เมื่อวันที่ 15 ต.ค. นายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ รองอธิบดีกรมเจ้าท่า เปิดเผยถึงกรณีการแชร์ข้อมูลภาพเรือเฉี่ยวชนสะพานซังฮี้ว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็น “ข่าวปลอม” โดยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ได้สั่งการให้กรมเจ้าท่า ตรวจสอบกรณีดังกล่าวโดยด่วน กรมเจ้าท่า ซึ่งกลุ่มตรวจการเดินเรือ สำนักความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมทางน้ำ ได้จัดชุดเจ้าหน้าที่พร้อมเรือตรวจการณ์เจ้าท่า 171 ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณตอม่อเเละบริเวณใต้สะพานซังฮี้แล้ว ไม่ปรากฏร่องรอยเรือชนตอม่อสะพานแต่อย่างใด พร้อมได้ตรวจสอบการรายงานแจ้งเหตุทางน้ำแล้ว ไม่มีการรายงานอุบัติเหตุดังกล่าว

นายภูริพัฒน์ กล่าวต่อว่า กรมเจ้าท่า ได้ทำการตรวจสอบภาพจากกล้อง CCTV ของกรมเจ้าท่า และตรวจสอบภาพจากกล้อง CCTV ของสำนักบำรุงทาง กรมทางหลวงชนบท ที่บริเวณสะพานซังฮี้แล้ว ตลอดจนสอบถามจากผู้ประกอบการเรือภัตตาคารเรือโดยสารไฟฟ้าในแม่น้ำเจ้าพระยา MINE Smart Ferry เรือด่วนเจ้าพระยา สมาคมเรือลำเลียงสินค้า เรือภัตตาคาร ไม่ปรากฏว่ามีอุบัติเหตุเรือชนตอม่อสะพานแต่อย่างใด รวมถึงการประสานตรวจสอบช่องทางอื่นๆจากประชาสัมพันธ์ของกรมเจ้าท่า ไม่ปรากฏว่ามีข่าวเรือชนตอม่อสะพานซังฮี้ตามที่กล่าวอ้างแต่อย่างใด

นายภูริพัฒน์ กล่าวอีกว่า กรมเจ้าท่า ได้เน้นย้ำและขอความร่วมมือผู้ประกอบการเรือ ให้ถือปฏิบัติ ตามกฎ ระเบียบของเจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่าโดยเคร่งครัด สำหรับข้อมูลที่มีการโพสต์และแชร์ต่อในขณะนี้ถือเป็นข้อมูลบิดเบือน ขอความร่วมมือประชาชน ไม่แชร์ ไม่ส่งต่อข่าวดังกล่าว เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น ทั้งนี้หากพบเห็นเหตุการณ์ความไม่ปลอดภัยทางน้ำ สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมเจ้าท่า 1199 ตลอด 24 ชั่วโมง.