เมื่อวันที่ 12 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านภูเขาทอง หมู่ที่ 9 ต.โคกสะอาด อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ มีกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ออกไปขุดหาตัวแมงจีนูนตามวิถีชาวบ้านอีสาน ในพื้นที่ป่าท้ายหมู่บ้านและป่าชุมชน โดยแมงจีนูนจะขุดรูอยู่ในดินใต้ต้นไม้ขนาดเล็ก ลึกราว 20 เซนติเมตร หรือประมาณหนึ่งคืบ สังเกตจะมีรูหรือขุยดินร่วนอยู่ที่ปากรู และแต่ละรู จะมีแมงจีนูนอยู่ราว 3-6 ตัว ชาวบ้านก็จะใช้เสียมมาเขี่ย ๆ ที่ผิวดินใต้ต้นไม้ที่มีใบไม้ปิดอยู่ ก็จะพบตัวแมงจีนูนฝังตัวอยู่ในดินจำนวนมาก

โดย น.ส.เสวภา จันผา อายุ 48 ปี ชาว อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ เปิดเผยว่า แมงจีนูนสามารถนำไปประกอบเป็นอาหารเลิศรสได้หลายอย่าง แต่จะต้องเอาแมงจีนูนไปแช่น้ำไว้ 1 คืนก่อน เพื่อให้ขับถ่ายปล่อยของเสียออกจนหมด หรือไม่ก็ดึงเอาขี้ที่ก้นออก จากนั้นจึงนำไปทอดกับน้ำมันพืช ปรุงด้วยเกลือ หรือซอสถั่วเหลืองเล็กน้อย หรือเติมเครื่องปรุงอื่นเพิ่มรสชาติตามชอบเป็นเมนู “แมงจีนูนทอดกรอบ” รสชาติมัน ๆ กรุบกรอบ บ้างก็นำไปตำน้ำพริก กลายเป็นเมนูอร่อยแซ่บ ทานคู่กับผักสด และข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยแปลกกว่าน้ำพริกทั่วไป นอกจากนี้แมงจีนูนยังสามารถนำไปแกง ใส่แกงหน่อไม้ หรือแกงอ๋อมอีลอก และทอดใส่ไข่เป็นเมนูที่อร่อยสุด ๆ ของชาวอีสานอีกด้วย

ทั้งนี้ หากวันไหนขุดหาแมงจีนูนได้เป็นจำนวนมาก ก็จะแบ่งไปขายให้เพื่อนบ้านในหมู่บ้าน ชนิดมีเท่าไหร่ก็ซื้อหมด ปกติ 100 ตัว ขาย 80-100 บาทขึ้นอยู่กับขนาดตัว ซึ่งแมงอีนูนสามารถขุดหารับประทานได้เฉพาะในช่วงนี้เท่านั้น เพราะเป็นระยะที่กำลังตั้งไข่ นับเป็นอาหารจากธรรมชาติที่ให้โปรตีนสูง หนึ่งปีมีครั้งเดียว นอกจากนี้ยังช่วยหารายได้เสริมช่วง โควิด-19 ได้อีกด้วย.