สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 10 ต.ค. ว่า กระทรวงพาณิชย์จีนออกแถลงการณ์ เพิ่มชื่อบริษัทด้านกลาโหมหลายแห่งของสหรัฐ, บริษัทบีเออี ซิสเตมส์ ยักษ์ใหญ่ด้านอวกาศของสหราชอาณาจักร และเทค อินไซต์ส ผู้ให้บริการข่าวกรองด้านเซมิคอนดักเตอร์ของแคนาดา รวมถึงบริษัทในวงการเดียวกันจากอีกหลายประเทศในยุโรป ตลอดจนญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ เข้าสู่รายชื่อ “นิติบุคคลที่ไม่น่าเชื่อถือ”
China's commerce ministry added 14 foreign organisations to its "unreliable entity list", it said in a statement on Thursday, restricting their ability to carry out commercial activities within the world's second-largest economy.
— Yahoo News (@YahooNews) October 9, 2025
Some of the companies, which are mostly based in… pic.twitter.com/PTdz8e0uYX
นอกจากนั้น รายชื่อยังรวมถึงการประชุมด้านความมั่นคงระหว่างประเทศ ที่เมืองฮาลิแฟกซ์ ประเทศแคนาดา รวมถึงนักวิชาการในแคนาดาอีกหลายคน
กระทรวงพาณิชย์ของจีนให้เหตุผลว่า บุคคลและนิติบุคคลเหล่านี้ มีส่วนร่วมในความร่วมมือทางเทคนิคทางทหารกับไต้หวัน แสดงความคิดเห็นที่น่ารังเกียจเกี่ยวกับจีน และสนับสนุนให้รัฐบาลต่างประเทศปราบปรามบริษัทจีน
ทั้งนี้ บริษัทเหล่านี้จะไม่สามารถดำเนินการนำเข้าและส่งออก หรือทำการลงทุนใหม่ในจีน และไม่สามารถร่วมงานกับบริษัทในจีน หรือแบ่งปันข้อมูลที่ละเอียดอ่อนได้.
เครดิตภาพ : AFP



