เดลินิวส์

วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024

วิเคราะห์การเมืองไฮไลท์

วางเหลี่ยมชิงเกมสภาสูง ถือหมากคุมเชิงวาระร้อน

ในที่สุดก็ต้องโยนเผือกร้อนออกจากมือสำหรับ 7 เสือกกต. ประกาศรับรอง 200 สว.และสำรองอีก 99 คน จนใครต่อใครพากันบอกว่าเป็นเทศกาลปล่อยผีเข้าสู่สภาสูง

สมรภูมิรบรอจังหวะเดือด การเมืองร้อน-ดีลอำนาจทำงาน

ในที่สุดคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ยังไม่สามารถประกาศรับรองสมาชิกวุฒิสภา(สว.) 67 ได้ตามไทม์ไลน์ที่วางไว้จนได้ แต่ไม่เหนือความคาดหมาย เพราะดูจากฉายาที่มีการตั้งให้ สว. ชุดนี้ มีทั้ง สว.ฮั้ว, สว.จัดตั้ง, สว.เซาะกราว

เกมอำนาจชิงบัลลังก์สภาสูง กุมกลไกหลักชี้วัดขุมกำลัง

มะรุมมะตุ้มอยู่กับศึกเลือก 200 ส.ว. ท่ามกลางกระแส “เลื่อน ล้ม เลือก” แต่ในที่สุดคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ฟันธง 3กรกฎาคม จะประกาศ รับรองผลผู้ที่ได้รับเลือกเป็นสว. สวนทางแรงเสียดทานการปูดข่าว ล็อบบี้ จัดตั้งรวมกลุ่มไปประชุมกันที่โรงแรมต่างๆ เพื่อ “ล็อก-แลก-ฮั้วแต้ม บ้านใหญ่”

ไฟสุมขอน ‘รัฐบาลเศรษฐา’ เขย่าบัลลังก์อำนาจสั่นคลอน

เดือนมิถุนายนเดือนไพรด์ เดือนแห่งการเฉลิมฉลองความภาคภูมิใจในความเท่าเทียม ที่ล่าสุดวุฒิสภาผ่านร่างกฎหมายสมรสเท่าเทียมทำเอากลุ่ม LGBTQ เริงร่าเฉลิมฉลองวันแห่งความสุข

ชนวนร้อนโหมนิติสงคราม แรงเหวี่ยงพลิกเกมการเมือง

การเมืองตอนนี้เจอ 4 คดีร้อนขึงพืดทำเศรษฐกิจชะงักตลาดหุ้นดิ่ง คนการเมืองป่วน ดูจากไทม์ไลน์ 3 คดีสำคัญ ที่ศาลรัฐธรรมนูญ ถือฤกษ์ดี 18 มิถุนายน ตั้งเรื่องฟันธง กรณียื่นให้ชี้ขาดพระราชบัญญัติ ประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วย การได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา( สว.) ใน 4 มาตรา ได้แก่ มาตรา 36 มาตรา 40 มาตรา 41 และมาตรา 42 ขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญ มาตรา 107 ว่า ด้วยที่มาของ สว. หรือไม่

หมวดบทความ: วิเคราะห์การเมือง

คดีร้อนเขย่ากระดานอำนาจ ระเบิดเวลา ‘รัฐบาลเพื่อไทย’

โปรยความสุขกันแบบฉ่ำๆ “นายกฯนิด” เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี จับมือกับภาคเอกชน ซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโร 2024 ผ่านช่องทีวี ให้คนไทยได้ลุ้นกันทุกคู่ ทุกแมตช์แบบจุกจุก

ชนวนร้อนนิติสงครามรุมเร้า โซ่ตรวนการเมืองเขย่าอำนาจ

สถานการณ์ร้อนการเมืองช่วงนี้ กลายเป็นเรื่องของนิติสงครามรุมเร้า ระบอบ “ทักษิณ” และพันไปถึง “รัฐบาลเศรษฐา” จาก 3 คดีร้อนๆ ที่ต้องลุ้นกันว่า “นายใหญ่ ทักษิณ ชินวัตร”อดีตนายกรัฐมนตรี “นายกฯนิด” เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี จะเอาตัวรอดได้หรือไม่

