เมื่อเวลา 10.00น. วันที่ 13 ม.ค. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำสั่งขอปล่อยชั่วคราว คดีหมายเลขดำ อ.287/2564 ของน.ส.ปนัสยา หรือ รุ้ง  สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำกลุ่มราษฎร  จำเลยตามความผิด ม.112 คดีปักหมุดสนามหลวงวันที่ 19-20 ก.ย. 2563 ซึ่งก่อนหน้านี้ได้รับการประกันตัวพร้อมเงื่อนไข จนครบกำหนดแล้วเมื่อวันที่ 12 ม.ค. 2564 ที่ผ่านมา

โดยนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความประจำศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าฟังคำสั่งว่า ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวต่อไว้แล้วเมื่อวานนี้ (12 ม.ค.) และก่อนหน้านี้ก็ไม่ได้ทำผิดเงื่อนไขของศาล ตอนนี้อยู่ระหว่างเริ่มเรียนภาคการเรียนที่ 2 และเริ่มสอบในเดือน พ.ค. ก็เลยยื่นไป ทางศาลก็นัดฟังคำสั่งวันนี้ โดยให้อัยการโจทก์ แถลงคัดค้านใดๆ ก็ขอให้แถลงไว้ก่อน แต่ตนไม่ทราบจะว่าแถลงคัดค้านหรือไม่

เมื่อถามว่า กรณีของรุ้ง จะแตกต่างจากการแกนนำ อาทิ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นายอานนท์นำภา นายภานุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน ที่ไม่ได้รับการปล่อยตัวตัวก่อนหน้านี้หรือไม่ ทนายกฤษฎางค์ ระบุว่า ถึงจะเป็นคดีเดียวกัน แต่เป็นคนละเคส เพราะทั้งสี่คนตัดสินใจที่จะไม่ยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราว แต่พวกเขาก็พูดชัดเจนว่าไม่เกี่ยวพันกับผู้ต้องหาการเมืองคนอื่น ๆ ส่วนกรณีของรุ้ง เขาได้รับการปล่อยตัวช่วยคราวก่อนหน้านี้อยู่แล้วตลอดมา เพราะฉะนั้นคงเป็นคนละเคสกัน

ทนายกฤษฎางค์ยังระบุอีกว่า เมื่อฟังคำสั่งของศาลอาญาเสร็จ ก็จะเดินทางไปฟังคำสั่งที่ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยาวันนี้ช่วงบ่ายเช่นเดียวกัน

ในเวลาต่อมา น.ส.ปนัสยา ได้เดินทางมาถึงศาล พร้อมมารดา และมีคนมาให้กำลังใจ แต่ไม่ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนแต่อย่างใด.