สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 28 มี.ค. ว่า สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) กระบอกเสียงของรัฐบาลเปียงยาง รายงานว่า นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เยี่ยมชมการดำเนินงานของสถาบันอาวุธนิวเคลียร์แห่งชาติ ในกรุงเปียงยาง


ทั้งนี้ นายคิมสนทนากับเจ้าหน้าที่ของสถาบัน เกี่ยวกับ “อาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์รุ่นล่าสุด” เทคโนโลยีการผลิตหัวรบสำหรับติดตั้งบนขีปนาวุธนำวิถี และแผนการโจมตีโต้กลับทางยุทธวิธี โดยมีการเผยภาพต้นแบบหัวรบนิวเคลียร์ ซึ่งรายงานของเคซีเอ็นเอ ระบุชื่อว่า “ฮวาซาน-31เอส”


ขณะที่บรรดาผู้สันทัดกรณีด้านโครงการอาวุธของเกาหลีเหนือให้ความเห็นไปในทางเดียวกัน ว่าการที่เกาหลีเหนือสามารถพัฒนาหัวรบให้มีขนาดเล็กลง แม้ยังไม่เล็กเพียงพอติดตั้งบนขีปนาวุธข้ามทวีป (ไอซีบีเอ็ม) ที่มีพิสัยทำการไกลถึงสหรัฐ อย่างไรก็ตาม ความก้าวหน้าที่เกิดขึ้น “น่าวิตกกังวลอย่างมาก”


ด้านประธานาธิบดียุน ซอก-ยอล ผู้นำเกาหลีใต้ กล่าวว่า หากเกาหลีเหนือยังไม่ยุติความพยายามด้านโครงการนิวเคลียร์ รัฐบาลเปียงยาง “จะไม่ได้รับอีกแม้แต่วอนเดียว” จากรัฐบาลโซล เพื่อนำไปฟื้นฟูเศรษฐกิจของตัวเอง


ย้อนกลับไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กองทัพเกาหลีเหนือทดสอบประสิทธิภาพของ “อาวุธโจมตีนำวิถีใต้น้ำรุ่นใหม่” เป็นยานไร้คนขับหรือโดรนชื่อ “แฮอิล” เป็นภาษาเกาหลีหมายความว่า “สึนามิ” ขับเคลื่อนใต้ทะเลที่ระดับความลึก 80-150 เมตร ได้นานประมาณ 59 ชั่วโมง “สามารถสร้างคลื่นกัมมันตรังสี” ผ่านการระเบิดใต้ทะเล เพื่อลอบโจมตีน่านน้ำของฝ่ายปรปักษ์ และทำลายท่าเรือและกองเรือที่เป็นเป้าหมาย อีกทั้งสามารถติดตั้งได้ที่ท่าเรือทุกแห่งในเกาหลีเหนือ.

เครดิตภาพ : REUTERS