เดลินิวส์

วันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2024

ช่องทางทำกินไฮไลท์

‘ไก่ต้มนํ้าปลา’ เนื้อนุ่มชุ่มฉํ่า อร่อยฟินขายดี

ใครหลายคนอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง มีรายได้ที่สามารถเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัวได้อย่างสบาย ๆ แต่ยังคิดไม่ออกว่าจะเริ่มต้นทำอะไรที่เหมาะสมกับตัวเอง ที่สำคัญเป็นธุรกิจที่ไม่ต้องยุ่งยากซับซ้อนในการเริ่มต้น กับเมนู “ไก่ต้มนํ้าปลา”

‘ตุงใยแมงมุม’ แบบโมบาย งานฝีมือ..สร้างรายได้ให้ผู้สูงอายุ

“ตุงใยแมงมุม” เป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของชาวอีสาน และเป็นสัญลักษณ์ของความเชื่อเกี่ยวกับโชคลาง ที่นิยมทำไปประดับตกแต่งสถานที่ในงานบุญต่าง ๆ ปัจจุบันเป็นงานฝีมือที่สามารถสร้างรายได้ให้กับผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี

‘นํ้ายาขนมจีนปักษ์ใต้สำเร็จรูป’ อร่อยง่าย ๆ แต่ยอดขายปังมาก

ขนมจีน เมนูยอดนิยมที่มีอยู่ทั่วทุกภาค จะมีนํ้ายาขนมจีนสูตรเฉพาะถิ่น แสดงวัฒนธรรมอาหารที่มีเอกลักษณ์ของภาคนั้น ๆ เช่น ภาคเหนือก็จะมีขนมจีนนํ้าเงี้ยว, ภาคอีสานก็จะมีขนมจีนนํ้ายาปลาร้า และภาคใต้เป็นนํ้ายาปักษ์ใต้ จะกินคู่กับผักเหนาะชนิดต่าง ๆ เป็นทั้งอาหารเช้า-เย็น

‘ศาลาทรงไทยดินปั้น’ โมเดลย่อส่วนเสริมมงคล

“ศาลาทรงไทยดินปั้น” หรือ ศาลาประดิษฐานสำหรับวางองค์พระ ของ “สมบัติ บริบูรณ์” เป็นงานฝีมืองานประดิษฐ์ที่ทำการย่อส่วนถอดแบบจากศาลาจริงทำเป็นโมเดล ที่ยังคงเอกลักษณ์ความสวยงามของศาลาทรงไทยไว้

‘โรตีโอ่ง’ ประยุกต์ไส้ อร่อยรวบตึงอันเดียว..สุดฟิน

อาหารสไตล์อินเดียที่มีการอบแป้งด้วยโอ่งที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ มีกลิ่นหอมจากเตาถ่าน ทำให้กรอบนอกนุ่มใน ซึ่งแตกต่างจากโรตีที่เราคุ้นเคยจากร้านอาบังรถเข็นที่ใช้มาการีนทอด ราดนมข้นหวาน โรยนํ้าตาล ถ้ามีออปชันเสริมก็ขึ้นอยู่กับว่าร้านไหนจะคิดไส้แปลก ๆ ได้มากแค่ไหน

หมวดบทความ: ช่องทางทำกิน

‘อาชีพใดรุ่ง-ไม่รุ่ง’ ปีใหม่ปี 2567 ยุคดิจิทัลเปลี่ยนโลก ‘ทำอะไรดี?’

ปี 2566 เป็นปีที่คนไทยได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจมิใช่น้อย จนทำให้การทำอาชีพ ธุรกิจต่าง ๆ พลอยได้รับผลกระทบกันทั่วหน้า ในขณะที่ปีใหม่ 2567 นี้ ยังไง ๆ ก็ยังต้อง “ตั้งหลักสู้” และสำหรับ “แนวโน้มปี 2567 จะไปในทิศทางไหน??“ จะมี “อาชีพใด?-ธุรกิจใด?…รุ่ง?-ไม่รุ่ง?….ในยุคดิจิทัล“ บ้างนั้น …วันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” มี “บทวิเคราะห์”

ทายทัก ‘ดวงเซ็งลี้ฮ่อ’ ปี พ.ศ. ‘2567’

คอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” ที่นำเสนอทาง “เดลินิวส์” เป็นประจำทุกวันเสาร์…สำหรับเสาร์ที่ 6 ม.ค. เสาร์แรกของปีใหม่ปีนี้ทางทีมงานจัดทำเป็นกรณีพิเศษต้อนรับปีใหม่ นำเสนอ “ดวงอาชีพ“ ในปีใหม่ “พ.ศ. 2567“

‘งานฝีมือ-งานประดิษฐ์เด่น’ ปี 2566 ใช้ไอเดีย-รู้พลิกแพลง…มี ‘ช่องทางทำกิน’

หน้า “ช่องทางทำกิน” เสาร์นี้ ยังคงเป็น “หน้าพิเศษส่งท้ายปีเก่า 2566“ โดยเป็นการประมวลสินค้าประเภท “งานฝีมือ-งานประดิษฐ์”

