เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โพสต์เฟซบุ๊ก “ทนายวันชัย สอนศิริ” ระบุว่า “แลนด์สไลด์…แล้วใครเป็นนายกฯ คำว่าแลนด์สไลด์ฟังดูแล้วมันคึกคัก ของขึ้น ปลุกพลังให้ฮึกเหิมได้จริงๆ บนเวทีปราศรัยหาเสียง ส่วนจะแลนด์สไลด์จริงหรือไม่ วันลงคะแนนจะเป็นเครื่องพิสูจน์ แต่ก็เห็นพูดกันหลายเวที จะจริงจะหลอกหรือแกล้งหยอกกันว่านายกฯอุ๊งอิ๊ง เล่นเอาเจ้าตัวเขินสะเทินอายแบบแบ่งรับแบ่งสู้ ในฐานะหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย จะเดินตามแนวทางคุณอายิ่งลักษณ์ซึ่งพรวดพราดแค่ 49 วันเท่านั้นก็เป็นนายกฯเลย ในที่สุดก็พิสูจน์กันมาแล้วมิใช่หรือ ว่าคนในครอบครัวไม่ว่าจะพ่อแม่พี่น้อง ลุงป้าน้าอา กระเด็นกระดอนไปคนละทิศละทางก็เพราะแลนด์สไลด์แล้วเอาคนในครอบครัวมาครอบนี่แหละ ถ้าดวงชะตาฟ้าลิขิตยังคิดและทำแบบเดิม เหตุการณ์แบบเดิมๆคงเกิดขึ้นอีก ทั้งครอบครัวตัวเอง และครอบครัวเพื่อไทยก็จะมีอันเป็นไปแบบแลนด์สไลด์ฟ้าถล่มแผ่นดินทลาย

นายวันชัย กล่าวต่อว่า อย่าลืมว่าตำแหน่งนายกฯ ไม่ใช่ของเล่นที่ใครจะเอาไปเล่นกันได้ง่ายๆ และไม่ใช่ตำแหน่งประธานหรือผู้จัดการบริษัทที่ใครจะมอบให้แก่ใครอย่างไรก็ได้ หรือจะมอบให้แก่พี่น้อง ลูก เมียเมื่อไหร่ก็ได้ อุ๊งอิ๊งยังมีเวลาบ่มเพาะอีกยาวไกล ไม่ต้องรีบชิงสุกก่อนห่าม ฟังการปราศรัยของณัฐวุฒิไปได้เรื่อยๆ ไม่ต้องรีบร้อน สะสมกำลังรอคอยโอกาส ส่วนการเลือกตั้งใหญ่ที่กำลังจะมาถึงเกิดแลนด์สไลด์จริง ก็ให้นายชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นนายกฯ ไปก่อน คนในครอบครัวของอุ๊งอิ๊งจะอยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังอย่างไรก็ว่ากันไป ให้หัวหน้าพรรคเขารับหน้าเสื่อไปก่อนสู้ไปก่อน ประสบการณ์ทางการเมืองเขาเหนือกว่า ผ่านร้อนผ่านหนาวมามากกว่า

“ถ้าจะมีปฏิวัติรัฐประหารเกิดขึ้นมาอีก ก็แบ่งให้คนในครอบครัวอื่นเขาโดนเสียบ้าง อย่าเหมาเอาแต่ครอบครัวของเราเลย” นายวันชัย กล่าว