นาย อนุสรณ์ สง่าแสง นายอำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี  เปิดเผยว่า  ทุเรียนทองผาภูมิ ได้รับการประกาศให้เป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI ด้วยอัตลักษณ์ชัดเจนในพื้นที่แหล่งผลิตจังหวัดกาญจนบุรี เป็นอีกหนึ่งสินค้าที่ได้รับความนิยม จากผู้บริโภคคนไทยและต่างชาติ โด่งดังจนเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ซึ่งสามารถสร้างชื่อเสียงและรายได้ให้แก่จังหวัดกาญจนบุรีและเกษตรกรในพื้นที่ได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน รวมมูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาทต่อปี

ทั้งนี้อำเภอจึงเตรียมจัดงาน  เชิญ ชิม ช็อป ทุเรียนคุณภาพทองผาภูมิ ครั้งที่ 5 ที่ สวนสกุลรุ่ง ตำบลหินดาด อำเภอทองผาภูมิ   ระหว่างวันที่ 20-21 มิ.ย. รวมทั้งจะมีการประมูลทุเรียนทองผาภูมิ โดย ส่วนรายได้จากการประมูลทุเรียนในครั้งนี้ จะนำไปมอบให้กิ่งกาชาดอำเภอทองผาภูมิ โดยไม่หักค่าใช้จ่าย ซึ่งผู้จัดงานคาดว่าปีนี้ ทุเรียนจะถูกประมูลสูงถึง 5 หมื่นบาท ขณะนี้มีผู้สนใจติดต่อเพื่อสอบถามแล้วเป็นจำนวนมาก

 ด้านนายเวโรจน์ รุ่งประเสริฐวงศ์  เจ้าของสวนสกุลรุ่ง  กล่าวว่า ทุเรียนที่นำมาประมูลครั้งนี้ มี 3 สายพันธุ์ คือ หมอนทอง /กบชายน้ำ และ เม็ดในยายปราง ซึ่งทุเรียนแต่ละสายพันธุ์ จะให้รสชาติที่แตกต่างกัน โดยปีนี้ทางสวนตั้งเป้ารายได้จากการประมูลไว้ประมาณ 2 แสนบาท นอกจากนี้ ทางสวนยังเปิดบุฟเฟต์ทุเรียนในราคา 299 บาทต่อคน ในวันที่ 20 มิ.ย.เวลา 13.30 -14.10 และ เวลา 14.30-15.10 น.เปิดรับเพียงรอบละ 50 ท่านเท่านั้น ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อจองล่วงหน้าได้ที่เพจสวนสกุลรุ่ง

นายจตุพร อิ่มจิต เกษตรอำเภอทองผาภูมิ กล่าวว่า สำหรับ “ทุเรียนทองผาภูมิ” เป็นทุเรียนพันธุ์หมอนทองที่ปลูกในพื้นที่แนวเทือกเขาตะนาวศรี ซึ่งมีลำน้ำสำคัญมากมาย มีสภาพอากาศกลางวันร้อนกลางคืนเย็น ทำให้ลักษณะดินบริเวณนั้นเป็นดินศิลาแลง เนื้อดินร่วนปนทราย สามารถระบายน้ำได้ง่าย ทำให้รากทุเรียนสามารถชอนไชหาอาหารได้ดี และได้รับสารอาหารจากดินเต็มที่ ด้วยแหล่งภูมิศาสตร์นี้ทำให้ทุเรียนทองผาภูมิเติบโตได้ดี มีอัตลักษณ์ชัดเจน ผลทรงรีสวย เปลือกบาง รสชาติหวานมัน เนื้อหนาสีครีมเหลือง ผิวมันวาว กรอบ เส้นใยน้อยและไม่มีกลิ่นฉุน