วันซาลาเปา เริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 1902 ซึ่งมีต้นกำเนิดมากจาก ชาวญี่ปุ่นในเมืองอะซะฮิกะวะ (Asahikawa) จังหวัดฮอกไกโด และถือเป็นเมนูยอดนิยมในช่วงหน้าหนาว เพื่อให้ความอบอุ่นร่างกายกับซาลาเปานึ่งร้อนๆ

ซาลาเปาในประเทศญี่ปุ่น มีชื่อเรียกหลากหลายตามไส้ที่แตกต่างกัน ทั้ง Nikuman ซาลาเปาไส้เนื้อ Karaman ซาลาเปาแกงกะหรี่ Anman ซาลาเปาไส้ถั่วแดง

ทั้งนี้ประเทศญี่ปุ่นจึงจัดให้เป็นวันแห่งการรับประทานอาหารที่ทำให้ร่างกายอบอุ่น ซึ่งนับตั้งแต่นั้นมาจึงถือว่าวันที่ 25 มกราคมของทุกปีเป็นวัน ซาลาเปา นั่นเอง..