เดลินิวส์

วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024

ต่างประเทศไฮไลท์

สังคมโลก : วิกฤติศึกษา

นายเจมส์ โคนิงกา นักนิเวศวิทยา วัย 62 ปี กำลังรื้อค้นในความมืด ภายในบ้านเล็กหลังหนึ่งที่ทำมาจากโคลน และมีหลังคามุง ทางตะวันออกของเซียร์นาลีโอน ก่อนที่เขาจะหยิบกับดักหนูออกมาจากใต้เตียงที่พัง

สีจิ้นผิง : นักปฏิรูป

สีจิ้นผิงถือเป็นนักปฏิรูปที่โดดเด่นอีกคนหนึ่งของจีนต่อจากเติ้งเสี่ยวผิง โดยผู้นำทั้งสองมีภารกิจเดียวกันคือการสร้างความทันสมัยของประเทศ แต่อยู่ภายใต้บริบทที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน

สังคมโลก : เท่าไหร่ก็ไม่พอ

สงครามรัสเซีย-ยูเครน และความเป็นไปได้ที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ จะหวนคืนสู่ทำเนียบขาว ทำให้ประเทศสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) หลายประเทศ บรรลุเป้าหมายการใช้จ่ายด้านกลาโหมในที่สุด

สังคมโลก : ศิลปะการขี่

ท่ามกลางเสียงเชียร์ที่เต็มไปด้วยความตื่นเต้น นักขี่ม้าชาวฟินแลนด์จับบังเหียนของ “ม้ายัดนุ่น” ของตนเองไว้แน่น ซึ่งกีฬาของฟินแลนด์ที่แปลกประหลาด แต่ท้าทายอย่างมากเช่นนี้ รับประกันว่าจะสร้างรอยยิ้มให้กับผู้ชมได้อย่างแน่นอน

เดินหน้าร่วมมือทุกมิติ กระชับมิตรฝรั่งเศส-ไทย

เนื่องในโอกาสวันชาติฝรั่งเศส ซึ่งตรงกับวันที่ 14 ก.ค. ของทุกปี เดลินิวส์ได้รับเกียรติจาก ฯพณฯ ฌ็อง-โกลด ปวงเบิฟ เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย ถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างฝรั่งเศสกับไทย และทิศทางความสัมพันธ์ในอนาคต มีใจความว่า

หมวดบทความ: ต่างประเทศ

เปิดคำทำนายสุดสะพรึงถึงกาลอวสานโลกจากหมอดูตาบอด “บาบา วานกา”

เปิดไทม์ไลน์คำทำนายถึงสงครามและวาระสุดท้ายของโลกมนุษย์จากแม่หมอตาบอดผู้วายชนม์ที่ยังคงเป็นที่กล่าวขวัญถึงในปัจจุบัน

หมุนตามโลก 13 ก.ค. 2567

ส่องภาพหลากมุม หลายอารมณ์ของชาวโลกในช่วงสุดสัปดาห์ พร้อมเรื่องราวน่าสนใจ

สังคมโลก : แค่ผ่อนคลาย

ชัยชนะของนายมาซูด เปเซชเคียน วัย 69 ปี ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีอิหร่าน ทำให้ความพยายามในการลดความตึงเครียดเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของรัฐบาลเตหะราน มีความคืบหน้ามากขึ้น แม้จะไม่มีสัญญาณใด ๆ ที่บ่งชี้ว่า วิกฤติดังกล่าวจะคลี่คลายอย่างสมบูรณ์

สังคมโลก : ทางเสี่ยง

เมื่อรัฐบาลทหารของเมียนมา ประกาศกฎหมายการเกณฑ์ทหาร เพื่อช่วยปราบปรามการลุกฮือสนับสนุนประชาธิปไตยของประชาชน น.ส.คาย รู้ว่ามีเพียงวิธีเดียวที่จะรอดพ้นจากเงื้อมมือของรัฐบาลทหาร และเริ่มวางแผนการหลบหนี

สังคมโลก : โซโล่ไลฟ์

รัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศให้ อัตราการเกิดที่ต่ำเป็นประวัติการณ์ เป็น “ภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ” และทุ่มเงินหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนแต่งงานและมีบุตร ทว่ายูทูบเบอร์คนหนึ่งกลับพบความสุขและความสำเร็จ ในการส่งเสริมอุดมคติที่ตรงกันข้าม นั่นคือ การเป็นโสด

สังคมโลก : บุรุษเหล็กมอริเตเนีย

ประธานาธิบดีโมฮาเหม็ด อูลด์ ชีค เอล กาซูอานี คว้าชัยชนะในการเลือกตั้ง และดำรงตำแหน่งผู้นำมอริเตเนียสมัยที่สองได้สำเร็จ ซึ่งเขาจะตามคำมั่นสัญญา ในการเป็นบุคคลที่น่าเชื่อถือต่อไป สำหรับประเทศที่ค่อนข้างมั่นคง ในภูมิภาคซาเฮลที่ผันผวน

สังคมโลก : ไม่ตอบโจทย์

“เดอะ วอชิงตัน โพสต์” หนังสือพิมพ์รายวันเก่าแก่และมีชื่อเสียงของสหรัฐ ตกอยู่ในภาวะวิกฤติ เนื่องจากนายเจฟฟ์ เบโซส์ มหาเศรษฐีผู้เป็นเจ้าของ กดดันให้เปลี่ยนแปลงแนวทางที่ทำให้บริษัทขาดทุน

สังคมโลก : ขับเคลื่อนเอง

สหประชาชาติ (ยูเอ็น) ระบุว่า รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติเต็มรูปแบบ ยังคงใช้เวลาอีกหลายปี ถึงจะวิ่งบนท้องถนนได้ แต่กฎระเบียบการใช้งานที่ตกลงกันในระดับสากล อาจมีความพร้อมภายในช่วงกลางปี 2569

ผู้นำสมัยสองส่อสะดุด? วิกฤติภาพลักษณ์เล่นงานไบเดน

เส้นทางการรักษาตำแหน่งผู้นำสหรัฐสมัยที่สอง ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน กำลังเผชิญกับวิกฤติที่เจ้าตัวหลีกเลี่ยงไม่ได้ นั่นคือ สภาพร่างกายและอายุของตัวเอง

วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม