เมื่อวันที่ 18 ม.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีฝูงค้างคาวนับล้านตัว ได้บินออกจากถ้ำผาทอง ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 8 บ้านผาทอง ต.พุทธบาท อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ชาวบ้านเป็นอย่างมาก พร้อมทั้งขอให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องผลักดันให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดเพชรบูรณ์ จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบว่าถ้ำดังกล่าวอยู่ในภูเขาหิน ซึ่งตั้งตระหง่านอยู่กลางหมู่บ้านของบ้านผาทอง หมู่ 8 และหมู่ 28 ต.พุทธบาท อ.ชนแดน โดยภูเขาหิน ดังกล่าวเมื่อถูกแสงแดดยามเย็นส่องกระทบ ก็จะเป็นสีเหลืองคล้ายทอง จึงเป็นที่มาของชื่อว่า “ถ้ำผาทอง” และเมื่อถึงช่วงใกล้ค่ำปรากฏว่า จะมีฝูงค้างคาวจำนวนมากบินออกมาจากถ้ำเป็นสาย ส่ายไป ส่ายมา สวยงามอย่างมาก

นางสมบัตร โสดวิลัย อายุ 57 ปี ชาวบ้านหมู่ 28 ต.พุทธบาท อ.ชนแดน เปิดเผยว่า ค้างคาวจะบินออกจากถ้ำประมาณปลายเดือนธันวาคมของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงฤดูหนาว ในช่วงตอนเย็นๆ ของทุกวัน โดยจะทยอยกันบินออกมาจากภายในถ้ำเป็นขบวน สายยาว คล้ายๆ กับงูขนาดใหญ่ที่กำลังเลื้อยแหวกว่ายอยู่ในอากาศ เป็นระยะทางยาวหลายกิโลเมตร โดยจะใช้เวลาประมาณเกือบครึ่งชั่วโมงจึงจะออกมาจากถ้ำหมด จึงคาดว่าน่าจะมีนับล้านตัว บางครั้งก็บินต่ำมากจนบางตัวไปชนสายไฟฟ้าจนร่วงตกลงมา และบินผ่านหมู่บ้านไป แต่ก็ไม่รู้ว่าไปที่ไหนคาดว่าคงบินไปหากินไกลมาก จน กระทั่งประมาณตี 5 ก็จะบินกลับมา แต่ขากลับจะบินค่อนข้างสูง และไม่ได้เป็นกลุ่มก้อน ไม่ได้เป็นสายๆ เหมือนตอนเย็น ตนจึงอยากจะให้หน่วยงานมาส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว และขอเชิญทุกท่านมาเที่ยวชมได้ทุกวัน

น.ส.พัชราวลัย สายไธสง ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 8 ต.พุทธบาท กล่าวว่า  ฝูงค้างคาวที่บินออกมาจากถ้ำนี้มีมานานแล้ว แต่ในระยะ 2 ปีมานี้มีจำนวนมากกว่าที่ผ่านมา โดยจะบินออกในช่วงเย็นๆของทุกวัน ตั้งแต่ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา และจะเป็นแบบนี้ประมาณ 1 เดือน ค้างคาวก็จะไม่ออกมาจากถ้ำอีกเลยจนถึงในช่วงปลายปี ตนจึงอยากจะให้ทำเป็นแลนด์มาร์ค สำหรับให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยว เพราะนอกจากค้างคาวแล้วบนภูเขาหินแห่งนี้ก็จะมีถ้ำที่สวยงาม มีพระพุทธรูปขนาดใหญ่อยู่ภายในถ้ำ มีหินงอกหินย้อยที่ส่องแสงระยิบระยับ เมื่อกระทบกับแสงไฟ และจากที่ตนเห็นข่าวเกี่ยวกับค้างคาวในบางจังหวัด ตนเห็นว่าที่แห่งนี้มีพอๆ กัน และเผลอ ๆ จะมีมากกว่าก็เป็นได้ จึงอยากจะวิงวอนให้หน่วยงานที่มีศักยภาพ มาส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัด ก็จะเป็นการสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนอีกทางหนึ่ง