เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 ธ.ค. ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร (Entertainment Complex) การจัดเก็บรายได้และภาษีจากธุรกิจกาสิโนถูกกฎหมาย และมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาจากบ่อนการพนันผิดกฎหมาย การแพร่ระบาดของตู้เกมพนันไฟฟ้าและการพนันออนไลน์ สภาผู้แทนราษฎร นัดแรก โดยที่ประชุมมีมติเลือกนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม เป็นประธาน กมธ.ฯ และมีรองประธาน กมธ.ฯ 16 คน แบ่งตามสัดส่วนพรรค เช่น นายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ นายชัชวาลล์ คงอุดม ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย  เป็นต้น

นายอธิรัฐ กล่าวว่า หลังจากนี้จะตั้งคณะอนุกรรมาธิการ 3-5 คณะ ขึ้นมาศึกษาความเป็นไปได้สำหรับการมีกาสิโนในไทย โดยเรื่องนี้จะต้องศึกษาให้รอบด้าน ทั้งผลดี ผลเสีย จากต่างประเทศ และประเทศเพื่อนบ้าน โดยตั้งใจว่า จะทำในกรอบเวลา 90 วัน ตามที่สภากำหนด และเสนอความเห็นทั้งหมดไปยังรัฐบาล  

“นายกรัฐมนตรี และรัฐบาล ไม่ได้มีนโยบาย หรือกำชับอะไรเป็นพิเศษ เพราะเป็นเรื่องของฝ่ายนิติบัญญัติ ซึ่งมีหน้าที่ศึกษาผลกระทบและส่งไปยังรัฐบาล ส่วนการตัดสินใจดำเนินการเป็นเรื่องของรัฐบาล” นายอธิรัฐ กล่าว

ด้านนายชาดา ไทยเศรษฐ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย ในฐานะกรรมาธิการฯ กล่าวว่า หากเป็นสถานการณ์ปกติ เห็นว่าไม่ควรมีกาสิโน แต่วันนี้ประเทศต้องการรายได้ ควรจะรีบทำให้เป็นรูปธรรมโดยเร็ว เพราะเรื่องนี้ได้มีการศึกษามานานแล้ว มาเก๊าหรือที่อื่นเขาไปไกลกว่าเราเอยะแล้ว แต่เรายังมัวดัดจริตกันอยู่ ซึ่งในความเห็นตนช่วงนี้มีความเป็นไปได้ โดยควรเริ่มเปิดในสนามบิน ใช้ช่วงที่นักท่องเที่ยวรอเครื่อง เป็นทางเลือกให้เขา และเป็นการดึงเงินเข้าประเทศ และจำกัดเฉพาะคนต่างชาติ เพราะช่วงนี้มีหลายประเทศ เช่น มาเก๊า และหลายประเทศก็ยังไม่เปิด หากมีการจัดการที่ดีและเร็วพอ จะทำให้มีเงินเข้าประเทศจำนวนมาก

“ถ้าจะมีต้องมีโดยเร็ว เพราะอย่าลืมว่าเรื่องกาสิโน ศึกษากันมาในสภาฯ ตั้งคณะกรรมาธิการ มากว่า 100 คณะแล้ว ที่ผ่านมาตั้งเพื่อพูด แล้วจบไป แต่วันนี้เป็นสถานการณ์ที่เหมาะสมอย่างยิ่ง ซึ่งไทยน่าจะทำให้เป็นระบบ เป็นโต๊ะสล็อต หรืออะไรก็ตามเพื่อไว้รอรับแขก ที่เข้า-ออกประเทศ” นายชาดา กล่าว

นายชาดา กล่าวต่อว่า ในส่วนของคนไทย หากจะเข้ามาเล่น ก็ต้องมีข้อจำกัด เรื่องเงินเดือน และกฎเกณฑ์ เหมือนต่างประเทศที่คนของบ้านตัวเอง ก็เข้าไปเล่นไม่ได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับรัฐบาล หากจะทำอะไรก็ทำได้ทั้งนั้น แต่เชื่อว่า ยังไม่มีใครกล้าทำ ซึ่งคนที่มาเก๊า เขาบอกว่า เขามีบ่อน มีซ่อง มีโบสถ์ มีมัสยิด คุณเลือกไป มนุษย์มีสมอง ว่าอะไรดีอะไรชั่วมันก็ต้องคิดเป็น วันนี้ถ้าเราคิดว่าการศึกษา การพัฒนาของไทยดีพอแล้ว ในทางปฏิบัติจะว่าอย่างไรก็อีกเรื่องหนึ่ง.