เมื่อวันที่ 29 ม.ค. 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลายคนบนโลกโซเชียลกำลังให้ความสนใจเป็นจำนวนมากในขณะนี้ ภายหลังจากมีผู้ใช้บัญชี TikTok @fahsai.xs ได้โพสต์คลิปสุดยี๋หลังไปซื้อส้มตำปูปลาร้ามาทาน กำลังนั่งโซ้ยแบบเอร็ดอร่อย แต่กลับเจอปลาร้าที่เหมือนกับปลาสด โดยเจ้าตัวระบุว่า “เรื่องจริง ไม่ได้คอนเทนต์ #กินมา10ปีเพิ่งเคยพบเคยเจอ #ส้มตําแซ่บๆ”

ภายในคลิปจะเห็นได้ว่า เธอได้อัดคลิปขณะกำลังทานส้มตำปูปลาร้า แต่ทว่าในเมนูนี้กลับมีปลาหมอ ที่ดูแล้วเหมือนยังเป็นปลาสดที่ไม่ได้ผ่านมาการหมักดองแต่อย่างใด เนื่องจากตัวปลามีลักษณะตายังใส และมีเกล็ดอยู่ที่ลำตัวตั้งแต่หัวยาวถึงหาง

อย่างไรก็ตาม งานนี้ทำเอาชาวเน็ตแห่อึ้งไปตามๆ กัน เนื่องจากมีผู้รู้เข้ามาอธิบายเพิ่มเติมว่า “ปกติปลาร้าที่ยังไม่ถึง 6 เดือน ตัวจะแข็งมีกลิ่นคาว ที่บ้านต้องรอน้ำเน่าผสมเกลือ หลัง 6 เดือน ถึง 1 ปี ตัวจะแดงเนื้อนิ่มกลิ่นจะไม่คาว แต่กรณีนี้น่าจะยังไม่ครบแต่นำมาใช้ทำอาหาร” นอกจากนี้หลายคนก็เตือนสาวเจ้าของโพสต์ ให้ลองไปหาหมอตรวจสุขภาพ ทั้งนี้ บางกลุ่มแนะนำว่าถ้าอยากกินเมนูนี้ให้หาร้านที่ใช้ปลาร้าต้มสุกน่าจะดีกว่ากินเป็นตัวแบบนี้….

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ : @fahsai.xs