ปัจจุบันภาคธุรกิจทั้งในไทยและต่างประเทศ ต่างกำลังเปลี่ยนแปลงไปตามเทรนด์ที่เปลี่ยนไป ตอบรับกระแสดิจิทัล โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของเงินและการชำระเงินให้เป็นไร้เงินสด โดยเริ่มมีผู้ให้บริการหลายรายกำลังเปลี่ยนลูกเล่นในด้านการชำระเงินผ่านแอพพลิเคชั่น เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับผู้บริโภคมากขึ้น

บริการ “ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง”(Buy Now Pay Later) เป็นอีกหนึ่งบริการที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมีให้ผ่อนแบบไม่ต้องเสียดอกเบี้ยนาน 3 เดือน และยังมีสิทธิประโยชน์อื่นๆตามมาอีกมาก

วันที่ 19 ม.ค. Pace บริษัทผู้ให้บริการโซลูชันฟินเทคจากประเทศสิงคโปร์ที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วและครอบคลุมตลาดหลายประเทศ ประกาศเปิดตัวบริการตัวเลือกการชำระเงินแบบ “ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง” (Buy Now Pay Later – BNPL) สำหรับนักช้อปชาวไทยที่เลือกซื้อสินค้าที่ร้านค้าแบรนด์ดังมากมาย อาทิ Nike, Victoria’s Secret และ Bath & Body Works

Pace คือทางเลือกการชำระเงินแบบ “ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง” (Buy Now Pay Later – BNPL) ที่ช่วยให้ผู้ซื้อสามารถแบ่งชำระเงินออกเป็น 3 งวด ภายในระยะเวลา 60 วัน โดยไม่ต้องเสียดอกเบี้ย

การเปิดตัวบริการใหม่ครั้งนี้เป็นการตอกย้ำการเดินหน้าผสานความร่วมมือระดับภูมิภาคที่ Pace ได้ลงนามร่วมกับวาลิรัม (Valiram)  ผู้เชี่ยวชาญการบริหารจัดการธุรกิจค้าปลีกชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากที่สิงคโปร์โดยสามารถเพิ่มยอดขายให้แก่ร้านค้าหลายแห่งในสิงคโปร์ได้มากขึ้นถึง 25% หลังจากนำเสนอ Pace เป็นหนึ่งในตัวเลือกในการชำระเงินแบบซื้อก่อน จ่ายทีหลัง (BNPL) ให้แก่ลูกค้าผู้บริโภค

“รวินันท์ พุฒิบวรกุล” ผู้จัดการทั่วไปประจำประเทศไทย บริษัท เพซ เอ็นเตอร์ไพรส์ กล่าวว่า “ทีมงานของ Pace มีผลงานที่ยอดเยี่ยม และ เป็นผู้ให้บริการที่มีการเติบโตไวที่สุดภายในปีแรกของการดำเนินงานในตลาด Buy Now Pay Later (BNPL) ระดับภูมิภาค  ดิฉันรู้สึกตื่นเต้นที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของบริษัทเทคโนโลยีทางการเงินที่ทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงบริการได้ง่ายดายมากขึ้น (Democratizing financial services) และสร้างไลฟ์สไตล์การชำระเงินรูปแบบใหม่ขึ้นในประเทศไทย”

ปัจจุบัน ร้านค้าต่าง ๆ ในประเทศไทยมีการนำเสนอบริการ Pace ในการชำระเงินมากขึ้น ทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกในการจ่ายเงินที่สะดวกสบายกับแบรนด์โปรดของตนมากขึ้นตามไปด้วย สำหรับการซื้อสินค้าภายในร้านค้า ลูกค้าสามารถจ่ายเงินผ่าน Pace ได้ง่าย ๆ เพียงแค่เปิดแอปพลิเคชัน Pace (ดาวน์โหลดได้จาก App Store หรือ Google Play) เพื่อสแกน QR Code ของร้านค้า หรือสำหรับผู้ที่ซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ เพียงแค่ลงชื่อเข้าใช้งานบัญชี Pace ก็สามารถเลือกแบ่งจ่ายการชำระเงินซื้อสินค้าได้อย่างสะดวกสบาย

“ทูโรแชส ที ฟูออด” ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ของ Pace กล่าวว่า “ประเทศไทยเป็นหนึ่งในตลาดที่มีศักยภาพการเติบโตสูงที่สุดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากนักช้อปชาวไทยเปิดรับโซลูชันและนวัตกรรมการชำระเงินใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา โดย Pace นั้นไม่เพียงแต่ใช้งานง่าย แต่ยังช่วยให้ผู้ซื้อสามารถควบคุมการใช้จ่ายของตนได้ และยังช่วยให้เหล่าร้านค้ามีตัวเลือกในการชำระเงินที่สะดวกและรวดเร็วอีกด้วย”

การชำระเงินแบบ “ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง” (Buy Now Pay Later – BNPL) กำลังได้รับความนิยมในประเทศไทย และจากการวิจัยคาดว่า อัตราการเติบโตโดยรวมต่อปีของตลาด BNPL จะอยู่ที่ 29.1% ในปีพ.ศ. 2564 – 2571 และยอดขายสินค้าโดยรวม (Gross Merchandize Volume: GMV) จะเพิ่มขึ้นจาก 406.5 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐในปี พ.ศ. 2563 เป็น 4,156.3 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ

Pace เริ่มเปิดให้ใช้งานตั้งแต่เดือนมกราคม ปีพ.ศ. 2564 และเติบโตขึ้นจนกลายเป็นผู้ให้บริการการชำระเงินแบบ “ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง” (BNPL) ข้ามประเทศที่เติบโตไวที่สุดในภูมิภาคเอเชีย โดยเปิดให้ใช้งานแล้วในประเทศสิงคโปร์ ไทย มาเลเซีย ฮ่องกง และล่าสุด ประเทศญี่ปุ่น

หลังจากสิ้นสุดการระดมทุน Series A รอบล่าสุด ซึ่งมียอดเงินลงทุนรวมอยู่ที่ 40 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ Pace พร้อมเติบโตเพื่อให้บรรลุวิสัยทัศน์ในการก้าวขึ้นเป็นแพลตฟอร์มทางการเงินดิจิทัลแห่งอนาคตของเอเชีย โดยมีแผนที่จะสร้างอัตรามูลค่ายอดขายสินค้าโดยรวม  (GMV) ให้ถึง 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปีพ.ศ. 2565 นี้