เข้าสู่ปีใหม่กับปีขาลเช่นนี้ เชื่อว่าในช่วงต้นปี ย่อมเป็นเวลาเข้าวัดทำบุญที่นอกจากเป็นการเสริมบารมีแล้ว หลายๆคนคงจะเลือกไปสะเดาะเคราะห์แก้ปีชงกันมิใช่น้อย เช่นเดียวกับผู้ใช้เฟซบุ๊ก@Peeraya Wattanachai ที่ได้โพสต์เล่าเรื่องราวอุทาหรณ์ ที่เธอต้องเจอกับการโก่งราคาชุดแก้ปีชง

โดยเธอระบุว่า “โพสต์นี้ขอให้เป็นอุทาหรณ์เตือนภัยทุกๆคนค่ะ” เนื่องจากวันนี้ได้ไปไหว้ขอพร แก้ชง ที่ศาลเจ้า เราจะไปไหว้ทุกๆปีอยู่แล้ว และซื้อของร้านประจำที่เคยไปซื้อทุกๆปี บอกตรงๆว่าเราก็ไว้ใจและไม่คิดว่าทางร้านจะมีพฤติกรรมแบบนี้ เพราะที่ผ่านมาก็ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

แต่พอมาวันนี้ ในขณะที่เราไปเข้าห้องน้ำ แฟนก็ยืนรอที่ร้านก็บอกที่ร้านว่า “มาไหว้ปีชงครับ” เราชงทั้ง 2 คน แฟนเรา ปีวอก เรา ปีมะเส็ง ต้องใช้ 2 ชุด พอมาถึง ป้าเจ้าของร้านก็บอกว่า เอาเทียนด้วยไหม เทียนมีราคาติด 690฿ ราคาไม่ได้สูงเกินไปมาก เราก็โอเคค่ะ
เค้าก็จัดๆๆๆของ และบอกลูกน้องว่าให้พาเรากับแฟนไปไหว้ตรงนั้นตรงนี้ “ปกติที่เรามาเราจะเสียเงินไม่เกิน 590฿/ชุด ไหว้3เทพเจ้าครบเลย”

แล้วพฤติกรรมของร้านนี้คือ ไม่บอกรายละเอียดของชุดที่จัดทั้งหมด และราคาแต่ละอย่างเลย เราบอกตรงๆว่าเรามาซื้อร้านนี้เกิน 10 ครั้ง ที่บ้านเรา คุณป้าเรามาทุกปีเกือบ20ปี แต่ป้าคนขายคงจำเราไม่ได้ เราก็ไว้ใจเค้าและเป็นคนเหนือด้วยกันอีก เค้าจะพยายามพูดรวบรัด เนียนๆว่าเดี่ยวต้องไหว้ตรงนั้นตรงนี้นะ เอาอันนี้ไหว้ตรงนั้นตรงนี้ แต่ไม่ได้บอกว่า ต้องซื้อแยกจากชุดหลัก พอจะเข้าไปไหว้ แฟนเราถามว่า “ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ครับ” ป้าไม่ยอมบอก แล้วพูดว่“เดี๋ยวค่อยออกมาจ่ายไปไหว้ก่อน” ด้วยความไว้ใจ ร้านประจำ เราก็โอเคค่ะ

พอเข้าไปในศาลก็เจอป้ายประกาศ (ลืมถ่ายมาเพราะรีบไหว้ คนเยอะมากๆค่ะ) ข้อความคร่าวๆ คือ “คำเตือน!ระวังร้านขายของไหว้ปีชง ที่ให้มาไหว้ ก่อนแล้วจ่ายเงินทีหลัง ให้ตรวจสอบราคาก่อนมาไหว้ พออ่านเราก็เอ๊ะในใจ แต่ในใจ เอาน่าร้านประจำเค้าไม่ทำแบบนั้นกับลูกค้าประจำหรอก” ตอนเดินเข้าไปไหว้ ก็มีผู้ชาย ถือเทียนมาให้1 คู่ ป้าที่นำมา 1 คน และมาพีคคือ มีคนเดินมาอีก 2 คนตอนไหนไม่รู้ ถือของมาเยอะแยะไปหมด นี่คิดว่าไม่ใช่ของตัวเองด้วยค่ะทีแรก ด้วยความที่ต้องรีบ ชุลมุน คนเยอะ เราก็ต้องรีบรับของและไหว้

พอไหว้เสร็จออกไปจากศาล ไปถามค่าใช้จ่าย บอกตรงๆค่ะ ช็อคคคค!!! บิลออกมา 6,830฿ (รายละเอียดตามบิลเลยค่ะ) เราก็เลยถามว่า ”นี่ค่าอะไรบ้างค่ะป้า ไหว้ปีชงต้องจ่ายเยอะขนาดนี้เลยหรอ” นางก็อ้ำอึ้งและพยายามอธิบาย เราเลยถามว่า “เครื่องราง นี่เอามาทำอะไรค่ะ หนูไม่ได้อยากได้” คือยัดมาในถาดไหว้ นางพูดว่า “เอาไปไว้ห้อยที่บ้านก็ได้”

“ใจเราคือ มาทำบุญ มาขอพร เราไม่อยากจะทะเลาะโวยวายอะไร แต่ป้าทำแบบนี้ ไม่มีความซื้อสัตย์เลยค่ะ เราเองก็ผิดที่ไว้ใจว่าเรามาซื้อร้านเค้าทุกๆปี ถ้าคนที่ไม่มีเงินจะมาไหว้ชง จะทำยังไง ทำแบบนี้ไม่น่ารักเลยนะคะ”

สิ่งที่เราอยากเตือนทุกๆคนที่จะไปไหว้แก้ชง หรือขอพรปีเสือทุกๆๆคนนะคะ เราไม่รู้ว่าเป็นกันทุกร้านไหม แต่เราอยากจะมาเตือนภัยเพื่อนๆไว้ก่อน
-ถามรายละเอียดชุดไหว้และราคาก่อนอันดับแรก!
-ห้ามไหว้ก่อนจ่ายเงินเด็ดขาดดด! เพราะเค้าจะเอาของไหว้อื่นๆเดินตามเราเข้ามาแล้วเนียนๆให้เราไหว้ตามจุดต่างๆ ซึ่งเราแต่ละคนก็คงไม่รู้อยู่แล้วว่า เอ๊ะต้องไหว้อะไร! ตรงไหนยังไง! แล้วเอาอะไรมาให้เราไหว้บ้าง
-ใครที่มีเวลา แนะนำว่าสามารถเตรียมดอกไม้ ของสด ขนม ถาดใส่ของมาเองแล้วมาซื้อธูปเทียนด้านในศาลได้เลยค่ะ

ทำแบบไหนก็ได้แบบนั้นนะคะ ค้าขายต้องอยู่บนพื้นฐานของความซื่อสัตย์สุจริต เจ้าของร้านมีโทรมาจะคืนเงินครึ่งนึงแต่เราไม่รับค่ะ เราถือว่าเราก็ได้ไหว้ไปแล้ว ถ้าทำดี ทำถูกต้อง ซื่อตรง คุณก็มีแต่จะค้าขายดี เจริญค่ะ “เหตุการณ์นี้ทำให้คนมองว่า การจะมาแก้ปีชง หรือ มาไหว้ที่ศาลต้องมีเงินเท่านั้น สร้างความเสื่อมเสียให้กับสถานที่ศักดิ์สิทธ์อย่างมากค่ะ”..

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @Peeraya Wattanachai