เรียนคุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่นับถือค่ะ

ปัจจุบันดิฉันอายุ 47 ปี สามีอายุ 50 ปี แต่งงานกันมาได้ 10 กว่าปีแล้ว สามียังมีความต้องการทางเพศอยู่ แต่ดิฉันเริ่มมีอาการเฉย ๆ ถ้าสามีต้องการก็ไม่เคยขัดแต่อย่างใด ยกเว้นแต่วันไหนไม่มีอารมณ์จริง ๆ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นตอนนี้ของดิฉันเองไม่แน่ใจว่าเข้าสู่วัยทองหรือเปล่า เพราะประจำเดือนก็ยังมาอยู่ แต่ความต้องการทางเพศลดลง อีกทั้งจะรู้สึกเหนื่อยง่าย กลางคืนนอนไม่หลับ หงุดหงิดบ่อยขึ้น รู้สึกปวดเมื่อยตามแขนขา หลังและเข่าอยู่เสมอ จึงไม่รู้ว่าอาการที่เป็นอยู่ใช่วัยทองหรือไม่ และควรจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร

ด้วยความนับถือ
ชลกร 47

ตอบ ชลกร 47

การแก้ไขของหญิงวัย 47 ปี สามีอายุ 50 ปี สามียังมีความต้องการทางเพศอยู่แต่ภรรยารู้สึกเฉย ๆ แต่ก็ไม่ขัดใจสามีถ้าเขาต้องการในเรื่องเพศ ตอนนี้มีความกังวลว่าจะเริ่มเข้าสู่วัยทองเพราะมีอาการผิดปกติหลายอย่างเกิดขึ้นแต่เนื่องด้วยประจำเดือนมาสม่ำเสมอจึงไม่แน่ใจว่าตัวเองกำลังเข้าสู่วัยทองหรือเปล่า ผู้หญิงจะเริ่มเข้าสู่วัยทองเมื่ออายุประมาณ 40-50 ปีขึ้นไป ในช่วงนี้จะเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นกับร่างกายและจิตใจอย่างเห็นได้ชัด

การเปลี่ยนแปลงของร่างกายเกิดกับทุกอวัยวะ อาการต่าง ๆ ที่เตือนให้รู้ว่าเริ่มเข้าสู่วัยทองแล้วได้แก่ ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เช่น มาเร็ว มาช้า มามาก น้อย หรือนาน เกิดอาการร้อนวูบวาบตามตัว เหงื่อออกมาก และหนาวสั่นในเวลากลางคืน นอนหลับยาก ตื่นเร็ว เหนื่อยง่าย หงุดหงิดง่าย โกรธง่าย เนื่องด้วยระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงทำให้เยื่อบุช่องคลอดแห้งและบางลงส่งผลให้รู้สึกเจ็บแสบเวลาร่วมเพศ ทำให้ไม่อยากมีเพศสัมพันธ์กับสามี

นอกจากนี้ในวัยทองยังพบว่ามีปํญหาในเรื่องของโรคกระดูกพรุนเนื่องจากความแข็งแรงของกระดูกลดลง หากพบว่ามีอาการดังกล่าวไปแล้วข้างต้นควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจวัดระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนหากลดต่ำลงแพทย์อาจจำเป็นต้องให้ฮอร์โมนทดแทน เวลามีเพศสัมพันธ์กับสามีถ้าช่องคลอดแห้งทำให้เจ็บเวลาร่วมเพศสามารถใช้สารให้ความชุ่มชื้นแก่ช่องคลอดช่วย อีกปัญหาที่ไม่ได้บอกชัดเจนคือสมรรถภาพทางเพศของสามียังดีหรือไม่ เช่น การแข็งตัวยังนานพอหรือไม่ การแข็งตัวดีเท่าวัยหนุ่มหรือไม่ การควบคุมการหลั่งดีหรือไม่ ถ้าอ่อนแอเรื่องการแข็งตัว หรือมีอาการหลั่งไว
ผู้หญิงก็ไม่สนุกด้วยขอปฏิเสธหรือร่วมเพศอย่างเฉย ๆ ถือว่าเป็นหน้าที่ อยากทำอะไรก็ทำไป น่าเบื่อ ต้องรักษาฝ่ายชายด้วย เป็นเรื่องสำคัญที่สุดพอสามีแข็งแรงฝ่ายภรรยาก็จะเต็มใจร่วมมือร่วมใจเช่นวัยสาว ๆ

——————-
ดร.โอ สุขุมวิท 51