เรียนคุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่เคารพค่ะ

ตอนนี้ดิฉันอายุ  46 ปี แต่งงานแล้วแต่ยังไม่มีบุตร มีโรคประจำตัวคือเบาหวานเป็นมา 3 ปีแล้ว ไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลครั้งล่าสุด หมอบอกว่าน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นกว่าเดิมอีก ยอมรับว่าตัวเองควบคุมการกินอาหารไม่ค่อยได้ เห็นอะไรอยากกินไปหมดโดยเฉพาะขนมหวาน เบเกอรี่ พอไม่ได้กินก็จะหงุดหงิดว้าวุ่น แม้จะพยายามออกกำลังกายเพื่อชดเชยแล้วก็ไม่ค่อยได้ผล แต่ระดับไขมันในเลือดและความดันเลือดยังปกติอยู่  ที่เป็นปัญหาสำคัญก็คือเวลามีเพศสัมพันธ์กับสามี ไม่เคยถึงจุดสุดยอด เลยก็ว่าได้ เกรงใจสามีมากไม่กล้าบอกตรง ๆ กลัวว่าสามีจะคิดมากจึงต้องแสร้งทำเป็นว่ามีความสุข  และก็พยายามหาสาเหตุหนทางแก้ไขด้วยตัวเองแต่ไม่เป็นผล จึงอยากถามคุณหมอโอ ไม่ทราบว่าที่ผู้หญิงไม่ถึงจุดสุดยอดเกี่ยวข้องกับการเป็นเบาหวานด้วยใช่ไหม และจะมีทางแก้ไขได้หรือไม่ อย่างไร

ด้วยความเคารพค่ะ

อำไพ 46

ตอบ อำไพ 46

จุดสุดยอดของผู้หญิงจะดูได้ยากมากว่าใครถึงจุดสุดยอดใครไม่ถึงจุดสุดยอด เวลามีเพศสัมพันธ์แล้วไม่ถึงจุดสุดยอด ก็จะทำให้มีอารมณ์ค้างและรู้สึกแย่มาก ผู้หญิงบางคนถึงกับรังเกียจการมีเพศสัมพันธ์ไปเลย การที่ผู้หญิงไม่ถึงจุดสุดยอดได้หรือถึงจุดสุดยอดได้ช้ากว่าปกติ เป็นเรื่องพบได้บ่อยประมาณ 30% ของผู้หญิงโดยทั่วไปไม่สามารถถึงจุดสุดยอดได้เลยตลอดชีวิต และพบว่าผู้หญิงมีความผิดปกติของการถึงจุดสุดยอดเป็นบางครั้งหรือในบางสถานการณ์ สาเหตุของการไม่ถึงจุดสุดยอดก็อาจมีสาเหตุมาจากทางร่างกาย เช่น การบาดเจ็บ การผ่าตัดบริเวณอุ้งเชิงกราน หรือไขสันหลัง โรคเรื้อรังบางอย่าง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ความดันผิดปกติของต่อมไทรอยด์ ความดันปกติของต่อมหมวกไตเป็นผลสืบเนื่องจากเบาหวานไปที่ไต ควรเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่อง

จากหญิงวัย 46 ปี ตรวจร่างกายแล้วพบว่าเป็นเบาหวาน แต่ก็หาวิธีแก้ไขโดยการออกกำลังกาย แต่คงออกกำลังกายไม่ได้สม่ำเสมอจึงเผาผลาญน้ำตาลส่วนเกินไม่พอ ถ้าปล่อยให้เป็นอย่างนี้ต่อไปเวลาร่วมเพศจะทำให้รู้สึกเจ็บ ระหว่างมีเพศสัมพันธ์ทำให้ความสุขเสียไป แล้วก็จบลงที่ไม่ถึงจุดสุดยอดเหมือนเดิม อีกอย่างเมื่อถูกกระตุ้นแล้วขาดน้ำหล่อลื่น ก็แสดงว่าไม่มีอารมณ์ทางเพศ เวลาร่วมเพศก็ไม่ถึงจุดสุดยอดเหมือนเดิม คุณผู้หญิงจึงควรดูแลเอาใจใส่สุขภาพให้มากกว่านี้ ตั้งใจในการควบคุมอาหารลดน้ำตาล ลดแป้ง ลดไขมัน ออกกำลังกายทุกวัน วันละ 30 นาที ด้วยวัย 46 ปี ก็เริ่มจะเข้าวัยทองจึงควรไปพบสูตินรีแพทย์ตรวจหาระดับฮอร์โมนเพศร่วมด้วย กระดูกจะได้แข็งแรง ลดอัตราเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม และเพิ่มความสุขจากการมีเพศสัมพันธ์

ปัจจุบันมียาช่วยกายภาพบำบัดกล้ามเนื้อบริเวณคลิตอริสเพิ่มการไหลเวียนเลือดไปหล่อเลี้ยงที่คลิตอริสมากขึ้นช่วยให้มีความสุขทางเพศและถึงจุดสุดยอดทางเพศมากขึ้น ยาตัวนี้ใช้ทาบริเวณคลิตอริสและรอบ ๆ ทุกวัน จะเริ่มเห็นผลหลัง 3 อาทิตย์ และให้แน่ใจก็ควรบวกกับความแข็งของสามีมาประจวบกันด้วยว่ายังแข็งแรงก่อนร่วมเพศได้นานพอหรือไม่ ถึงจะสมดุลทั้ง 2 ฝ่าย.

ดร.โอ สุขุมวิท 51

คลิกอ่านบทความทั้งหมดได้ที่นี่