เมื่อวันที่ 19 ต.ค. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง แกนนำเครือข่ายไล่ประยุทธ์ (อ.ห.ต.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า 6 ตุลาคม 2564 ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ประมาณ 09.30 น. งานรำลึก 45 ปี 6 ตุลา

“เบนจา”

ผมร้องเรียกเด็กสาวที่กำลังเดินยกมือไหว้เข้ามาหา เราเคยเจอกันชั่วครู่ตอนผมจัดเวทีที่อโศก “สวัสดีค่ะพี่เต้น” ยิ้มละไมใสในแบบลุยๆ เอ่ยคำทัก “เป็นไงบ้าง สบายดีมั้ย พี่ให้กำลังใจนะ”“กำลังจะสอบพี่ แต่หมายจับก็จะออก นี่ก็ดูอยู่ว่าจะยังไง”

“คงไม่มีอะไรมั้ง สู้ๆ นะ ไปตามหมายเรียกก็คงจบ คดีก็คงใช้เวลา” ผมประเมินว่าเขาเอาเด็กไปขังแล้วหลายคน ไม่น่าจะเพิ่มเบนจาเข้าไปอีก ซึ่งผมคิดผิด กวาดสายตาไปที่เวทีกิจกรรม แต่รู้สึกได้ว่าคู่สนทนายังยืนอยู่ที่เดิมจึงหันกลับมา

“พี่เต้น หนูยังไม่มีโอกาสได้พูดกับพี่ จะบอกว่าขอบคุณมากค่ะ” “เรื่องอะไรน้อง” “ทุกอย่างที่พี่ทำมา อยากได้บอกกับพี่ว่าขอบคุณ” “พี่ต้องขอบคุณน้องมากกว่าที่นึกถึงเรา พวกพี่สู้กันมาตามที่ทำได้ ถูกบ้างผิดบ้างก็เต็มที่” ใจผมจุกๆ แต่หน้ายิ้ม เบนจาก็ยิ้มตาหยีใต้แว่นตาที่สวมอยู่

คุยกันอีกไม่กี่ประโยคเธอก็ปลีกตัวไป ผมหันไปดูเวทีและบรรยากาศรอบตัว ไม่นึกว่ารุ่งขึ้นจะได้ข่าวเบนจาถูกจับ ตำรวจอุ้มขึ้นรถไปควบคุมตัว วันถัดมาส่งศาลและสุดทางที่เรือนจำ ผ่านมาแล้ว 12 วัน ….

ได้แต่คุยกันสั้นๆ จนเบนจาเข้าคุกถึงได้อ่านเรื่องราวที่คนเขียนถึงเธอ ไม่รู้ว่าคนจับไปขังรู้จักเด็กผู้หญิงคนนี้บ้างหรือยัง ถ้ารู้จะนึกสงสารเด็กที่ถูกขังบ้างหรือไม่ เธอเป็นลูกหลานของประเทศนี้ ชื่อเล่น ”แพรว” อายุ 22 ปี เป็นเด็กเรียนดี นักกิจกรรม ฝันอยากเป็นนักบินอวกาศ รักห่วงเพื่อน ตอนเพนกวิน รุ้ง นัทถูกขังเบนจาทำหลายอย่างที่คิดว่าช่วยเพื่อนได้ เหมือนอย่างที่เพื่อนๆ พยายามทำทุกอย่างเพื่อช่วยเธอยามนี้

เรียนมัธยมเคยปีนกำแพงโรงเรียนมาเดินสยาม ถ้าถูกจับได้ต้องโดนทำโทษ จนวันนี้ปีนกำแพงจารีต ถูก รปภ.ห้างตบหน้า สู้เรื่อยมาจนสิ้นอิสรภาพและยังยืนยันสู้ต่อไป เด็กแบบนี้เป็นผู้ต้องฟังไม่ใช่ผู้ต้องขัง คนหนุ่มสาวสู้มาเกือบ 2 ปี บาดเจ็บ ถูกจองจำ ถูกกระทำเพียงใดก็ไม่หยุด แสดงว่าบ้านเมืองต้องมีอะไรไม่ถูกต้อง เป็นหน้าที่คนรุ่นพ่อแม่ต้องคิดและแก้ไข ว่าที่นักบินอวกาศคนหนึ่งกลายเป็นว่าที่นักโทษเพราะคิดต่างจากอำนาจรัฐ สังคมไทยไม่ควรเดินไปแบบนี้

ผมไม่มีประสงค์ร้าย หวังใจให้ทุกฝ่ายอยู่ร่วมกันโดยสันติไม่มีใครฝ่ายไหนสูญเสียและสูญหาย กวาดปัญหาไว้ใต้พรม กวาดเด็กเข้ากรงขังมีแต่จะบานปลาย เปิดใจรับฟังเปิดห้องขังให้ลูกหลาน ปล่อยเด็กพ้นคุกเถอะครับ