หอยแครงในพื้นที่ ต.ตันหยงลุโละ มีรสหวาน เนื้อนุ่มเหนียว แตกต่างจากหอยแครงในพื้นที่อื่นๆ ชาวบ้านจะเลี้ยงหอยแครงโดยวิธีธรรมชาติ เน้นจับในช่วงเวลาน้ำลด เช้าและเย็น แล้วแต่สถานการณ์ แต่ละวันจับได้ก็จะนำไปจำหน่าย ได้วันละ 200-300 บาทต่อวัน ทำให้ชาวบ้าน พื้นที่หมู่ 2 ต.ตันหยงลุโละ อ.เมือง จ.ปัตตานี มีรายได้สวนทางกับกระแสของโรคระบาด โควิด-19

นอกจากนี้พื้นที่แห่งนี้ยังเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ได้รับการพิจารณาของสภาสันติสุขตำบล ผ่านการนำเสนอโครงการส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงหอยแครง การส่งเสริมให้ภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนพัฒนาพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นกลไกหนึ่งที่ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศอ.บต. นำโดย พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับหมู่บ้าน ชุมชนและตำบลในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยขับเคลื่อนผ่านการพิจารณาของสภาสันติสุขตำบล ซึ่งมีการทำงานในรูปแบบของคณะทำงานจากหลายภาคส่วน ทั้งหน่วยงานภาครัฐ ท้องถิ่น ผู้นำศาสนาและภาคประชาชน โดยร่วมกันพิจารณาเพื่อแก้ไขปัญหาและตอบสนองความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง ให้ประชาชนร่วมคิดร่วมทำ ทำให้สามารถแก้ไขปัญหาได้ตรงจุด เกิดการไหลเวียนของระบบเศรษฐกิจในชุมชน ส่งผลให้พี่น้องประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

นายแวยูโซ๊ะ มะรอแม ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 ต.ตันหยงลุโละ เล่าถึงที่มาของการเสนอโครงการดังกล่าวว่า การเลี้ยงหอยแครงเป็นอาชีพเดิมของพี่น้องชาวตันหยงลุโละอยู่แล้ว เมื่อถึงคราวประชุมประชาคมหมู่บ้าน ชาวบ้านได้เสนอให้มีการส่งเสริมการเลี้ยงหอยแครงอยู่หลายครั้ง จึงได้เสนอโครงการส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงหอยแครง เข้าที่ประชุมสภาสันติสุขตำบลและเกิดโครงการนี้ขึ้นตามความต้องการของชาวบ้าน ในอนาคตมีความคาดหวังว่า จำนวนหอยแครงในทะเลจะมีเพิ่มมากขึ้น และขยายสมาชิกกลุ่มให้มีมากขึ้นด้วย ประกอบกับสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งแรงงานไทยที่ทำงานในมาเลเซีย ต้องเดินทางกลับภูมิลำเนาทำให้เกิดการว่างงาน โครงการนี้จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการทำให้ประชาชนในพื้นที่ มีอาชีพ มีรายได้

สำหรับโครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับหมู่บ้าน ชุมชนและตำบลในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นการขับเคลื่อนบนพื้นฐานการแก้ไขปัญหาจำเป็นเร่งด่วนในด้านเศรษฐกิจ ด้านสังคม และด้านทรัพยากรมนุษย์ ซึ่ง ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 มีการดำเนินโครงการเสริมสร้าง ความเข้มแข็งให้กับหมู่บ้านฯ ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ แบ่งเป็นการพัฒนา ด้านเศรษฐกิจไม่น้อยกว่า 400 กลุ่ม ด้านสังคม 50 กิจกรรม และด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ 18 กิจกรรม ในพื้นที่ 282 ตำบล ของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา