เดลินิวส์

วันอาทิตย์ที่ 14 เมษายน 2024

ต่างประเทศไฮไลท์

กรณีศึกษาอนุสัญญาเวียนนา เอกวาดอร์บุกสถานทูตเม็กซิโก

ความสัมพันธ์ระหว่างเม็กซิโกกับเอกวาดอร์ตึงเครียดถึงขีดสุด โดยเม็กซิโกประกาศยุติความสัมพันธ์ทางการทูตกับเอกวาดอร์ เมื่อต้นเดือนเม.ย. นี้ จากเหตุการณ์กองกำลังคอมมานโดของเอกวาดอร์บุกจู่โจม เข้าไปภายในสถานเอกอัครราชทูตเม็กซิโกประจำกรุงกีโต เพื่อจับกุมนายฮอร์เก กลาส อดีตรองประธานาธิบดีเอกวาดอร์ ซึ่งลี้ภัยอยู่ภายในพื้นที่

ส่อง 10 อันดับสนามบินมีร้านอาหารยอดเยี่ยมที่สุดในโลก

เว็บไซต์ Food & Wine ได้จัดอันดับ 10 อันดับแรกของสนามบินที่มีสถานที่กินดื่มยอดเยี่ยมที่สุดในโลกประจำปีล่าสุดเอาไว้ ซึ่งล้วนแล้วแต่ชวนน้ำลายสอทั้งสิ้น

หมุนตามโลก 13 เม.ย. 2567

เปิดโลกทัศน์ด้วยภาพเหตุการณ์หลากหลายจากทั่วโลกในวันขึ้นปีใหม่ตามธรรมเนียมไทย

สังคมโลก : พร้อมรับมือ

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. ที่ผ่านมา ไต้หวันประสบเหตุแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 25 ปี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 ราย ทว่าการทำลายล้างส่วนใหญ่อยู่ในขอบเขตที่สามารถควบคุมได้ เนื่องจากไต้หวัน เตรียมการรับมือภัยพิบัติเช่นนี้มานานหลายสิบปีแล้ว

หมวดบทความ: ต่างประเทศ

สังคมโลก : เส้นทางสู่ยูเอ็น

รัฐบาลปาเลสไตน์ ยื่นคำร้องอย่างเป็นทางการ ให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) พิจารณาการสมัครเป็นสมาชิกผู้มีอำนาจเต็มของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เมื่อปี 2554 อีกครั้ง

สังคมโลก : ผู้กุมอำนาจ

แม้ฝ่ายตรงข้ามของประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน ผู้นำตุรกี อาจเฉลิมฉลองผลการเลือกตั้งท้องถิ่น เมื่อวันที่ 31 มี.ค. ที่ผ่านมา หลังกวาดชัยชนะในเมืองใหญ่ของประเทศแทบทั้งหมด แต่เออร์โดกัน ยังคงมีแนวโน้มครองอำนาจต่อไปอีกอย่างน้อย 4 ปี

สังคมโลก : กลจักรสำคัญ

การเสียชีวิตของคนงานชาวลาติอเมริกา 6 ราย ที่กำลังซ่อมแซมหลุมบ่อ ในเหตุการณ์สะพานเมืองบัลติมอร์ ที่รัฐแมริแลนด์ของสหรัฐ พังถล่ม เมื่อปลายเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา สะท้อนบทบาทสำคัญของผู้อพยพ ในการทำให้สหรัฐดำเนินต่อไปได้ ซึ่งแตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากคำพูดของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่มองว่า พวกเขาเป็นผู้บุกรุกทางอาญาที่ทำลายประเทศ

สังคมโลก : อุปสรรคยังอยู่

แม้บัลแกเรีย และโรมาเนีย เข้าร่วมพื้นที่เชงเกนของยุโรป “บางส่วน” เมื่อวันที่ 31 มี.ค. ที่ผ่านมา หลังเจรจายาวนานกว่า 10 ปี แต่เหล่าคนขับรถบรรทุกทางไกลกลับไม่ดีใจกับเรื่องนี้มากนัก เนื่องจากการควบคุมพรมแดนทางบก ยังคงมีอยู่เหมือนเดิม

สังคมโลก : ฟื้นคืนชีพ

ตลอดช่วง 4 ชั่วอายุคนที่ผ่านมา ครอบครัวกอร์เดโร เดินทางจากเวเนซุเอลา ไปยังเกาะกือราเซา เพื่อขายผักและผลไม้ที่ตลาดน้ำอันงดงามในกรุงวิลเลมสตัด

รัสเซียยกมือวีโต้ สะเทือนคาบสมุทรเกาหลี

การที่รัสเซียซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี ) ใช้สิทธิ “คัดค้าน” การขยายวาระการปฏิบัติหน้าที่ของคณะผู้สังเกตการณ์ กลไกการตรวจสอบการใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือ ถือเป็น “พัฒนาการใหม่” ที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลง “อย่างมีนัยสำคัญ” ให้กับบรรยากาศด้านความมั่นคง บนคาบสมุทรเกาหลี

สังคมโลก : คนเจนแซด

น.ส.เหวียน ฟอง ลินห์ เป็นหนึ่งในกลุ่มนักศึกษาอิเล็กทรอนิกส์รุ่นใหม่ ที่มีความสำคัญต่อความทะเยอทะยานของเวียดนาม ในการเป็นศูนย์กลางด้านชิป และดึงดูดนักลงทุนต่างชาติ ซึ่งกระตือรือร้นที่จะกระจายการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ออกจากจีน และไต้หวัน

วันอาทิตย์ที่ 14 เมษายน 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด
อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันอาทิตย์ที่ 14 เมษายน 2024

ติดตามเดลินิวส์

© 2022 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด

วันอาทิตย์ที่ 14 เมษายน 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันอาทิตย์ที่ 14 เมษายน 2024