ร้านโนริซูชิ เชฟเอใช้ความรู้การทำอาหารญี่ปุ่นจากอเมริกา โดยเปิดร้านอาหารญี่ปุ่นแท้ ๆ ระดับมืออาชีพที่บ้าน ถามว่าลำปางเมืองเล็ก ๆ จะมีคนกินอาหารญี่ปุ่นแพง ๆ ได้หรือ เชฟเอตอบทันทีว่า ลำปางมีร้านอาหารญี่ปุ่นถูก ๆ หลายร้าน หนุ่มสาวรุ่นใหม่เรียนจบจาก กทม. จะคุ้นเคยกับอาหารญี่ปุ่นราคาแพง ทำให้ร้านโนริซูชิเป็นที่รู้จักของนักชิมอาหารญี่ปุ่นเมืองลำปาง แต่เชฟเอขายอาหารญี่ปุ่นไม่แพง

เซตซูชิอลาคาส เชฟเอสั่งเนื้อปลา และอาหารทะเล จากบริษัทส่งอาหารญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงใน กทม. มี เนื้อปลาแซลมอน, ปลาฮามาจิ, ปลาทูน่า, กุ้งหวานญี่ปุ่น, ไข่กุ้ง และไข่ปลาแซลมอน นำมาแล่ แล้วหั่นชิ้นใส่จาน จัดชุดระดับพรีเมียมให้ลูกค้าชิม ปลา, กุ้ง, หมึกสดส่งรถตู้ห้องเย็นมาถึงร้าน แล่ชิ้นพอคำใส่จานให้คนลำปางได้ลิ้มรส เนื้อปลาสดส่งมาจากญี่ปุ่น ทุกคำแทบละลายบนลิ้นเต็มปากอร่อยเต็มคำ

คางปลาฮามาจิย่างซีอิ๊ว ปลาฮามาจิอยู่ในทะเลนํ้าลึกญี่ปุ่น เนื้อมีความละเอียดขาว มีไขมันแทรก เนื้อปลาจึงนุ่มหอมอร่อย แก้มปลาฮามาจิเอามาย่างซีอิ๊วญี่ปุ่น หรือย่างเกลือ จนเนื้อปลาแห้งจะมีความนุ่มหวานมันอร่อยมาก

ปลาแซลมอนย่างเกลือทะเล เชฟเอแล่เนื้อปลาแซลมอนชิ้นใหญ่ โรยเกลือป่นจาก อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี นำไปย่างไฟอ่อนจนเนื้อปลาสุก หนังปลาจะกรอบอร่อย ส่วนเนื้อปลาจะมีรสเค็มนิด ๆ กินแล้วถูกปากมาก

ข้าวหน้าปลาไหลญี่ปุ่น เชฟเอใช้ปลาไหลที่สั่งตรงจากญี่ปุ่น ทาซีอิ๊วย่างไฟอ่อน ๆ กินกับข้าวญี่ปุ่นอร่อยมาก เชฟเอทดลองใช้เนื้อปลาดุกไทย เอาก้างออก บ่มเนื้อปลาดุกไล่ความชื้นในตู้เย็น 3 วัน แล้วเอามาย่างซีอิ๊ว อร่อยกว่าปลาไหลญี่ปุ่นแท้ ๆ

ข้าวผัดเปปเปอร์กุ้งหวาน เชฟเอใช้กุ้งสดญี่ปุ่นนำมาหมักด้วยสาเกให้เนื้อนุ่มกรอบ นำไปย่างไฟอ่อนจนเนื้อกุ้งสุก กินกับข้าวญี่ปุ่น คลุกพริกไทยป่นตรามือ สาเกและมายองเนสให้เข้ากันทำให้กุ้งสด ๆ อร่อยขึ้น

ข้าวหมูทอดแกงกะหรี่ญี่ปุ่น เชฟเอใช้ผงทำแกงกะหรี่ตรามือ ต้มเคี่ยวกับมันฝรั่งและแครอทให้นุ่ม ราดข้าวสวยร้อน ๆ หมูเนื้อสันไม่ติดมันนำมาชุบแป้งและไข่ทอดให้กรอบ กินกับข้าวแกงกะหรี่อร่อยสุด ๆ

ซุปกิมจิเผ็ดร้อน เชฟเอใช้พริกกิมจิจากเกาหลี ผัดหมูสามชั้นให้สุก ใส่นํ้าส้มสายชูเพิ่มรสเปรี้ยว ใส่ผักสด ต้มเคี่ยวจนผักเปื่อยนุ่ม เป็นซุปกิมจิรสเลิศ ราดข้าวสวยร้อน ๆ กินอร่อย

ข้าวห่อสาหร่ายเชฟมากิ เชฟเอทำข้าวห่อสาหร่ายที่อเมริกาขายมากว่า 4 ปี จึงชำนาญการทำข้าวห่อสาหร่าย ใช้ข้าวญี่ปุ่นห่อปูอัด, แตงกวา ทาครีมมายองเนส ห่อสาหร่ายแผ่นแล้วชุบแป้งทอดให้กรอบ โรยไข่ปลาข้างบน หั่นชิ้น เด็ก ๆ ชอบมาก

หอยเชลล์อบชีสครีมซอส ใช้หอยเชลล์สดเปิดฝา แล้วทาชีสครีมสด ย่างไฟอ่อน ๆ รมจนชีสครีมละลายคลุมเนื้อหอยเชลล์ทั้งตัว ทำให้เนื้อหอยเชลล์ละมุนอร่อยขึ้น

ซุปอุด้งเทมปุระ ใช้เส้นอุด้งที่เชฟเอนวดแป้งทำเส้นเอง ลวกนํ้าซุปให้เส้นนุ่ม นํ้าซุปต้มเคี่ยวกระดูกหมูกับซีอิ๊วญี่ปุ่น ให้รสหอมกลมกล่อมทั้งชาม ใส่หมูชาชู หั่นชิ้นหนา ๆ วางข้างบน กุ้งชุบแป้งทอดเทมปุระกินคู่กับเส้น

เกี๊ยวซ่าญี่ปุ่น เชฟเอทำเกี๊ยวซ่าขายที่อเมริกากว่า 4 ปี ฝรั่งและชาวเอเชียกินแล้วติดใจ อร่อยกว่าเกี๊ยวซ่าสำเร็จที่มีขายในห้าง แป้งเกี๊ยวซ่าบาง ไส้หมูสับหรือไส้กุ้งอัดแน่น กินเต็มปากเต็มคำดี

ร้านโนริซูชิ ถนนฉัตรไชย เมืองลำปาง โทร. 09-9891-5364 เชฟมาจากสหรัฐอเมริกา ปรุงรสอาหารให้อร่อยแตกต่างจากร้านญี่ปุ่นทั่วไป เชฟเอ มีเทคนิคการทำซอส, ซีอี๊ว, ซุป ตามแบบฉบับญี่ปุ่นแท้ ๆ แต่ปรับรสให้อร่อยถูกปากคนไทย หรือจะสั่งเชฟเอ ทำอาหารญี่ปุ่นแช่เย็นใส่กล่องโฟม มีรถห้องเย็นส่งทั่วประเทศ สั่งเช้าพรุ่งนี้บ่ายก็ได้กินสด ๆ ทันที ราคาถูกกว่าร้านดัง ๆ ใน กทม.

ไชยแสง กิระชัยวนิช

คลิกอ่านบทความทั้งหมดได้ที่นี่