เมื่อวันที่ 9 ก.ย. “หมอหมู วีระศักดิ์” หรือ รศ.นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก เตือนถึง “แบคทีเรียกินเนื้อ” โดยระบุว่า “CDC ออกคำเตือนเกี่ยวกับ แบคทีเรียกินเนื้อ Vibrio Vulnificus”

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) ได้ออกการแจ้งเตือนด้านสุขภาพระดับชาติเกี่ยวกับแบคทีเรียกินเนื้อ (flesh-eating bacteria) ที่เรียกว่า Vibrio vulnificus แบคทีเรียชนิดนี้ พบได้ตามน้ำทะเลและน้ำเค็ม และสามารถเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ผ่านการว่ายน้ำ ดำน้ำ หรือรับประทานอาหารทะเลดิบหรือปรุงไม่สุก

อาการของการติดเชื้อ Vibrio vulnificus มักเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมง ถึง 3 วัน หลังสัมผัสกับแบคทีเรีย อาการ เช่น ไข้ หนาวสั่น ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อ ท้องเสีย ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน รอยแดงหรือบวมบริเวณที่สัมผัสกับแบคทีเรีย “อาการรุนแรง เช่น ผิวหนังเน่าเปื่อย การติดเชื้อในกระแสเลือด ช็อก และเสียชีวิต” ผู้ป่วยที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เช่น ผู้ที่มีโรคเบาหวาน โรคไต หรือโรคตับ อาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อ Vibrio vulnificus ที่รุนแรงมากขึ้น

ปฏิบัติตามคำแนะนำต่อไปนี้ เพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ Vibrio vulnificus:
1) ไม่ว่ายน้ำหรือดำน้ำในน้ำทะเลหรือน้ำเค็มที่มีน้ำขุ่นหรือมีสีผิดปกติ
2) หลีกเลี่ยงการกินหอยนางรม กุ้ง หอยแมลงภู่ และปลาดิบหรือปรุงไม่สุก
3) ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่และน้ำเป็นเวลาอย่างน้อย 20 วินาที ก่อนและหลังสัมผัสกับอาหารทะเล
4) ปรุงอาหารทะเลให้สุกทั่วถึง จนอุณหภูมิภายในอยู่ที่ 70 องศาเซลเซียส
5) ผู้ที่มีอาการที่อาจเกิดจากการติดเชื้อ Vibrio vulnificus ควรไปพบแพทย์ทันที..

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @หมอหมู วีระศักดิ์