ช่องทางทำกิน.. ‘อาหาร-ขนม’ ปี 2566 ‘ดั้งเดิม..ประยุกต์..พลิกแพลง’ ยังเด่น

ในรอบปี 2566 ที่ผ่านมา “อาชีพขายอาหาร-ขายขนม” ยังเป็นอาชีพยอดนิยม โดยมีผู้สนใจทำขายมากมายเช่นเคย ซึ่งในปีนี้ทาง “ทีมช่องทางทำกิน” ได้นำเสนอ “เมนูคาว-หวาน” ไปหลากหลาย โดยปีนี้การชูจุดเด่น ทั้งเรื่องของ “ตำรับดั้งเดิม” รวมไปถึงเมนูที่ได้มีการ “ประยุกต์-พลิกแพลง“ ยังคงความน่าสนใจอยู่เช่นเดิม

‘สินค้างานเพนต์ลาย’ งานฝีมือ+งานศิลปะ..ตลาดยังดี

“งานเพนต์ลาย” ยังคงเป็นเทคนิคที่สามารถนำไปประยุกต์วาดลวดลายลงบนวัสดุได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นวัสดุที่ทำจากไม้ วัสดุที่ทำจากผ้า วัสดุที่ทำจากแก้ว กระเป๋าสาน กระถางต้นไม้ดินเผา นอกจากจะทำให้ชิ้นงานมีเอกลักษณ์ มีความสวยงาม มีเสน่ห์เพิ่มขึ้นแล้ว ยังเป็นการ “เพิ่มมูลค่า” ให้ชิ้นงานอีกด้วย

‘พุทราเชื่อมโบราณ’ เปรี้ยวอมหวาน อร่อยแซ่บสะใจ

พุทราจีนเป็นผลไม้ที่รับประทานได้ทั้งผลสดและผลสุก ผลสดบางคนก็รับประทานแบบเปล่า ๆ แต่บางคนก็นำไปจิ้มกับพริกเกลือ ส่วนผลสุกส่วนใหญ่แล้วคนจะนิยมนำไปเชื่อม เพื่อเก็บไว้รับประทานได้นาน ๆ

‘ธ.ก.ส.’ ช่วย ‘สร้างอาชีพ’ ก่อเกิด ‘กระเป๋ากาบกล้วยตานี’

“ธ.ก.ส. เข้ามาสร้างโอกาสให้ ทั้งสนับสนุนทุน ช่วยพัฒนาสินค้า รวมถึงช่วยเรื่องช่องทางการตลาด” …นี่เป็นส่วนหนึ่งจากคำบอกเล่ากับ “ทีมช่องทางทำกิน” ของ กอล์ฟ-ธนกร สดใส ประธานวิสาหกิจชุมชนบ้านช่างสกุลบายศรี ผู้ก่อตั้งแบรนด์ “ตานีสยาม (Tanee Siam)” ที่ผลิตและจำหน่าย “กระเป๋ากาบกล้วย”

‘บ้าบิ่นมะพร้าวนํ้าหอม’ ขนมโบราณเทรนด์ฮิต..ขายดี

“ขนมบ้าบิ่น” ขนมไทยโบราณทำจากวัตถุดิบท้องถิ่น เกิดขึ้นในช่วงสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ปัจจุบันวิธีทำขนมบ้าบิ่นได้รับการสืบต่อและพัฒนาเป็นสูตรที่หลากหลาย ทั้งนี้ก็เพราะด้วยรสชาติที่ถูกปากคนไทย กลิ่นหอมของเนื้อมะพร้าว ทำให้กลายเป็นขนมที่ยังคงได้รับความนิยมในทุกสมัย การทำก็ไม่ยุ่งยาก ใช้เงินลงทุนน้อย แถมสร้างกำไรได้ดีไม่ใช่เล่น

สินค้าเพนต์รูป ‘หมา-แมว’งานน่ารัก มีเสน่ห์..เป็นจุดขาย

“งานเพนต์” ยังคงเป็นเทคนิคที่สามารถนำไปประยุกต์วาดลวดลายลงวัสดุอะไรได้หลากหลาย ทำให้ชิ้นงานนั้นดูสวยมีเอกลักษณ์มีความโดดเด่น มีคุณค่า และที่สำคัญเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับชิ้นงานได้เป็นอย่างดี อย่างเช่น “นก-กนกวรรณ พงษ์ศัก” ที่เพนต์รูปน้องหมา-น้องแมว ลงบนสินค้าต่าง ๆ ทำให้ชิ้นงานมีความน่ารัก มีเสน่ห์ และมีคุณค่า โดนใจลูกค้าเป็นอย่างดี

‘ขนมตาล’ หอม เนื้อนุ่มฟู ชูสูตรโบราณ ขายดีตลอด!!

“ขนมตาล” ขนมไทยดั้งเดิม ที่มีเนื้อเป็นแป้งสีเหลืองเข้ม อีกทั้งยังมีความนุ่มฟู และมีกลิ่นตาลหอมหวาน ปัจจุบันหาทานรสชาติดี ๆ ได้ยาก เพราะปริมาณการปลูกต้นตาลลดลง

วันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด
อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2024

ติดตามเดลินิวส์

© 2022 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด

วันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2024