เมื่อวันที่ 5 พ.ย. ที่สภ.เมืองนราธิวาส พล.ต.ต.แวสาแม สาและ ผบก.ภ.จว.นราธิวาส แต่งเครื่องแบบข้าราชการตำรวจเต็มยศ นำหลักฐานเอกสารเข้าแจ้งความกับ พ.ต.ต.พศวัฒน์ ทองใบ สว.สอบสวน สภ.เมืองนราธิวาส ร้องทุกข์กล่าวโทษกับผู้ที่กล่าวหาว่ามีความเชื่อมโยงให้การช่วยเหลือบุคคลค้ายาเสพติดและอาวุธปืนในพื้นที่ จ.นราธิวาส ซึ่งการกล่าวโทษต่อผู้ที่กล่าวหาได้มีการระบุชื่อในหลักฐานเอกสารต่างๆ ที่ยื่นต่อพนังงานสอบสวน โดยที่ พล.ต.ต.แวสาแม ผบก.ภ.จว.นราธิวาส ไม่ได้มีการเปิดชื่อรายชื่อต่อสาธารณชน

หลังแจ้งความ พล.ต.ต.แวสาแม ได้พบปะพลังมวลชนซึ่งเป็นผู้นำศาสนา ผู้นำท้องถิ่นกว่า 300 คน ภายใต้การนำของ นายสูไฮมี มะเกะ คณะกรรมการอิสลาม จ.นราธิวาส และเป็นอิหม่ามมัสยิดเขาตันหยง ที่ได้ร่วมกันเดินทางมาให้กำลังใจที่หน้า สภ.เมืองนราธิวาส หลังทราบข่าวว่า พล.ต.ต.แวสาแม จะเดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์ในครั้งนี้ พร้อมกันนี้ชาวบ้านได้ร่วมกันสวด (ดุอาร์) ขอพรให้พ้นจากข้อที่ถูกกล่าวหา และขอให้ พล.ต.ต.แวสาแม กลับมาดำรงตำแหน่งเดิม

พล.ต.ต.แวสาแม กล่าวว่า “ตามที่ผมถูกโจมตีทางทีวี สื่อโซเชียลทุกอย่าง มันเป็นผลการปฏิบัติของผมตั้งแต่ก่อนที่จะถูกโจมตี ผลการปฏิบัติหมายถึงจะต้องเกิดก่อน มันสร้างกันไม่ได้ มันมีบันทึกการจับกุม มีผลคดี มีสำนวนการสอบสวน โดยเฉพาะคดีความมั่นคง มันมีขั้นตอนการปฏิบัติ พนักงานสอบสวนคดีความมั่นคงทุกนาย เป็นพนักงานสอบสวนโดยคำสั่งของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ การที่จะทำคดีหนึ่งจากคดีทั่วไปเป็นคดีความมั่นคงจะต้องได้รับความเห็นชอบจากโรงพัก นายอำเภอ และทหารในพื้นที่ หรือ 3 ฝ่าย พิจารณาว่าเป็นคดีความมั่นคง ชุดพนักงานสอบสวนเมื่อเป็นคดีความมั่นคงถึงจะร่วมไปสอบสวน หลังจากนั้นมีกฏหมายพิเศษ คือ 1. กฎอัยการศึก 2. พรก.ทำไมเราต้องมีกฎอัยการศึก ทำไมต้องมี พรก. เพื่อให้ความเป็นธรรมกับประชาชนที่ถูกกล่าวหา มีพยานหลักฐานชัดเจน เราต้องนำตัวเข้าสู่กระบวนการตรงนี้ กฎอัยการศึก 7 วัน ต่อด้วย พรก. หลังจากนั้นจึงรวบรวมพยานหลักฐานนำเข้าสู่กระบวนการออกหมายจับ”

ด้าน นายสูไฮมี มะเกะ คณะกรรมการอิสลามจ.นราธิวาส และอิหม่ามมัสยิดเขาตันหยง กล่าวว่า ผู้การเป็นคนที่ชาวบ้านให้การยอมรับ เนื่องจากบางครั้งในช่วงเดือนรอมฏอน ท่านจะเป็นผู้นำละหมาดให้กับพี่น้องประชาชน แม้ช่วงวันปกติท่านก็มาเยี่ยมเยียน พี่น้องประชาชนรู้จักท่านเป็นอย่างดี ถ้าถามประชาชนตนตอบแทนได้เลยว่า ประชาชนประทับใจท่านที่มาดำรงตำแหน่งผู้การนราธิวาส

สำหรับ พล.ต.ต.แวสาแม สาและ ผบก.ภ.จว.นราธิวาส นั้น เมื่อวันที่ 5 ต.ค.65 ที่ผ่านมา นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ปธ.ชมรมช่วยเหลืออาชญากรรม ได้เข้าร้องทุกข์กับ บก.ปปป. ในข้อหา เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วยกฎหมาย สนับสนุนหรือช่วยเหลือผู้ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด และให้การช่วยเหลือผู้ต้องหาพ้นผิด เรียกรับผลประโยชน์ส่อไปในทางทุจริต จนกระทั่งวันที่ 19 ต.ค.65 พล.ต.อ.ดำรงค์ศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้ออกหนังสือคำสั่งตร. เลขที่ 463/2565 ลงวันที่ 19 ต.ค.65 ให้ พล.ต.ต.แวสาแม สาและ ผบภ.จว.นราธิวาส ไปปฏิบัติหน้าที่ประจำ ศปก.ตร. โดยพ้นจากตำแหน่งเดิม