เมื่อวันที่ 5 ส.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากผู้เสียหาย กรณีมีคนร้ายขโมยรถจักรยานยนต์ 2 คันรวดภายในคืนเดียว เหตุเกิดที่หมู่บ้านย่าน ต.บ่อโพง อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อกลางดึกวันที่ 28 กรกฎาคม 2568 ที่ผ่านมา ผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความและสอบถามความคืบหน้าจากเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว แต่คดีกลับไม่มีความคืบหน้า จึงอยากให้ผู้สื่อข่าวช่วยติดตามเรื่องให้
ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบ พบกับ นางสาวจิรัญญา อายุ 29 ปี และนางสาวชุติกาญจน์ อายุ 21 ปี ทั้งสองพาไปดูจุดที่รถจักรยานยนต์เคยจอดไว้ คือใต้ถุนแฟลตของหมู่บ้าน โดยรถที่หายไปคือรถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟ 110 ไอ สีขาว หมายเลขทะเบียน 8กฬ 9571 พระนครศรีอยุธยา และรถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟ ไอ สีเทาดำ หมายเลขทะเบียน 1กล 7135 พระนครศรีอยุธยา ทั้งสองได้รวบรวมหลักฐานจากกล้องวงจรปิด ซึ่งเผยให้เห็นพฤติกรรมของคนร้ายที่เข้ามาขโมยรถจักรยานยนต์ออกไป และติดตามเส้นทางหลบหนีได้บางส่วน
นางสาวจิรัญญา ผู้เสียหายรายแรก ซึ่งทำงานเป็นพนักงานโรงงาน เล่าว่า คืนวันที่ 28 กรกฎาคม เป็นวันเกิดของเธอพอดี หลังจากเลิกงานและกลับมาจอดรถไว้ที่พัก เพื่อนก็มารับเธอไปเลี้ยงฉลองวันเกิด เมื่อกลับมาถึงแฟลตช่วงเวลาประมาณ 01.30 น. พบว่ารถจักรยานยนต์หายไปแล้ว เธอรู้สึกตกใจจนแทบจะเป็นลม ไม่คิดว่ารถจะมาถูกขโมยในวันสำคัญเช่นนี้ จึงรีบเข้าแจ้งความที่ สภ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา

“เสียใจมากค่ะ รถยังผ่อนไม่หมดเลย ต้องมาผ่อนกุญแจแทน ไม่มีรถใช้ไปทำงาน ไปตลาด หรือทำธุระอะไรเลย รถคันนี้เป็นทรัพย์สินที่ฉันทำงานแลกมาเพื่อผ่อนให้ตัวเอง แต่กลับมาถูกคนร้ายขโมยไป ไม่คิดว่าวันเกิดของตัวเองจะต้องมาเจอเรื่องแบบนี้”
ขณะที่นางสาวชุติกาญจน์ ผู้เสียหายอีกราย ซึ่งทำงานร้านสะดวกซื้อ เล่าว่า รถจักรยานยนต์ของเธอถูกขโมยไปในคืนเดียวกัน โดยจอดไว้ใต้ถุนแฟลตอาคารเดียวกัน เธอจอดรถทิ้งไว้หลังเลิกงานและขึ้นไปพักผ่อน พอตอนเช้าลงมาเพื่อจะไปทำงานก็พบว่ารถหายไป จึงรีบไปขอดูกล้องวงจรปิด พบว่าคนร้ายเป็นชาย 3 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์ซ้อนท้ายกันมาจอดที่ลานจอดรถ จากนั้นคนร้าย 2 คน เดินเข้ามาที่ใต้ถุนแฟลตซึ่งมีรถจอดอยู่จำนวนมาก พวกเขาเดินวนไปมาเพื่อเลือกรถ ก่อนจะเข็นรถของเธอออกไป แล้วไปขโมยรถจักรยานยนต์อีกคันที่สามารถติดเครื่องได้ จากนั้นคนร้ายคนหนึ่งก็ช่วยถีบรถของเธอออกไป โดยมีคนร้ายอีกคนที่จอดรออยู่ขับตามออกไป
“ฉันกับพี่จิรัญญาเพิ่งมารู้จักกันตอนที่รถหาย เพราะเราต่างคนต่างตามหาพยานและกล้องวงจรปิดเหมือนกัน เราเลยช่วยกันติดตามคดีมาตลอดตั้งแต่รถหาย โทรไปสอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ครั้งแรกเขารับสายดี แต่หลังจากนั้นก็ไม่รับสายอีกเลย”
“ตอนนี้เดือดร้อนมากค่ะ เพราะรถจักรยานยนต์ที่ถูกขโมยไปยังต้องผ่อนอยู่ ก็เลยต้องผ่อนกุญแจแทน และรถคันนี้เป็นรถที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน ตอนเช้าต้องใช้รับส่งลูกไปโรงเรียน แล้วก็ขับไปกลับที่ทำงาน ทุกวันนี้ต้องจ้างวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างไปส่งลูกวันละ 60 บาท ส่วนฉันต้องประหยัดด้วยการเดินไปกลับที่ทำงานระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตรทุกวัน”
ทั้งสองวอนขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยเร่งติดตามจับกุมคนร้ายให้ได้โดยเร็ว เพราะพวกเธอเดือดร้อนอย่างหนัก อยากได้รถจักรยานยนต์คืนมาเพื่อใช้ไปรับส่งลูกและไปทำงาน ตอนนี้ต้องแบกรับภาระทั้งค่าผ่อนรถ และยังต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มในการจ้างวินมอเตอร์ไซค์ไปส่งลูกอีกด้วย



