เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า ถ้าเอา “ทักษิณ” ลงจากชั้น 14 ไม่ได้ “ยิ่งลักษณ์” จะกลับมาในเร็วๆ นี้ หลังจากศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำพิพากษายกฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในคดีโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี ทำให้คนในระบอบทักษิณมั่นใจว่า เป็นสัญญาณบวก จึงมีการวิเคราะห์สถานการณ์ทางการเมืองว่าทิศทางการเมืองในอนาคต น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเดินทางกลับมาประเทศไทยในเร็วๆ นี้ โดยเทียบเคียงกรณีของนายทักษิณ ที่ได้รับการลดโทษ และพักอยู่ที่โรงพยาบาลตำรวจ โดยไม่ต้องเข้าเรือนจำแม้แต่วันเดียว เป็นตัวอย่างสร้างแนวทางนำร่องไว้ให้ยึดถือเป็นแนวปฏิบัติแล้ว ตอนนี้กระแสกดดันเรียกร้องให้นายทักษิณกลับเข้าสู่เรือนจำ ไม่ว่าจะดังขึ้นเรื่อยๆ แค่ไหน จนเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบไม่สามารถให้คำตอบที่แท้จริงต่อสังคมได้ บางประเด็นไม่ยอมชี้แจง แต่วางเฉย ทำตัวเป็นทองไม่รู้ร้อน หวังให้กระแสเงียบหายไป

นายเทพไท ระบุอีกว่า ส่วนตัวเห็นว่าการเคลื่อนไหวเรียกร้องและกดดันให้นายทักษิณกลับสู่เรือนจำนั้น หากทำไม่สำเร็จ จะเป็นความพ่ายแพ้ของขบวนการต่อต้านระบอบทักษิณขึ้น และยิ่งตอนนี้หัวหอกหรือแกนนำในการต่อสู้กับระบอบทักษิณมีน้อยลงมาก นับจำนวนตัวได้ และส่วนใหญ่ก็จะเก็บตัวเงียบ วางเฉย ยิ่งสถานการณ์การจัดตั้งรัฐบาลแบบข้ามขั้ว ผสมกันระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรค 2 ลุง ยิ่งทำให้กองเชียร์ทั้ง 2 ฝ่าย เกิดความสับสน และยังตั้งหลักไม่ถูก ถ้าสถานการณ์การเมืองยังเป็นเช่นนี้ต่อไป ระบอบทักษิณจะคืนชีพมาครั้งหนึ่ง

“ส่วนตัวเชื่อว่าระบอบทักษิณกำลังคืนชีพอย่างต่อเนื่อง และอีกไม่นาน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็จะเดินทางกลับประเทศไทย ยึดแนวทางเดียวกับคุณทักษิณ ชินวัตร พี่ชายวางไว้” นายเทพไท ระบุ