เมื่อวันที่ 28 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังปิดหีบเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (นายก อบต.) และสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล (ส.อบต.) ในพื้นที่จังหวัดนครพนมเรียบร้อยแล้วในเวลา 17.00 น. เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งได้ตรวจความเรียบร้อย ก่อนจะขานคะแนนให้กับประชาชนที่มาลุ้นตามหน่วยเลือกตั้งแต่ละแห่งได้ทราบผลการเลือกตั้ง และที่ฮือฮาที่สุดอยู่ที่ ต.ท่าค้อ อ.เมืองนครพนม เพราะมีผู้ลงสมัครเป็นนายก อบต. จำนวน 3 เบอร์ด้วยกัน ได้แก่ เบอร์ 1 นางเดือนเพ็ญ คุณศรีเมือง อายุ 58 ปี เบอร์ 2 นายพิชญา โพชราษฎร หรือ น้องแพนต้า อายุ 47 ปี เป็นบุคคลข้ามเพศ อดีตสารวัตรกำนัน ต.ท่าค้อ และเบอร์ 3 นายชุมพร ศรีประจักษ์ อายุ 49 ปี ที่กลุ่มก้าวหน้าของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส่งเข้าชิงตำแหน่ง

ผลการนับคะแนนปรากฏว่า นายพิชญา หรือ น้องแพนต้า คนข้ามเพศ ได้รับการไว้วางใจจากประชาชนเลือกให้เป็นนายก อบต.ท่าค้อ คนใหม่ โดยมีคะแนนนำเบอร์ 1 หลายร้อยแต้ม ส่วนเบอร์ 3 กลุ่มก้าวหน้า ยังสู้คะแนนทั้งสนามเลือกตั้งใหญ่ กลาง และสนามเล็กไม่ได้

หลังทราบผลคะแนน น้องแพนต้า ว่าที่นายก อบต.ท่าค้อ เปิดเผยว่า รู้สึกตื่นเต้นเพราะตัวเองเป็นบุคคลข้ามเพศที่ต้องทำลายกำแพงที่หนามากกว่าประชาชนจะยอมรับในการผลงานของตน และขอยืนยันว่าจะทำหน้าที่นายกฯ ให้ดีที่สุด นโยบายที่ช่วงหาเสียงจะเร่งดำเนินการทันท่วงที ทั้งถนน ไฟฟ้า น้ำอุปโภคบริโภค และขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่มอบให้น้องแพนต้า

น้องแพนต้า ว่าที่นายก อบต.ท่าค้อ มีนิสัยกระตุ้งกระติ้งมาแต่เล็กๆ และค้นพบตัวเองว่าเป็นบุคคลข้ามเพศ แต่ไม่ใช่อุปสรรคในการทำงาน โดยก่อนนี้เป็นสารวัตรกำนันก็ทำงานจิตอาสามาโดยตลอด จึงเป็นที่รักใคร่แก่ชาวบ้าน ก่อนจะลาออกมาสมัครเลือกตั้งเป็นนายก อบต.ท่าค้อ น้องแพนต้าได้แปลงเพศและมีสามีเป็นชาวอังกฤษ แต่ตอนนี้เดินทางมาเมืองไทยไม่ได้เพราะจากสถานการณ์โรคโควิดระบาด

สำหรับในพื้นที่จังหวัดนครพนม มีจำนวน อบต.รวมทั้งสิ้น 81 แห่ง โดยมีจำนวน ส.อบต.หมู่บ้านละ 1 คน (ยกเว้นบางแห่งหาก อบต.ใดมีเขตเลือกตั้งไม่ถึง 6 เขตเลือกตั้ง ให้สภา อบต.นั้นมี ส.อบต.ได้ 6 คน และมีรายละเอียดย่อยเพิ่มเติมอีก 5 ข้อหลักฯลฯ) สถานการณ์ภาพรวมในแต่ละหน่วย ไม่มีพบการกระทำผิดเกี่ยวกับกฎหมายเลือกตั้ง