เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ที่ศาลอาญา พนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (ปอศ.) ยื่นคำร้องฝากขัง น.ส.กมลวรรณ ปิ่นทองพันธ์ อายุ 25 ปี หรือ ซ้อปลา แม่ค้าออนไลน์เจ้าของเพจ “ซ้อปลา มาดามลูกเหนียง” ผู้ต้องหาคดีร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ต่อศาลอาญา ผ่านระบบ VDO Conference  โดยขอฝากขังเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 15-26 ต.ค. เนื่องจากต้องสอบพยาน และอยู่ระหว่างสอบสวนผู้เสียหายที่ร้องทุกข์เพิ่มเติม กับรอการตรวจสอบบัญชีธนาคารของผู้ต้องหา

ฝากขัง ‘ซ้อปลา’วันนี้ค้านประกัน ประสานตร.สงขลาสอบเส้นทางการเงิน-อายัดทรัพย์

พฤติการณ์กระทำผิดสรุปว่า ระหว่างปี 2563 ต่อเนื่องปี 2564 ผู้ต้องหากับพวกหลอกลวงผู้เสียหายและประชาชนร่วมลงทุนลักษณะออมเงินกินดอก โดยผู้ต้องหาซึ่งเป็นเท้า จะกำหนดเงินลงทุนพร้อมดอกเบี้ย และแบบบิตหรือเปีย ที่ผู้ต้องหาซึ่งเป็นเท้าจะกำหนดเงินต้นแล้วให้ผู้เล่นแชร์มีประมูลดอกเบี้ย ซึ่งการกระทำดังกล่าวมีโฆษณาผ่านสื่อโซเชียลผ่านเฟซบุ๊กชื่อ “ซ้อปลา มาดามลูกเหนียง” แต่ภายหลังเมื่อมีลงทุนแล้ว ผู้ต้องหากับพวกประกาศยุติดำเนินการดังกล่าว พร้อมไม่จ่ายค่าตอบแทนเงินลงทุนกับดอกเบี้ยให้ มีผู้เสียหาย 7 คน มูลค่าความเสียหาย 1,611,000 บาท แจ้งข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา (ป.อ.) มาตรา 83, 341, 343 วรรคแรก และ พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ. 2527 มาตรา 4, 12

ในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ ท้ายคำร้อง พนักงานสอบสวนขอคัดค้านการให้ประตัวผู้ต้องหาด้วย เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูงจึงเกรงว่าจะหลบหนี อีกทั้งคดีมีประชาชนเป็นผู้เสียหายและมูลค่าความเสียหายเป็นจำนวนหลายสิบล้านบาท ซึ่งกระจายอยู่ทั่วราชอาษาจักร หากปล่อยชั่วคราวอาจไปยุ่งเหยิงพยานหลักฐานและยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินที่ได้จากการกระทำผิด เนื่องจากเป็นผู้บงการกระทำผิดทั้งหมด รวมทั้งอาจทำให้ประชาชนผู้เสียหายเกิดความสับสน กับเป็นคดีที่อยู่ในความสนใจของประชาชนซึ่งปรากฏอยู่ทั่วไปตามสื่อต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก ซึ่งภายหลังผู้ต้องหายื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสด 3 แสนบาทขอปล่อยชั่วคราว ศาลพิจารณาแล้วไม่อนุญาต ทำให้ถูกควบคุมตัวส่ง ทัณฑสถานหญิงกลาง ทันที

‘ซ้อปลา’อ่วมตร.จ่อประสานปปง. เชือดหนักหากเข้าข่ายขบวนการฟอกเงิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวานนี้ (14 ต.ค.) พนักงานสอบสวน ปอศ. ยื่นคำร้องฝากขัง นายจตุพล ปิ่นทองพันธ์ อายุ 37 ปี สามี น.ส.กมลวรรณ ต่อศาลอาญา ผ่านระบบ VDO Conference  เช่นกัน โดยขอฝากขังเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 14-25 ต.ค. และแจ้งข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา (ป.อ.) มาตรา 83, 341, 343 วรรคแรก และ พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ. 2527 มาตรา 4, 12 ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ ศาลพิจารณาคำร้องประกอบเหตุจำเป็นแล้ว อนุญาตให้ฝากขังได้ ภายหลังเสร็จสิ้นกระบวนการฝากขังผู้ต้องหายื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสดขอปล่อยชั่วคราว ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวโดยตีราคาประกัน 3 แสนบาท