เมื่อวันที่ 24 ก.ค. พ.ต.ต.มนตรี  เอกศิริสว.(สอบสวน) สภ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ได้รับแจ้งเหตุ คนตกเสาไฟฟ้าเสียชีวิตบริเวณที่ว่างเปล่า ท้ายหมู่บ้านข้าวสาร หมู่ 4 ต.ข้าวสารจึงพร้อมด้วยแพทย์เวร รพ.บ้านผืออาสากู้ภัยมูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรมจุดบ้านผือ รุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบนายจักราวุธ มะลัย อายุ 30 ปีนอนเสียชีวิตจมกองเลือดอยู่ที่พื้นถนนคอนกรีต ใต้เสาไฟฟ้าสภาพศพสวมเสื้อยืดแขนยาวสีเขียวดำ กางเกงขายาวสีเทา จากการชันสูตรพบใบหน้าแตกยุบตรวจที่เกิดเหตุ บันไดไม้ไผ่พาดอยู่เสาไฟฟ้า มีสายไฟฟ้าขาด 1 เส้น บริเวณพื้นที่ว่างตรงกันข้าม พบร่องรอยการตัดต้นประดู่ 2 ต้น และไม้แปรรูป

สอบสวนนายเสกสรร ติดสุข อายุ 39 ปี ให้การว่า ก่อนเกิดเหตุ ตนและผู้ตายมารับจ้างตัดต้นไม้หลังจากตัดต้นประดู่ล้มลง กิ่งไม้ได้พาดสายไฟขาดผู้ตายจึงอาสาเอาบันไดมาไต่ขึ้นไปเพื่อต่อสายไฟ โดยให้ตนจับบันไดให้เมื่อไต่ไปได้ประมาณ 7 เมตร ผู้ตายตะโกนบอกว่าไฟดูดๆ จากนั้นล่วงตกลงมาใบหน้ากระแทกกับพื้นถนนคอนกรีตเสียชีวิต

นายสุริยนต์ ไชยคำ อายุ 63 ปี อดีตกำนันตำบลข้าวสาร เล่าว่า ผู้ตายเป็นคนรับจ้างตัดต้นไม้ในหมู่บ้านก่อนเกิดเหตุตนอยู่ห่างจากที่เกิดเหตุประมาณ 20 เมตรเห็นผู้ตายตัดต้นไม้ล้มทับสายไฟขาด ผู้ตายกับเพื่อนเอาบันไดไม้ไผ่มาพาดเสาไฟ บอกว่าจะต่อสายไฟ ตนจึงร้องบอกว่าให้ไปแจ้งช่างไฟ อบต.ข้าวสารมาต่อให้ แต่ผู้ตายบอกว่าต่อไฟเป็น ต่อมาไม่นานได้ยินเสียงเพื่อนผู้ตายร้องว่าไฟดูด ตนจึงบอกให้ดึงบันไดลง  และวิ่งไปช่วยรับผู้ตายตกลงมากระแทกกับพื้นเสียชีวิต เพราะผู้ตายตัวใหญ่รับน้ำหนักไม่ไหว 

 ส่วนนายคำบุ พิมพ์เพ็ง อายุ 71 ปี ผู้ว่าจ้างตัดต้นไม้ เล่าว่า ตนอยู่ในที่เกิดเหตุหลังต้นประดู่ล้มทับสายไฟขาด ผู้ตายอาสาขึ้นไปต่อสายไฟ ไม่นานก็ได้ยินเสียงว่าไปดูดๆ ตนก็วิ่งไปช่วยรับผู้ตาย แต่รับไม่ทัน

นางกานต์มณี วิยรัตน์ อายุ 46 ปี แม่ผู้ตายและญาติเดินทางมาดูศพลูก ให้การด้วยสีหน้าเศร้าว่าผู้ตายเป็นคนโสด ไม่มีครอบครัว อาศัยอยู่กับตนวันนี้ผู้ตายมารับจ้างตัดต้นไม้ ต่อมาได้มีชาวบ้านมาบอกว่า ลูกโดนไฟช็อตตกเสาไฟฟ้าเสียชีวิต จึงรีบมาดู

ด้านตำรวจสันนิษฐานว่าผู้ตายไม่มีความรู้เรื่องไฟฟ้า เมื่อตัดต้นไม้ทับสายไฟขาด จึงจะขึ้นไปต่อสายไฟเองจึงถูกไฟฟ้าช็อตตกลงมาเสียชีวิต