เมื่อวันที่ 20 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อีกกี่วันจะถึงเทศกาลกินเจ ประจำปี 2565 โดยปีตรงกับวันที่ 26 ก.ย. – 4 ต.ค.2565 โดยจะเริ่มล้างท้องกันตั้งแต่วันที่ 25 ก.ย. ซึ่งเป็นช่วงคนไทยเชื้อสายจีนจะถือศีล ภาวนา และทำบุญด้วยการรักษาศีล 8 งดกินเนื้อสัตว์ กระดูก ไขมันจากสัตว์ รวมถึงเครื่องปรุงที่ทำจากสัตว์ จะรับประทานได้เพียงผลิตภัณฑ์จาก ผัก ธัญพืช ถั่ว แป้ง และเต้าหู้ โดยเฉพาะที่จ.ตรัง ที่เป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่คนไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่จำนวนมากและจัดเทศกาลยิ่งใหญ่ทุกปี
ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่สำรวจที่ตลาดสดท่ากลาง เทศบาลนครตรัง ซึ่งเป็นตลาดขายส่งและปลีกอาหารสด แห่งใหญ่ของจังหวัด จากการสอบถามพ่อค้าแม่ค้า พบว่า ราคาผักมีการปรับราคาสูงขึ้นเกือบทุกชนิดเป็นกิโลกรัมละ10 บาท และยังคงมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นอีกอย่างต่อเนื่องแบบรายวัน
พี่เจี๊ยบแม่ค้าขายผักปลีกและส่ง ร้านผักป๋าต๊อก-เจ๊เจี๊ยบ เปิดเผยว่าช่วงเทศกาลกินเจปีนี้ผักแพงทุกอย่าง อาทิ ผักชี ขึ้นฉ่าย ต้นหอม แตง ถั่ว เป็นต้น โดยเฉพาะผักใบเกือบทุกชนิด ราคาเพิ่มขึ้นจากเดิมเป็น 10 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งหลังจากนี้ราคาพืชผักน่าจะปรับตัวขึ้นอีก เพราะของไม่พอกับที่ตลาดต้องการ ผลมาจากสภาพอากาศแปรปรวนในหลายพื้นที่ เพราะพืชผักที่ส่งออกไม่สวยทำให้ต้องตัดออก ทำให้ของขาดตลาดสินค้าปรับตัวขึ้น
ทางด้านป้าแอ๊ด แม่ค้าขายผัก เปิดเผยว่า ราคาพืชผักปรับขึ้นมาก ปรับขึ้นเป็น 10 บาทต่อกิโลกรัม ส่งผลกระทบทั้งคนซื้อและคนขาย ขายยากเพราะของแพง คาดว่าช่วงกินเจราคาคงจะปรับตัวขึ้นอีก อาจทำให้เทศกาลกินเจปีนี้ไม่คึกคักเหมือนปีที่ผ่านๆมา
ขณะเดียวกัน พื้นที่ตลาดสดเทศบาลเมืองพังงา พบว่าราคาพืชผักสำหรับช่วงเทศกาลกินผัก ตลาดสดเทศบาลเมืองพังงา ขายดิบขายดีและการซื้อหายังคงคึกคัก แม้ว่าราคาพืชผักมีการปรับราคาขึ้นแล้วก็ตามจากพิษน้ำท่วมและใกล้เทศกาลถือศีลกินผัก โดยราคาผักปรับขึ้นที่ 10 – 15 บาทต่อกิโลกรัม เช่น ผักกวางตุ้งจากเดิมจำหน่ายกิโลกรัมละ 35 บาท ปรับเป็น 40 – 45 บาท ต่อกิโลกรัม ผักคะน้า จากเดิม กิโลกรัมละ 40 บาท ปรับเป็น 50 บาทต่อกิโลกรัม บล็อกโคลี่ จากเดิมกิโลกรัมละ 60 บาท ปรับเป็น 80 บาท ต่อกิโลกรัม
มะเขือเปราะ จากเดิมกิโลกรัมละ 30 บาท ปรับเป็น 35 บาทต่อกิโลกรัม ผักกาดหอม จากเดิม 80 บาทต่อกิโลกรัม ปรับ 100 บาทต่อกิโลกรัม บวกจากเดิม 25 บาทต่อกิโลกรัม ปรับเป็น 35 บาท ทั้งนี้ พ่อค้า แม่ค้าในตลาดสด คาดว่าราคาพืชผักอาจจะมีการปรับราคาขึ้นอีกเล็กน้อย ในช่วงเทศกาล เนื่องจากมีประชาชนให้ความสนใจร่วมประเพณีถือศีลกินผักจำนวนมากขึ้น เนื่องจาก 2-3 ปีที่ผ่านมาต้องเผชิญกับโรคโควิด 19 ทำให้แต่ละศาลเจ้านั้นงดกิจกรรมหลายอย่าง ในปีนี้ทำให้มีความต้องการใช้ผักนำมาปรุงอาหารเพิ่งขึ้น.