น้อยคนนักที่ผ่านไป-มายังถนนท่าแพ ตำบลช้างม่อย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ จะรู้ได้ว่า มีอาคารหรือบ้านไม้สักหลังใหญ่โอ่อ่าสไตล์โคโลเนียลสีขาวเขียว ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบตะวันตกเก่าแก่ เด่นเตะตา
มาเชียงใหม่ทั้งที ถ้ายังไม่ได้ไปสัมผัสบรรยากาศและรสชาติอาหาร ของร้าน “ครัวย่า” ในหมู่บ้านเชียงใหม่เลคแลนด์ ตำบลสุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ถือว่า พลาด!!! อย่างแรง
อันยอง! สวัสดีค่ะ หมู่นี้เวลาดูซีรีส์เกาหลีแล้วเคลิ้มๆ นึกอยากสัมผัสรสชาติอาหารและของหวานในแบบที่ ชวนฟินแล้วอินกับความเป็นเกาหลีมากขึ้นไปอีก ถ้าเกิดฟีลแบบนี้ขึ้น แม่พลอยขอแนะนำให้ปักหมุดหมายไปที่ ร้านซารางเฮ (Saranghae) สยามสแควร์ซอย 10 ดูสักครั้ง รับรองจะติดใจ
เมื่อใดที่รู้สึกอยากสัมผัสรสชาติ “สุกี้ชาบู” ขึ้นมา แม่พลอยว่าที่ ร้าน You & I Premium Suki Buffet (ยู แอนด์ ไอ พรีเมี่ยม สุกี้ บุฟเฟ่ต์) มีความน่าสนใจไม่น้อย ปัจจุบันกระจายความอร่อยไปทั่วทุกมุมของกรุงเทพมหานคร ล่าสุดมีสาขาใหม่ที่ชั้น 1 โซนอิตาเลียน วิลเลจ เทอร์มินอล 21 พระราม 3 ในบรรยากาศที่ทันสมัยอบอุ่น
ภัตตาคารอาหารญี่ปุ่น “โฮว ยู” (HOU YUU) ภาษาญี่ปุ่นหมายถึง “เพื่อนสนิท” นักชิมส่วนใหญ่จดจำได้ เพราะเปิดให้บริการมานานกว่า 20 ปี ที่นี่ได้ชื่อว่า ที่มีสุนทรียะแห่งรสชาติ ทั้งจากวัตถุดิบธรรมชาติ สด ใหม่ พรีเมียม ผสมผสานกับการปรุงแต่งและจัดเสิร์ฟอย่างประณีต ตามตำรับอาหารญี่ปุ่นขนานแท้
นานทีปีหน อยากชวนนักชิมไปสัมผัสรสชาติ เมนู Chef’s Table (เชฟ เทเบิล) เติมเต็มประสบการณ์การรับประทานอาหารในมื้อพิเศษ ที่ห้องอาหาร “รอยัล โอชา” พิกัดหัวมุมถนนวิทยุ-ร่วมฤดี กรุงเทพมหานคร ดูสักหน
ถ้าชีวิตช่วงนี้อยากนัดเพื่อนสนิทมิตรสายมานั่งสนทนาไปพร้อมกับการนั่งรับประทานอาหารมื้อโปรดสร้างสีสันให้ชีวิตบ้าง แม่พลอยว่าที่ “พูเลท์” (Poulet) ร้านอาหารสไตล์ฝรั่งเศสโมเดิร์นยอดนิยมจากสิงคโปร์ ที่มาเปิดบริการ ที่ชั้น 6 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เป็นหนึ่งในร้านที่อยากนำเสนอให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกความอร่อย
“เดลินิวส์ชวนชิม” ในสัปดาห์นี้ แม่พลอยอยากชวนไปชมและร่วมชิมของอร่อยๆ ในงาน “GOURMET SUPER SUPER” (กูร์เมต์ ซูเปอร์ ซูเปอร์) ที่ทาง “กูร์เมต์ มาร์เก็ต” และ “กูร์เมต์ อีทส์”
ทันทีที่ร้าน Red Lobster (เร้ด ล็อบสเตอร์) ที่มีจุดกำเนิดอยู่ที่เมืองเลคแลนด์ ในรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา มาเปิดบริการความอร่อย สาขาแรกในประเทศไทย ที่ชั้นจี ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพมหานคร “แม่พลอย” ขอตามติดเทรนด์ด้วย ไปนั่งลองลิ้มรสชาติเมนูและบรรยากาศของร้านกับเขาดูบ้าง
ในช่วงเทศกาลกินเจนี้ นักชิมส่วนหนึ่ง อยากหาอาหารเจ หรืออาหารมังสวิรัติ ในร้านอาหารที่อยู่ในศูนย์การค้า นั่งรับประทานได้อย่างสะดวกสบาย
ในวันหยุด สุดสัปดาห์อย่างวันอาทิตย์ ถ้าอยากใช้ชีวิตให้มีผลลัพธ์มีความสุขกับการกินอาหารมื้อพิเศษวันอาทิตย์แบบคุ้มสุดคุ้ม ทั้งอาหารและบรรยากาศที่แสนรื่นรมย์กับวิวริมแม่น้ำเจ้าพระยา
ถ้าชอบการรับประทาน “ชาบู ชาบู” ในบรรยากาศที่แตกต่างจากเดิม แม่พลอยแนะนำให้ลองไปที่ร้าน “ชาบู บาย โออิชิ” (SHABU By OISHI) ที่เปิดบริการความอร่อย ในสาขาแฟชั่นไอส์แลนด์ (รามอินทรา) และที่ชั้น 6 เซ็นทรัล พระราม 9 ซึ่งเป็นสาขาที่แม่พลอยได้ลองไปนั่งลิ้มชิมรส
สายลมเอื่อยๆ พัดผ่านใบหน้า สายตาหลงรื่นรมย์วิวสายน้ำเจ้าพระยา ไปพร้อมกับการกับการลิ้มรสชาติอาหารดีๆ ชวนอิ่มท้อง สัมผัสเหล่านี้เกิดขึ้นที่ร้านอาหาร (Siam 77) พิกัดใต้สะพานพระราม 5 พิบูลสงคราม จังหวัดนนทบุรี
“โชกุนอยุธยา” เป็นหนึ่งในร้านดังของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่เปิดบริการความอร่อยเมนูอาหารนานาชาติ และมีเมนูเด็ดเด่นเป็นกุ้งแม่น้ำ มานาน 20 ปีแล้ว กระทั่งยามนี้ กระจายความอร่อยของเมนูเด็ดสู่รสลิ้นคนเมืองกรุง ที่สุดแสนสะดวกสบายไม่ต้องเดินทางไกล มาอยู่ที่โซน HUG THAI (ฮักไทย) ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพมหานคร