ปัจจุบันมักจะเห็นบ่อยมาก บรรดาสายทำคอนเทนต์กินของแปลก ๆ ที่นอกจากเมนูสุดพิสดารแล้ว ต้องมีเมนูของดิบ เนื้อดิบ ไก่ดิบ หรือแม้แต่ปลาดิบ ที่เรานำไปทำเมนูปลาร้า ปลาส้ม ลาบต่าง ๆ บอกเลยว่าหากเห็นเชื้อโรคที่อยู่ในนั้น อาจทำให้กินไม่ลงเลยทีเดียว

ทาง ทีมศูนย์วิจัยโรคปรสิต ม.เทคโนโลยีสุรนารี ได้ทำการตรวจสอบคัดแยกพยาธิในปลา โดยระบุว่า ‘ปลา 9 ตัวนี้ มีระยะติดต่อพยาธิใบไม้ตามจำนวนที่เห็น เยอะมาก เราได้ปลามาจากชุมชน นำมาย่อยด้วย HCl-Pepsin แล้วตรวจคัดแยกพยาธิ จะเห็นว่าพยาธิเยอะจริง ๆ อย่าได้คิดกินดิบกันนะ ไม่ว่าจะลาบ ก้อย ปลาส้ม ปลาร้าหมักไม่นาน’

อย่างไรก็ตาม ใครที่ชอบรับประทานเมนูแปลก ๆ หรือทานของดิบบ่อย ๆ ก็ต้องระวังพยาธิใบไม้กันด้วย ทางที่ดีควรนำมาล้างทำความสะอาด และปรุงสุกผ่านกรรมวิธีความร้อน เพื่อสุขภาพปลอดภัยจากเชื้อโรค..

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก ศูนย์วิจัยโรคปรสิต มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี-pdrc SUT