เมื่อวันที่ 8 พ.ค. นายภูวนาท คงกำเนิด หัวหน้าหมวดทางหลวงปากช่องที่ 2 กรมทางหลวง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา รับแจ้งจากชาวบ้านและนักท่องเที่ยว ที่สัญจรผ่านถนนธนะรัชต์ ปากช่อง-อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ว่า มีต้นไม้ตะแบกขนาดใหญ่ อายุกว่า 100 ปี ล้มขวางถนนทั้ง 2 เลน บริเวณช่วง กม.19 หน้าทางเข้าโรงแรมกรีนเนอรี่ เขาใหญ่ ต.หมูสี อ.ปากช่อง ห่างจากประตูด่านทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 3 กม. รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านไปได้

หลังรับแจ้งได้ประสานไปยังนายสมเกียรติ พยัคฆกุล นายกเทศมนตรีตำบลหมูสี พ.ต.อ.โยธิน วรรณทวี ผกก.สภ.หมูสี พร้อมรีบนำเจ้าหน้าที่พร้อมอุปกรณ์เครื่องมือออกไปตรวจสอบ พบว่าต้นตะแบกขนาดใหญ่มีอายุราว 100 ปี ลำต้นใหญ่กว่า 1 เมตร ล้มขวางถนนยาวกว่า 40 เมตร ปลายกิ่งไปฟาดทับหลังคาร้านอาหารครัวต้องแวะ ที่ตั้งอยู่ริมถนนได้รับความเสียหายเล็กน้อย โดยตำรวจจราจร อำนวยความสะดวกปิดเส้นทางทั้ง 2 ด้าน เพื่อตัดต้นไม้และเคลียร์พื้นที่

จากการสอบถามเจ้าของร้านอาหารครัวต้องแวะ เล่าว่า เมื่อช่วงประมาณ 06.20.น. ขณะอยู่ในร้านใกล้ต้นไม้ ได้ยินเสียงดังลั่น 2 ครั้ง ตนตกใจคิดแล้วว่าต้องเป็นเสียงดังต้นไม้หัก จึงวิ่งออกจากร้าน ประกอบกับต้นไม้ล้มลงเสียงดัง ตนและคนในร้านกลัวว่าอาจจะมีรถวิ่งมาถูกต้นไม้ทับหรือไม่พากันออกมาตรวจดูก็ไม่พบว่าทับอะไร ซึ่งภายหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลหมูสี และเจ้าหน้าที่หมวดทางหลวงปากช่องที่ 2 ได้ร่วมกันตัดต้นไม้อย่างเร่งด่านเนื่องจากเป็นถนนสายหลักประชาชนใช้เส้นทางมาก ใช้เวลาประมาณ 40 นาที จึงสามารถขนย้ายและเปิดให้รถวิ่งได้ตามปกติ

ด้าน นายสมเกียรติ พยัคฆกุล นายกเทศมนตรีตำบลหมูสี กล่าวว่า ต้นไม้ตะแบกนาต้นนี้ มีมาพร้อมกับป่าดงพญาเย็นเขาใหญ่ ในอดีต มีอายุมาก 100 ปี และยังมีอยู่อีกหลายต้น บริเวณหน้าเทศบาลเขตทางหลวงและบริเวณสนามหน้าสำนักงานเทศบาลหมูสี และมีหลายต้นโค่นล้มลงมา สาเหตุจากมีอายุมากประกอบกับช่วงนี้พายุฝนตกกระหน่ำติดต่อกันหลายวัน ทำให้ดินอุ้มน้ำรากไม่เกาะดินและรากผุตามอายุ จึงทำให้ล้มลง โชคดีไม่มีทรัพย์สินเสียหาย จึงอยากให้กรมทางหลวงมั่นตรวจสอบต้นไม้ขนาดใหญ่ที่น่าจะก่อให้เกิดอันตรายกับประชาชนในช่วงพายุฝนตก ส่วนใหญ่ริมถนนธนะรัชต์ มีไม้เนื้ออ่อนและอายุมาก.