ยังคงเป็นควันหลง ศึกบิ๊กสีกากี  ที่เหนือความคาดหมาย หลายคนนึกไม่ถึงว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) จะโชว์ทีเด็ดออกคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี 102/2567  สั่งการให้ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร.และ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล (นรต.47) รอง ผบ.ตร.ไปปฏิบัติราชการสำนักนายกฯ

ตามด้วย อีก 2 คำสั่ง คือ แต่งตั้ง พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ (นรต.41) รอง ผบ.ตร. รักษาราชการแทน ผบ.ตร. พร้อมคำสั่ง ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย ประกอบด้วย นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อดีตปลัดมหาดไทย ประธานกรรมการ, ส่วนกรรมการมี 2 คน นายชาติพงษ์ จีระพันธุ อดีตรองอัยการสูงสุด, พล.ต.อ.วินัย ทองสอง (นรต.32) อดีตรอง ผบ.ตร. รายละเอียดคำสั่ง มีบางช่วงบางตอนระบุเอาไว้น่าสนใจ อาทิ ความขัดแย้ง เป็นที่ประจักษ์ทั้งในสำนักงานตำรวจแห่งชาติและประชาชนทั่วไป ถึงขนาดมีการกล่าวหาดำเนินคดีกัน ความขัดแย้งส่อจะลุกลามบานปลายจนไม่อาจจะหาข้อยุติได้ หากไม่กระทำการใด ๆ อาจจะเป็นเหตุให้ราชการ และประชาชน ประเทศชาติ เสียหายได้

3 คำสั่ง เหมือนฟ้าพิโรธผ่าใส่ยุทธจักรสีกากีกลางเดือนมีนาคม แบบไม่เคยมีมาก่อน เด้งระดับ “2 พล.ต.อ.” พร้อม ๆ กัน ทำให้คอการเมืองและผู้ติดตามวงการตำรวจ ต้องรอดูจากนี้ยังจะมี อาฟเตอร์ช็อก อะไรติดตามมาอีกหรือไม่? โดยเฉพาะเก้าอี้ตำแหน่ง “พิทักษ์ 1” ในช่วง ก.ย. 67 เพราะล่าสุดราชกิจจาฯเผยแพร่ พระบรมราชโองการ ประกาศโปรดเกล้าฯ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ (นรต.40) พ้นจากรอง ผบ.ตร.ไปเป็น เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เทียบเท่า (ซี 11)

ยิ่งต้นเดือน เม.ย. ยังมีคิวการพิจารณาญัตติอภิปรายทั่วไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 แน่นอนพรรคร่วมฝ่ายค้าน ทั้ง ก้าวไกล และ ประชาธิปัตย์ คงเก็บข้อมูลปัญหาวุ่น ๆ วงการตำรวจ ที่อยู่ในความดูแลรับผิดชอบโดยตรงของนายกฯ เศรษฐา ประธาน ก.ตร. ลากเข้าไปเชือดต่อในศึกอภิปรายแน่นอน

ต้องยอมรับความจริงว่า หลังจาก รัฐประหารปี 2557 หลากหลายปัญหาใหญ่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นอกจากยังไม่สามารถแก้ได้อย่างเป็นรูปธรรม สังคมแทบไม่รู้ด้วยว่าได้ ปฏิรูปตำรวจ อะไรเป็นชิ้นเป็นอันสำเร็จไปแล้วบ้าง หนำซ้ำตั้งแต่รัฐประหาร แทบจะเป็น ยุคทองพนันออนไลน์ ราวกับเปิดให้เล่นเสรี เม็ดเงินสีเทามหาศาล กลายเป็นอภิมหาขุมทรัพย์ยั่วยวนใจบรรดา “สีกากีนอกรีต” หลากหลายระดับเข้าไปพัวพัน

แม้กระทั่งปัญหาขัดแย้งกันล่าสุด ปัญหาเส้นทางเงินสีเทา เป็นอีกเรื่องที่ฟ้องดำเนินคดีอาญากันอยู่ในวงการสีกากี ต่างฝ่ายต่างงัดหลักฐานออกมาแถลงข่าวตอบโต้กันผ่านทางสาธารณชน สื่อรายงานข่าวกันค่อนข้างละเอียด จึงเป็นหน้าที่ คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง มีทั้ง อดีตปลัดมหาดไทย อดีตรองอัยการสูงสุด และอดีตรอง ผบ.ตร. นอกจากเดินหน้าลุยตรวจสอบ ปัญหาขัดแย้ง รายงานความคืบหน้าทุก 15 วันให้นายกฯโดยตรงแล้ว คงทิ้งไม่ได้ ปมส่วยพนันออนไลน์ เพราะประชาชนจับจ้องมองอยู่คดีจะจบแบบไหน

ตั้งแต่รัฐประหารยังมี สารพัดส่วย อีกมากมายที่ถูกลากไส้ออกมาตีแผ่ คดีล่าสุด ฝ่ายปกครอง จู่โจมสายฟ้าแลบทลาย โคตรบ่อนพนัน ในพื้นที่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ท่ามกลางความคลางแคลงใจ ทำไมโคตรบ่อนรอดพ้นสายตาตำรวจ

“ศึกบิ๊กสีกากี” ในปีมังกร ส่อเค้าทำท่าจะอาละวาดพ่นไฟ บานปลายไม่จบง่ายอย่างที่คิด!!  นายกฯเศรษฐา เข้ามาบริหารได้ครึ่งปี กล้าเด้ง 2 บิ๊กตำรวจแล้ว ต้องรีบตัดสินใจพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส สะสางปัญหา “สารพัดส่วย” ไปด้วยเสียเลย หากทำสำเร็จ เชื่อว่าจะได้คะแนนอีกล้นหลาม!!.

………………………………..
เชิงผา

อ่านบทความทั้งหมดที่นี่…