สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน ว่า เมื่อวันที่ 18 ส.ค. สถานีโทรทัศน์สวีดิช เทเลวิชัน (SVT) ของสวีเดน รายงานการตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ก่อโรคโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลตา ที่กลายพันธุ์ใหม่ ณ ตำแหน่ง อี484คิว (E484Q) จำนวน 8 ราย ในเมืองอุปซอลา ห่างจากกรุงสตอกโฮล์มไปทางเหนือราว 70 กิโลเมตร โดยผู้ป่วยบางรายฉีดวัคซีนครบโด๊สแล้ว

รายงานระบุว่าผู้ป่วยรายใหม่ทั้งหมดมีประวัติเดินทางไปต่างประเทศ พร้อมเสริมว่าการกลายพันธุ์ใหม่รูปแบบนี้ของสายพันธุ์เดลตายังมีข้อมูลอยู่ไม่มากนัก ทว่าการศึกษาบ่งชี้ว่ามันอาจแพร่ระบาดได้มากยิ่งขึ้น

“เราคิดว่าวัคซีนอาจมอบการป้องกันที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละรูปแบบการกลายพันธุ์” แมตส์ มาร์ติเนลล์ ผู้จัดการการแพทย์ประจำหน่วยเก็บตัวอย่างของภูมิภาคอุปซอลาเปิดเผยกับสถานีฯ พร้อมเตือนประชาชนท้องถิ่นระมัดระวังการระบาดของโรคโควิด-19 เนื่องจากอุปซอลาเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัย และภาคการศึกษาใหม่เพิ่งเริ่มต้นไม่นานนี้

“เราอยู่ในช่วงเวลาที่อาจเกิดการระบาดเป็นวงกว้างโดยมีต้นตอจากงานที่ผู้คนไปรวมตัวกันจำนวนมาก เช่น งานปาร์ตี้ ดังนั้นเราต้องเฝ้าระวังกันให้ดี”

ทั้งนี้ สถิติล่าสุดเผยว่าสวีเดนมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมกว่า 1.11 ล้านราย โดยมีประชากรวัยผู้ใหญ่ฉีดวัคซีนอย่างน้อยหนึ่งโด๊สร้อยละ 80.5  และครบสองโด๊สร้อยละ 61.1 เมื่อนับถึงวันพุธ (18 ส.ค.)..

เครดิตภาพ : ซินหัว