เมื่อช่วงค่ำวันที่ 8 ก.ค. ศูนย์วิทยุ สภ.เมืองยะลา รับแจ้งเกิดเหตุยิงกัน ที่บ้านหลังหนึ่งในซอยซิวีนอุทิศ หมู่บ้านพิมาน เขตเทศบาลนครยะลา อ.เมือง จ.ยะลา จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.อ.ปิยภัทร ทองพันเลิศกุล ผกก.สภ.เมืองยะลา กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองยะลา เจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐานที่ 10 ยะลา เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพ-กู้ภัยเจ้าแม่ทับทิม และ กู้ภัยแม่ก่อเหนี่ยวยะลา

ที่เกิดเหตุบริเวณหน้าบ้านหลังดังกล่าว พบศพนางเพชุดา (สงวนนามสกุล) อายุ 63ปี สภาพนอนหงายจมกองเลือดมีบาดแผลถูกยิงเข้าที่ศีรษะ 1 นัด ใกล้กันพบปืนพกสั้นขนาด .357 มม. ตกอยู่ข้างกาย และยังมีผู้บาดเจ็บอีก 1 ราย ทราบชื่อนายปัญญา (สงวนนามสกุล) อายุ 52 ปี สภาพมีบาดแผลถูกยิงเข้าหน้าอก ลำตัว และขา รวม 3 นัด นอนหายใจรวยริน เจ้าหน้าที่เร่งนำตัวส่ง โรงพยาบาลศูนย์ยะลา แต่ทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตในเวลาต่อมา นอกจากนี้ยังพบรองเท้าและ กระเป๋า ตกอยู่ในที่เกิด จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ทั้งสองเป็นสามีภรรยากันก่อนเกิดเหตุไม่มีใครได้ยินเสียงทะเลาะกันแต่อย่างใด มีเพียงแต่ได้ยินเสียงปืนดังขึ้นครั้งแรก 1 นัด คิดว่าเป็นเสียงประทัด จากนั้นไม่นานได้ยินเสียงดังขึ้นอีก 3 นัด ชาวบ้านละแวกใกล้เคียงออกมาดูพบทั้งสองล้มฟุบอยู่กับพื้่น ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดว่าทั้งสองมีปัญหากันในครอบครัว ซึ่งอาจเป็นปัญหาเรื่องความสัมพันธุ์ หรือเรื่องหนี้สินเงินทางเนื่องจากบ้านที่เกิดเหตุมีการติดประกาศขายบ้านอยู่ ส่วนสาเหตุที่แท้จริงอยู่ระหว่างประสานครอบครัวเพื่อนสนิทของทั้งสองฝ่ายมาสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้งก่อนดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป