เมื่อวันที่ 18 ต.ค. นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วยนายอำเภอเมืองขอนแก่น เดินทางไปที่ฟาร์มจระเข้บ้านหนองตูมของ นายสุวิทย์ นิลสาย เจ้าของฟาร์ม เพื่อไปตรวจสอบและรับทราบกรณี จระเข้หลุดออกจากฟาร์ม 2 ตัว โดย นายประจวบ รักแพทย์ นอภ.ขอนแก่น ได้รายงานว่า ได้รับแจ้งจาก นายสำรอง มนตรี กำนันตำบลหนองตูม ว่า ฟาร์มจระเข้บ้านหนองตูม ของนายสุวิทย์ นิลสาย มีจระเข้หลุดออกจากฟาร์ม

จากการสอบถามข้อมูลเบื้องต้นทราบว่า ฟาร์มจระเข้ดังกล่าวเป็นฟาร์มจระเข้แม่พันธุ์ ขนาดยาวประมาณ 3-4 เมตร จำนวน 20 ตัว และมีลูกจระเข้ อายุประมาณ 1 ปี ยาวประมาณ 1.80-2.00 เมตร จำนวน 27 ตัว โดยจระเข้ที่หลุดออกจากฟาร์มเป็นลูกจระเข้ อายุ 1 ปี จำนวน 4 ตัว แต่ทางฟาร์มสามารถตามจับได้แล้วจำนวน 2 ตัว ยังคงเหลือที่ยังจับไม่ได้อีก 2 ตัว ซึ่งทางจังหวัดได้ให้นายอำเภอทำการตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้องและให้ประสานกำนันผู้ใหญ่บ้านให้ประกาศผ่านหอกระจายข่าวแจ้งเตือนให้ประชาชนระมัดระวังเพื่อความปลอดภัยด้วย โดยเตือนชาวบ้านหนองตูม และหมู่บ้านใกล้เคียงในตำบลหนองตูม อำเภอเมืองขอนแก่น เพราะพื้นที่การเลี้ยงจระเข้อยู่ใกล้กับลำน้ำพองที่ขณะนี้น้ำได้เอ่อล้นท่วมพื้นที่เกษตรและท่วมบ้านเรือนในหลายตำบล ให้ทุกคนเฝ้าระวังจระเข้ที่หลุดจากฟาร์ม และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งประมงอำเภอทั้งนายอำเภอกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในพื้นที่จัดทีมงานเฝ้าระวัง และแจ้งข้อมูลประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ทราบทุกระยะ

ภายหลัง นายไกรสร กล่าวว่า จังหวัดขอนแก่นได้มีหนังสือให้ทางอำเภอทางประมงจังหวัดสำรวจฟาร์มจระเข้มาระยะหนึ่งแล้ว ให้ดูการจัดการฟาร์มให้มีมาตรฐานแต่ฟาร์มดังกล่าวทราบว่า ช่วงพายุเซินกาเข้ามาได้พัดสแลนที่กั้นบ่อจระเข้หลุด ทำให้จระเข้สามารถตะกายออกมาได้ ก่อนจะหลุดออกไป ตอนนี้ทีมงานประมงจังหวัดที่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากศูนย์ประมงที่เขื่อนอุบลรัตน์ ได้เข้ามาในพื้นที่แล้วเพื่อเตรียมค้นหาร่วมกับผู้เกี่ยวข้องและจังหวัดให้ประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านทราบหากใครพบเห็นให้รีบแจ้งโดยด่วนทีมงานจะลงพื้นที่ไปยังจุดเป้าหมายทันที