สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 26 ก.ย. ว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย กล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ว่าคณะรัฐมนตรีกำลังพิจารณาปรับเปลี่ยนกฎระเบียบและเงื่อนไขของประเทศ ที่ระบุอยู่ในหลักการนิวเคลียร์
Using nuclear weapons is the last resort of defending our sovereignty – Putin pic.twitter.com/zsS259ruGR
— RT (@RT_com) September 25, 2024
เงื่อนไขสำคัญรวมถึง การพิจารณาการโจมตีของ “ประเทศที่ไม่ใช่รัฐนิวเคลียร์” แต่ได้รับความสนับสนุนจาก “มหาอำนาจนิวเคลียร์” ถือเป็น “การโจมตีร่วมกัน” ของทั้งสองฝ่าย
Russia reserves right to resort to nuclear weapons if faced with threat – Putin
— RT (@RT_com) September 25, 2024
More: https://t.co/Cb4jSjInUZ pic.twitter.com/AcLmtrZ9q9
ขณะเดียวกัน รัสเซียจะพิจารณา “ความเป็นไปได้” ของการใช้งานอาวุธนิวเคลียร์ หากฝ่ายความมั่นคงและข่าวกรองตรวจพบว่า กำลังมีการเตรียมการใช้ขีปนาวุธ อากาศยาน และอากาศยานไร้คนขับ (โดรน) ในระดับที่ถือเป็น “ภัยคุกคามอย่างมีนัยสำคัญ” ต่ออธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของรัสเซีย
ทั้งนี้ ปูตินเน้นย้ำว่า กองกำลังนิวเคลียร์ของรัสเซีย “มีความสำคัญที่สุด” ในการเป็นหลักประกันด้านความปลอดภัยและความมั่นคง ให้กับรัฐและประชาชนของประเทศ
การประกาศดังกล่าวของผู้นำรัสเซียเกิดขึ้น ในเวลาเดียวกับที่ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ประเทศซึ่งไม่ได้มีอาวุธนิวเคลียร์ในครอบครอง กล่าวต่อสมัชชาสหประชาชาติ (ยูเอ็นจีเอ) ว่ารัฐบาลมอสโกเตรียมการทำลายโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของประเทศ
นอกจากนั้น เซเลนสกียังคงเดินหน้าเรียกร้อง ให้สหรัฐและพันธมิตรตะวันตกอีกหลายประเทศ อนุญาตให้กองทัพยูเครนสามารถใช้งานขีปนาวุธที่มีพิสัยทำการระยะไกล ซึ่งได้รับความสนับสนุนจากกลุ่มประเทศเหล่านี้ ในการโจมตีรัสเซีย.
เครดิตภาพ : AFP



