อีกไม่กี่วันก็เข้าสู่ช่วงเทศกาลแห่งความรื่นเริง อย่าง “เทศกาลลอยกระทง” ที่เราจะได้มีโอกาสขอขมาพระแม่คงคา จากการใช้น้ำไปทำสิ่งต่างๆ และยังเป็นช่วงเวลาของความสนุกรื่นเริงในหลายๆ พื้นที่ ซึ่งมักจะมีกิจกรรมสร้างความบันเทิงต่างๆ ซึ่งในช่วงเวลาแบบนี้ “เดลินิวส์” ก็ไม่พลาดที่จะรวมรวม “สูตรเมนูกระทง” พร้อมวิธีการทำแบบง่ายๆ ที่คุณก็ทำตามได้ไม่ยาก จะมีอะไรบ้าง มาติดตามกันค่ะ
“กระทงทอง”
ส่วนผสม
แป้งสาลี 70 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 70 กรัม
ไข่แดง 1 ฟอง
เกลือป่น 2 กรัม
น้ำตาลทราย 2 กรัม
น้ำปูนใส 50 กรัม
น้ำสะอาด 50 กรัม
น้ำมันพืชสำหรับผสมแป้ง 10 กรัม
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1.นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมให้เข้ากันดี จนแป้งเนียนและเหนียว จากนั้นพักไว้
2.ตั้งกระทะทองเหลืองไฟกลาง น้ำมันท่วม เมื่อน้ำมันร้อน นำพิมพ์กระทงทองลงไปอุ่นในน้ำมัน
3.นำพิมพ์ขึ้นซับน้ำมันบนกระดาษ จากนั้นจุ่มพิมพ์ลงในแป้งที่เตรียมไว้จนถึงขอบพิมพ์
4.นำพิมพ์ที่จุ่มแป้งลงไปทอดจนเหลือง แล้วค่อย ๆ เขี่ยกระทงให้หลุดออกจากพิมพ์ ทอดต่อจนกระทงเหลืองกรอบทั่วทั้งชิ้น
5.ตักขึ้นวางลงบนกระดาษซับน้ำมัน หรือวางบนตะแกรง เพื่อสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้ใส่ไส้ต่อไป
เคล็ดลับการทำ
การใส่น้ำปูนใสลงในขั้นตอนการทำแป้ง ช่วยให้แป้งกรอบขึ้นเมื่อทอด ให้นำพิมพ์กระทงทองไปแช่ในน้ำมันที่ร้อนจัด ก่อนนำพิมพ์ไปจุ่มในแป้ง จะช่วยให้แป้งติดพิมพ์ได้ดี และเมื่อนำไปทอด พอแป้งอยู่ตัวแล้ว ให้กดก้นพิมพ์ลงกับกระทะสักครู่ จะช่วยให้ก้นกระทงทองแบน ตั้งได้ เป็นทรงสวย
“ห่อหมก”
ส่วนผสม
ปลาบด
ปลาช่อนหั่นชิ้น
กุ้ง
ปลาหมึก
หอยนางรม
พริกแกงเผ็ด
ไข่ไก่
น้ำตาลปี๊บ
น้ำปลา
หัวกะทิ
พริกชีฟ้าซอย
ใบมะกรูดซอย
ใบโหระพา
วิธีทำ
1.ผสมพริแกงและไข่ไก่ให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลาบดลงไปผสม
2.ค่อย ๆ เติมหัวกะทิทีละน้อย สลับกับคนผสมไปเรื่อย ๆ จนกะทิหมด
3.นำใบมะกรูดซอยและใบโหระพามาผสม
4.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
5.ใส่อาหารทะเลลงไปผสม
6.ตักใส่กระทง นำไปนึ่งจนสุก
7.ราดหัวกะทิ ตกแต่งด้วยใบมะกรูดซอยและพริกชี้ฟ้าซอยด้านหน้า
“ไข่ป่าม”
ส่วนผสม
ไข่ไก่
เกลือ หรือซอสปรุงรส
ต้นหอม
แครอท มะเขือเทศ หรือผักต่าง ๆ ตามชอบ
วิธีทำ
1.ตีไข่ผสมกับผักต่าง ๆ ที่เตรียมไว้
2.ปรุงรสตามชอบ
3.ตักใส่กระทงใบตอง หรือจะรองกระทะด้วยใบตอง แล้วเทไข่ใส่ลงไป ทับด้วยใบตองอีกที ก็ได้ไข่ป่ามแบบง่าย ๆ
4.นำไปย่างจนสุก
“กระทงกาบปลีกล้วย”
วัสดุ
หัวปลีกล้วย 1 หัว
ไม้จิ้มฟันสำหรับกลัด
วิธีทำ
1.ลอกกาบปลีกล้วยด้านนอกที่เป็นสีแดงออกจากหัวปลี ทำความสะอาดด้วยผ้าเปียกชุบน้ำ
2.กลับด้านกาบปลีกล้วยให้เป็นเหมือนกลีบบัวประมาณ 10 กาบ
3.นำมาจัดเรียงเป็นรูปกระทง โดยใช้ไม้จิ้มฟันกลัดไว้
4.เสร็จแล้วตัดใบตอง ทำเป็นทรงกลม กลัด 4 มุมด้วยไม้จิ้มฟัน วางไว้ก้นกระทงสำหรับใส่อาหาร เป็นอันเสร็จ
เคล็ดลับการทำ
เพื่อให้กระทงมีทรงสวย ให้เลือกหัวปลีที่มีสีแดงสวย และกาบปลีกล้วยขนาดใกล้เคียงกัน เลือกใช้ไม้จิ้มฟันในการกลัดแทนการใช้ลวดเย็บ เพื่อความปลอดภัย
“ขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน”
ส่วนผสม
กล้วยน้ำว้า 400 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 80 กรัม
แป้งเท้ายายม่อม 80 กรัม
แป้งมัน 60 กรัม
หัวกะทิ 300 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
น้ำตาลโตนด 120 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
เนื้อมะพร้าวอ่อน 200 กรัม
วิธีทำ
1.บดกล้วยแบบไม่ละเอียดมาก ให้พอเหลือเนื้อเล็กน้อย
2.ผสมแป้งทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วเติมกะทิลงไปผสม นวดจนแป้งเข้ากัน
3.นำกะทิที่เหลือผสมกับน้ำตาลทราบและน้ำตาลโตนด
4.นำน้ำตาลกะทิที่ทำไว้ผสมให้เข้ากับแป้งที่นวดแล้ว
5.เติมเนื้อกล้วยบดลงไป
6.ตักใส่กระทงใบตอง นำไปนึ่งจนสุก
“ขนมตาล”
ส่วนผสม
เนื้อตาล 300 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 500 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 400 กรัม
หัวกะทิ 500 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวขูด
วิธีทำ
1.ค่อย ๆ ผสมเนื้อตาลเข้ากับแป้งทีละน้อย ผสมจนแป้งเข้ากันเป็นก้อน
2.เติมกะทิลงไปผสม ผสมให้เข้ากันจากนั้นใส่น้ำตาลลงไปผสม
3.ผสมจนน้ำตาลละลายเข้ากัน เติมเกลือและผงฟูลงไปผสม
4.ผสมให้เข้ากัน ตักใส่กระทงแล้วนำไปนึ่งจนสุก
5.แต่งหน้าด้วยมะพร้าวขูด…