เดลินิวส์

วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024

ผ่าโลกวันอาทิตย์ไฮไลท์

เดินหน้าร่วมมือทุกมิติ กระชับมิตรฝรั่งเศส-ไทย

เนื่องในโอกาสวันชาติฝรั่งเศส ซึ่งตรงกับวันที่ 14 ก.ค. ของทุกปี เดลินิวส์ได้รับเกียรติจาก ฯพณฯ ฌ็อง-โกลด ปวงเบิฟ เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย ถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างฝรั่งเศสกับไทย และทิศทางความสัมพันธ์ในอนาคต มีใจความว่า

ผู้นำสมัยสองส่อสะดุด? วิกฤติภาพลักษณ์เล่นงานไบเดน

เส้นทางการรักษาตำแหน่งผู้นำสหรัฐสมัยที่สอง ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน กำลังเผชิญกับวิกฤติที่เจ้าตัวหลีกเลี่ยงไม่ได้ นั่นคือ สภาพร่างกายและอายุของตัวเอง

49 ปีความสัมพันธ์จีน-ไทย จับมือก้าวสู่ยุคใหม่ที่รุ่งเรือง

เดลินิวส์ได้รับเกียรติจาก ฯพณฯ หาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ให้สัมภาษณ์พิเศษ เนื่องในโอกาสครบรอบ 49 ปี แห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับไทย

พันธมิตร’หมีขาว-โสมแดง’ผงาด ก้าวที่อาจพลาดถ้าไม่มี’พญามังกร’

การเยือนเกาหลีเหนือครั้งแรกในรอบ 24 ปี ของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เป็นที่จับตามองจากทุกฝ่าย ว่าการยกระดับความร่วมมือที่เกิดขึ้น จะสร้างแรงกระเพื่อมในทางภูมิรัฐศาสตร์อย่างไรบ้าง

มาครงเดิมพันยุบสภา หวังสกัดฝ่ายขวาจัดฝรั่งเศส

การเลือกตั้งสมาชิกสภานยุโรปตามกำหนด ซึ่งเกิดขึ้นในเดือนนี้ ก่อให้เกิดแรงสั่นสะเทือนทางการเมืองครั้งใหญ่ไปทั่วทั้งภูมิภาค โดยเฉพาะที่ฝรั่งเศส

หมวดบทความ: ผ่าโลกวันอาทิตย์

สงครามจิตวิทยา บอลลูนข้ามแดนสองเกาหลี

เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ยังคงมีสถานะเป็นประเทศคู่สงคราม แม้ไม่ได้มีการสู้รบกันด้วยอาวุธ แต่ต่างฝ่ายต่างยังคงใช้กลยุทธ์ตามแบบฉบับ “สงครามประสาท” เพื่อกระตุ้นความไม่พอใจของอีกฝ่าย

ราคาข้าวโลกยังคงแพง การแข่งขันบนความมั่นคงอาหาร

ปีนี้จะยังคงเป็นปีที่ราคาข้าวในตลาดโลกมีราคาแพงต่อไป เนื่องจากปัจจัยหลายประการ ซึ่งแน่นอนว่า จะยังคงส่งผลกระทบต่อทั้งประเทศผู้ผลิตข้าว และบรรดาประเทศที่ต้องการนำเข้าข้าวจำนวนมหาศาลในปีนี้ โดยเฉพาะกลุ่มประเทศในทวีปแอฟริกา และบางประเทศในทวีปเอเชีย

‘ฝรั่งเศส-นิวแคลิโดเนีย’ สัมพันธ์เปราะบางที่ตัดไม่ขาด

สถานการณ์ที่นิวแคลิโดเนียตึงเครียดอยู่เป็นระยะ จากความไม่ลงรอยทางการเมืองและสังคม กับแนวนโยบายของรัฐบาลกลางในกรุงปารีส อย่างไรก็ตาม นิวแคลิโดเนียยังคงเป็นหนึ่งในดินแดนโพ้นทะเลของฝรั่งเศส และมีความสำคัญมากขึ้นในหลายด้าน

ยุทธศาสตร์ ‘คลองฟูนันเตโช’ กัมพูชางัดข้อเวียดนาม?

กัมพูชายืนยันว่า โครงการ “คลองฟูนันเตโช” มีเป้าหมายเพื่อการพัฒนาประเทศ แต่สำหรับเวียดนาม เรื่องนี้มีความหมายในทางยุทธศาสตร์มากกว่า

บุรุษลึกลับโสมแดง ดูแลท่อน้ำเลี้ยงตระกูลคิม

เกาหลีเหนือขึ้นชื่อว่า “เป็นประเทศลึกลับ” ในทุกเรื่อง ไม่ว่าการเคลื่อนไหวนั้นจะเป็นไปตามกฎหมายหรือไม่ รัฐบาลเปียงยางไม่ต้องการให้ใคร “รู้มาก” แต่การดำเนินการหลายเรื่อง “ซึ่งน่าสงสัย” ทำให้ไม่อาจรอดพ้น จากการจับตาของหน่วยงานระหว่างประเทศไปได้

การเมืองหลังม่านแดง คอมมิวนิสต์เวียดนามจัดระเบียบ

สถานการณ์ภายในพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามมีความเปลี่ยนแปลง และเต็มไปด้วยความซับซ้อนมากขึ้น ก่อนถึงการประชุมใหญ่ครั้งต่อไปในปี 2569

โมดีสมัยที่สาม ผู้นำ ‘ฮินดูสถาน’ หรือ ‘อินเดีย’?

ผลการเลือกตั้งทั่วไปของอินเดียครั้งนี้ เป็นที่คาดการณ์ได้ตั้งแต่ต้น ว่าจะเป็นชัยชนะสมัยที่สามติดต่อกัน ของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ผู้นำซึ่งบริหารประเทศแบบชาตินิยมฮินดู

สิงคโปร์ใต้เงาตระกูลลี ผลัดใบครั้งสำคัญในรอบ20ปี

นายกรัฐมนตรีลี เซียน ลุง เตรียมลงจากตำแหน่งผู้นำสิงคโปร์ ในวันที่ 15 พ.ค.ที่จะถึง และในวันเดียวกัน นายลอว์เรนซ์ หว่อง ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่ง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง จะสาบานตนเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ และเป็นคนที่ 4 ของประเทศ

กรณีศึกษาอนุสัญญาเวียนนา เอกวาดอร์บุกสถานทูตเม็กซิโก

ความสัมพันธ์ระหว่างเม็กซิโกกับเอกวาดอร์ตึงเครียดถึงขีดสุด โดยเม็กซิโกประกาศยุติความสัมพันธ์ทางการทูตกับเอกวาดอร์ เมื่อต้นเดือนเม.ย. นี้ จากเหตุการณ์กองกำลังคอมมานโดของเอกวาดอร์บุกจู่โจม เข้าไปภายในสถานเอกอัครราชทูตเม็กซิโกประจำกรุงกีโต เพื่อจับกุมนายฮอร์เก กลาส อดีตรองประธานาธิบดีเอกวาดอร์ ซึ่งลี้ภัยอยู่ภายในพื้นที่

รัสเซียยกมือวีโต้ สะเทือนคาบสมุทรเกาหลี

การที่รัสเซียซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี ) ใช้สิทธิ “คัดค้าน” การขยายวาระการปฏิบัติหน้าที่ของคณะผู้สังเกตการณ์ กลไกการตรวจสอบการใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือ ถือเป็น “พัฒนาการใหม่” ที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลง “อย่างมีนัยสำคัญ” ให้กับบรรยากาศด้านความมั่นคง บนคาบสมุทรเกาหลี

วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม