เมื่อวันที่ 25 เม.ย. พ.ต.ท.ธนพรหม ธนอาภากร รอง ผกก.สส. พ.ต.ท.ณัฐพงษ์ กิ่งลำยง สว.สส.สน.ราษฎร์บูรณะ พ.ต.ท.อัครชัย ชมชื่น สว.สส.สน.ราษฎร์บูรณะ พร้อมฝ่ายสืบสวนได้ร่วมกันทำการจับกุมตัว นายดวงใจ อายุ 50 ปี ผู้ต้องหาก่อเหตุ ฉ้อโกงและปลอมแปลงเอกสารทางราชการ จับกุมตัวได้ที่บริเวณกลางซอยพระราม 2 ที่ 25 แขวงบางมด เขตจอมทอง กรุงเทพฯ ขณะกำลังขี่รถจยย.ยามาฮ่า จีที125 สีแดง จะไปทำงานย่านวัดโพธิ์ทอง

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่22 เม.ย.ที่ผ่านมา นางประไพ แซ่ลี้ อายุ 63 ปี เจ้าของแผงสลากกินแบ่งรัฐบาลเจ้หมวยโต๊ะเขียว เลขที่ 180 ซอยสุขสวัสดิ์ 26 แขวงบางปะกอก เขตราษบูรณะ กรุงเทพฯ ได้เข้าแจ้งความกับตำรวจสน.ราษฎร์บูรณะ ว่ามีคนร้ายเป็นชายใส่หน้ากากอนามัย ขี่รถจยย.ยามาฮ่า สีแดง ทำทีนำสลากฯ งวดวันที่ 16 เม.ย.67 หมายเลข 594179 จำนวน 2 ฉบับ ซึ่งถูกรางวัลเลขท้าย 2 ตัวมาขึ้นเงินรางวัล เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่า เลขท้าย 79 มีการตัดกระดาษมาปิดทับเลขเดิมคือเลข 97 ตนยังจำได้ว่าเป็นคนร้ายคนเดียวกับคนที่นำสลากฯ ปลอมมาขึ้นเงินไปเมื่อวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา จึงขอให้คนร้ายถอดหน้ากากอนามัยและขอถ่ายรูปไว้

คนร้ายไหวตัวทันขี่รถ จยย.ออกไปทันที ตนเรียกวินจยย.แล้วนั่งตามไป แต่ก็คลาดกันหวุดหวิด ทั้งนี้เมื่อวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา คนร้ายคนนี้ได้นำสลากเลขท้าย 80 ซึ่งถูกรางวัลเลขท้าย 2 ตัว 2 ใบ มาขึ้นเงินรางวัลเป็นเงิน 4,000 บาท ตนหักไว้ 30 บาท จึงจ่ายไป 3,970 บาท เมื่อคนร้ายคล้อยหลังไป ตนเอะใจจึงนำสลากมาตรวจสอบก็พบว่ามีการตัดเลขมาปิดทับเลขเดิมให้เป็นเลข 80 ซึ่งตอนแรกตนก็ทำใจได้แล้วว่าตนประมาท ไม่ตรวจสอบให้รอบคอบเอง จึงไม่ได้ไปแจ้งความ แต่เมื่อถูกก่อเหตุซ้ำจึงต้องมาแจ้งความดำเนินคดีกับคนร้ายให้ถึงที่สุด

นางประไพ กล่าวว่า ตนขายสลากมากว่า 7 ปี เพิ่งเคยโดนแบบนี้ครั้งแรก ตนได้ตั้งเงินรางวัลให้กับคนที่แจ้งเบาะแสช่วยติดตามตัวคนร้ายรายนี้ 5,000 บาท โดยติดป้ายไว้หน้าร้านและลงเฟซบุ๊กเตือนภัย ซึ่งเงิน 5,000 บาทมากกว่าเงินที่เสียไปตนก็ยอมจ่าย เพราะเสียเงินไม่ว่า เสียหน้าไม่ได้ อยากให้คนร้ายหลาบจำว่าอย่าไปทำแบบนี้กับใครอีก จนมีคนแจ้งเบาะแสเข้ามา 2 คน และพาตนไปจนถึงบ้านคนร้าย ตนจะมอบเงินให้ 5,000 บาทเอาไปแบ่งกันเอง ส่วนคนร้ายบอกว่าจะหาเงินมาคืนตน ตนปฏิเสธไม่รับ โดยยืนยันว่าจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

สอบสวนนายดวงใจ ให้การว่า ทำงานเป็นพ่อบ้านอยู่ที่อาคารลุมพินี คอนโดฯ ใกล้บ้าน ต้องส่งลูกเรียนมหาวิทยาลัยชั้นปีที่ 3 หาเงินคนเดียว ไม่พอใช้จึงคิดหาเงินทางลัด คิดว่าคนขายสลากเป็นคนแก่คงหลอกง่าย อยากขอโทษผู้เสียหายและหาเงินมาคืน แต่ผู้เสียหายไม่ยอมรับเงิน ยืนยันจะดำเนินคดีกับตน ตนก็ต้องน้อมรับ เพราะทำผิดจริง เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา ฉ้อโกง และปลอมแปลงเอกสารทางราชการ นำตัวส่งพนักงานสอบสวนสน.ราษฎร์บูรณะ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป