นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลเตรียมเดินหน้าโครงการ เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 4 ในเร็วๆ นี้ เบื้องต้นจะเพิ่มสิทธิจำนวนห้องพัก 2 ล้านสิทธิหรือห้อง โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) คาดว่า จะเริ่มให้ประชาชนจองสิทธิได้ภายในเดือน ก.พ. 2565 และสิ้นสุดการใช้สิทธิภายในเดือน เม.ย. 2565 โดยความคืบหน้าล่าสุดอยู่ระหว่างเตรียมเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา

ทั้งนี้ที่ผ่านมาโครงการ เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 และทัวร์เที่ยวไทย ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมต่อเนื่อง โดยโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 3 มีประชาชนใช้สิทธิ 637,171 คน ยอดการจอง โรงแรมสะสม 2,004,199 ห้อง สร้างมูลค่าการใช้จ่ายผ่านโครงการ 8,888 ล้านบาท และโครงการทัวร์เที่ยวไทย ที่รัฐบาลสนับสนุนค่าแพ็กเกจท่องเที่ยว 40% ไม่เกิน 5,000 บาทต่อสิทธิ จำนวน 1 ล้านสิทธิ ยอดรวมมูลค่าการเดินทางและค่าใช้จ่ายการสะสม 227.83 ล้านบาท โดยประชาชนสามารถใช้สิทธิทั้ง 2 โครงการได้ถึง 31 ม.ค.นี้

นายธนกร กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี ยังเดินหน้าผลักดันการท่องเที่ยวไทย หลังจากรัฐบาลเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ สามารถเข้ามาเที่ยวในประเทศผ่านรูปแบบ Test & Go ได้ โดยเริ่มวันที่ 1 ก.พ.2565 โดย ททท. คาดการณ์ด้านตลาดการท่องเที่ยวไตรมาสแรกปีนี้ จะมีนักท่องเที่ยวในประเทศ 27.1 ล้านคน-ครั้ง สร้างรายได้ 137,712 ล้านบาท ส่วนตลาดต่างประเทศ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ จำนวน 338,645 คน สร้างรายได้ 26,065 ล้านบาท

“ภาพรวมการท่องเที่ยวในประเทศมีทิศทางเติบโตขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป คนไทยพร้อมเดินทางท่องเที่ยวหลังจากได้รับวัคซีน ส่วนตลาดในต่างประเทศมีแนวโน้มฟื้นตัวจากมาตรการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างต่อเนื่อง โดยรัฐบาลเดินหน้าเปิดประเทศ ส่งเสริมการท่องเที่ยว ฟื้นฟูเศรษฐกิจ ซึ่งนายกฯ เน้นย้ำเสมอว่าเศรษฐกิจต้องควบคู่กับสาธารณสุข การดำเนินทุกกิจการกิจกรรมให้ยึดมาตรการควบคุมด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด และรัดกุม สร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวและภาคการท่องเที่ยวของไทย”