เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) จังหวัดชุมพร นายชวลิต อาจหาญ “ทนายแดง” ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พร้อมด้วยนายศิริศักดิ์ อ่อนละมัย อดีต ส.ส.ชุมพร 6 สมัยเดินทางเข้าร้องเรียน กกต.กรณีมีผู้กระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ที่หน่วยเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร ปรากฏว่า มีนายซอแล๊ะ ลาสามัน ซึ่งเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้งในพื้นที่เขต 1 หน่วยเลือกตั้งที่ 6 หมู่ 10 ต.วังไผ่ ได้ใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพยืนยันการกาบัตรเลือกตั้งให้ผู้สมัครรายหนึ่งคาดนำไปเป็นหลักฐานเบิกเงินจากผู้หนึ่งผู้ใดซึ่งตนเห็นว่าเข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้ง จึงมายื่นกกต. ให้ตรวจสอบเพื่อให้การเลือกตั้งซ่อม ส.ส.จังหวัดชุมพร เป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม

“ผมมายื่นหนังสือถึง กกต.ให้ตรวจสอบว่ามีการกระทำผิดจริงหรือไม่ หากพบผิดจริง ให้เอาผิดผู้กระทำผิดจนถึงที่สุด” ทนายแดงกล่าว

นายศิริศักดิ์ กล่าวว่า เหตุการณ์ที่พบผู้กระทำผิดชัดเจนวันนี้ ถือเป็นครั้งแรกในการเลือกตั้งชุมพร ขอขอบคุณเจ้าหน้าตำรวจและเจ้าหน้าที่หน่วยเลือกตั้งนั้นที่ช่วยสอดส่องดูแล ไม่ให้คนทำผิดรอดพ้นกฎหมาย ดังนั้นขอฝากให้ตำรวจและกกต.ช่วยตรวจสอบขยายผลเอาผิดผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เพื่อให้การเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้เป็นไปอย่างบริสุทธ์ยุติธรรม

มีรายงานว่า ในหน่วยเลือกตั้งที่ 9 เขตเมืองชุมพร บริเวณลานจอดรถโรงเเรมภราดอน จนท.ตำรวจได้ควบคุมตัวชายอีกคนหนึ่ง ที่ถ่ายรูปในคูหากับบัตรเลือกตั้งที่ลงคะแนนหมายเลข1 ซึ่งเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งเช่นเดียวกัน สอบสวนเบื้องต้นให้การว่านำไปใช้เป็นหลักฐานรับเงิน กับบุคคลที่ติดมาก่อนหน้านี้ซึ่ง จนท.อยู่ระหว่างขยายผลเอาผิดตามขั้นตอนกฎหมาย นอกจากนี้ จนท.ตำรวจสภ.เมืองชุมพร ยังรับแจ้ง มีผู้กระทำผิดคล้ายกันอีก 2 คน ในหน่วยเลือกตั้งที่ 3 หมู่ 1 ต.ท่ายางซึ่งจนท.จะเร่งตรวจสอบขยายผลเอาผิดตามกฎหมายโดยไม่มีละเว้นใครอย่างแน่นอน.