สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 25 ก.ย. ว่า นายเนด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ ว่า รัฐบาลสหรัฐขอประณาม ด้วยถ้อยคำรุนแรงที่สุด ต่อรายงานการให้สัมภาษณ์ของเจ้าหน้าที่ระดับสูงกลุ่มตาลีบัน ซึ่งกล่าวว่า กลุ่มตาลีบันจะนำโทษประหารชีวิต ด้วยการยิงเป้า และตัดอวัยวะร่างกาย กลับมาใช้ลงโทษผู้กระทำความผิด ในอัฟกานิสถานอีกครั้ง โดยนายไพรซ์ กล่าวว่า การลงโทษดังกล่าว เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง

แถลงการณ์ฯ มีขึ้นหลังจาก มุลเลาะห์ นูรุดดิน ตูราบี อดีตหัวหน้าตำรวจศาสนา และปัจจุบันรับหน้าที่ควบคุมดูแลกิจการทัณฑสถาน ของกลุ่มตาลีบัน ซึ่งยึดครองและกำลังตั้งรัฐบาลปกครองอัฟกานิสถาน ที่ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอพี ว่า โทษประหารชีวิตและโทษตัดมือและเท้า จะถูกนำกลับมาใช้ในอัฟกานิสถานอีกครั้ง เนื่องจากเป็น “ความจำเป็นทางด้านความมั่นคง”

แต่ตูราบีกล่าวว่า การลงโทษจะไม่กระทำในที่สาธารณะ เหมือนเมื่อก่อน ที่กลุ่มตาลีบันเคยเป็นรัฐบาลปกครองอัฟกานิสถาน ครั้งแรก ระหว่างปี พ.ศ. 2539–2544

นับตั้งแต่ยึดครองอัฟกานิสถาน ได้เกือบทั้งประเทศ รวมถึงเมืองหลวงกรุงคาบูล เมื่อวันที่ 15 ส.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มตาลีบันให้สัญญา จะปกครองประเทศในรูปแบบที่เข้มงวดน้อยกว่าครั้งก่อน แต่มีรายงานการละเมิดสิทธิมนุษยชนหลายครั้ง นับตั้งแต่นั้น

วันพฤหัสบดี (23 ก.ย.) แถลงการณ์ของกลุ่มสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ “ฮิวแมน ไรท์ วอทช์” กล่าวเตือนว่า กลุ่มตาลีบันในจังหวัดเฮรัต ผู้หญิงหลายคนที่มีชื่อเสียงของจังหวัด ปฏิเสธเสรีภาพของผู้หญิง ในการเดินทางสัญจรออกนอกบ้าน และออกกฎบังคับสวมชุดเสื้อผ้า ตามหลักคำสอนทางศาสนา.

เครดิตภาพ – REUTERS
เครดิตคลิป – TIMES NOW