อำนาจเก่าเขย่า ‘นายกฯ เศรษฐา’ กระดานการเมืองร้อนรอวันพลิกขั้ว

กลายเป็นเรื่องชีวิตแขวนอยู่บนเส้นด้ายในเงื้อมือศาลรัฐธรรมนูญ หลังศาลมีมติเสียงข้างมาก 5 ต่อ 4 รับคำร้อง 40 สว. ยื่นร้อง “เศรษฐา ทวีสิน” นายกรัฐมนตรี ให้สิ้นสุดความเป็นรัฐมนตรี

กระดานการเมืองร้อนซ่อนกล ‘เพื่อไทย-ก้าวไกล’ พลิกเกมวัดอนาคต

หลบลมร้อนการเมือง “นายกฯนิด” นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี สวมบทเซลล์แมน บินลุยงาน 3 ประเทศ “ฝรั่งเศส อิตาลี ญี่ปุ่น” ต่อยอดความร่วมมือ แสวงหาโอกาสใหม่ดึงนักธุรกิจมาลงทุนนำเงินเข้าประเทศ หลังลงพื้นที่ 4 บุรี ได้แก่ จังหวัดสุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี และเพชรบุรี พร้อมปักหลักประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ หรือ ครม.สัญจร คราวนี้อนุมัติงบ 158 ล้านบาทพัฒนาภาคกลาง

‘รัฐบาลเศรษฐา’ น้ำลดตอผุด พรรคเพื่อไทยเข้าสู่ทางวิบาก

ในที่สุด “รัฐบาลเศรษฐา” ก็เกิดปรากฏการณ์น้ำลดต่อผุดขึ้นมาทันที ส่อแววเป็นสนิมเนื้อในฉุดรัฐบาลสะดุดเดินไปไม่สุดทางอยู่ไม่ครบ 4 ปี หลังนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี มีการปรับครม.เศรษฐา1/1 ไม่ทันข้ามวันต้องหา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศคนใหม่แบบด่วนๆ

กลเกมการเมืองยาหอมซื้อเวลา นโยบายเรือธงของจริงหรือแค่ฝัน

การเมืองสัปดาห์นี้ก็ยังเหมือนอยู่ในดงฝุ่น ที่ยังตลบกับการเขย่าโผปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) รัฐบาลเศรษฐา 1/1 ที่ล่าสุด “นายกฯนิด” เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง จับมือ “เสี่ยอ้วน”ภูมิธรรม เวชชยชัย รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ เข้าพบ “ทักษิณ ชินวัตร” นายใหญ่แห่งบ้านจันทร์สองล่า กินข้าวเที่ยงที่โรงแรมโรสวูดถนนสุขุมวิท ซึ่งเป็นโรงแรมของลูกสาว “เอม-อิ๊งค์” พินทองทา- แพทองธาร ชินวัตร

บ้านจันทร์ส่องหล้าเขย่าทัพ เดิมพันอำนาจกับเกมศรัทธา

ชุ่มฉ่ำทั่วไทยกับ“Maha Songkran World Water Festival 2024 เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ 2567” ซอฟต์พาวเวอร์ไทยแลนด์ เงินสะพัด 128834.19 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.9% เมื่อเทียบกับปี 2566 ถือเป็นตัวจุดพลุธุรกิจงานอีเวนท์เพราะมีอินฟูลเอนเซอร์ นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ หลั่งไหลกันเข้ามาร่วมสาดน้ำกันอย่างเนืองแน่

สงครามน้ำลายเปิดแผลรัฐบาล เกมอำนาจพลิกกระดานสลับหน้า

การเมืองช่วงนี้ร้อนตามสภาพอากาศกับการเปิด“ศึกซักฟอก”อภิปรายไม่ไว้วางใจโดยไม่มีการลงมติตามมาตรา 152 ซึ่งก็ผ่านไปแล้วเมื่อวันที่ 3-4 เม.ย.2567 โดยฝ่ายค้านตั้งป้อมกระซวกแหลก การทำงานของ “รัฐบาลเศรษฐา” นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง

วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม