เดลินิวส์

วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024

สังคมโลกไฮไลท์

สังคมโลก : วิกฤติศึกษา

นายเจมส์ โคนิงกา นักนิเวศวิทยา วัย 62 ปี กำลังรื้อค้นในความมืด ภายในบ้านเล็กหลังหนึ่งที่ทำมาจากโคลน และมีหลังคามุง ทางตะวันออกของเซียร์นาลีโอน ก่อนที่เขาจะหยิบกับดักหนูออกมาจากใต้เตียงที่พัง

สีจิ้นผิง : นักปฏิรูป

สีจิ้นผิงถือเป็นนักปฏิรูปที่โดดเด่นอีกคนหนึ่งของจีนต่อจากเติ้งเสี่ยวผิง โดยผู้นำทั้งสองมีภารกิจเดียวกันคือการสร้างความทันสมัยของประเทศ แต่อยู่ภายใต้บริบทที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน

สังคมโลก : เท่าไหร่ก็ไม่พอ

สงครามรัสเซีย-ยูเครน และความเป็นไปได้ที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ จะหวนคืนสู่ทำเนียบขาว ทำให้ประเทศสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) หลายประเทศ บรรลุเป้าหมายการใช้จ่ายด้านกลาโหมในที่สุด

สังคมโลก : ศิลปะการขี่

ท่ามกลางเสียงเชียร์ที่เต็มไปด้วยความตื่นเต้น นักขี่ม้าชาวฟินแลนด์จับบังเหียนของ “ม้ายัดนุ่น” ของตนเองไว้แน่น ซึ่งกีฬาของฟินแลนด์ที่แปลกประหลาด แต่ท้าทายอย่างมากเช่นนี้ รับประกันว่าจะสร้างรอยยิ้มให้กับผู้ชมได้อย่างแน่นอน

สังคมโลก : แค่ผ่อนคลาย

ชัยชนะของนายมาซูด เปเซชเคียน วัย 69 ปี ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีอิหร่าน ทำให้ความพยายามในการลดความตึงเครียดเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของรัฐบาลเตหะราน มีความคืบหน้ามากขึ้น แม้จะไม่มีสัญญาณใด ๆ ที่บ่งชี้ว่า วิกฤติดังกล่าวจะคลี่คลายอย่างสมบูรณ์

หมวดบทความ: สังคมโลก

สังคมโลก : ทางเสี่ยง

เมื่อรัฐบาลทหารของเมียนมา ประกาศกฎหมายการเกณฑ์ทหาร เพื่อช่วยปราบปรามการลุกฮือสนับสนุนประชาธิปไตยของประชาชน น.ส.คาย รู้ว่ามีเพียงวิธีเดียวที่จะรอดพ้นจากเงื้อมมือของรัฐบาลทหาร และเริ่มวางแผนการหลบหนี

สังคมโลก : โซโล่ไลฟ์

รัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศให้ อัตราการเกิดที่ต่ำเป็นประวัติการณ์ เป็น “ภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ” และทุ่มเงินหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนแต่งงานและมีบุตร ทว่ายูทูบเบอร์คนหนึ่งกลับพบความสุขและความสำเร็จ ในการส่งเสริมอุดมคติที่ตรงกันข้าม นั่นคือ การเป็นโสด

สังคมโลก : บุรุษเหล็กมอริเตเนีย

ประธานาธิบดีโมฮาเหม็ด อูลด์ ชีค เอล กาซูอานี คว้าชัยชนะในการเลือกตั้ง และดำรงตำแหน่งผู้นำมอริเตเนียสมัยที่สองได้สำเร็จ ซึ่งเขาจะตามคำมั่นสัญญา ในการเป็นบุคคลที่น่าเชื่อถือต่อไป สำหรับประเทศที่ค่อนข้างมั่นคง ในภูมิภาคซาเฮลที่ผันผวน

สังคมโลก : ไม่ตอบโจทย์

“เดอะ วอชิงตัน โพสต์” หนังสือพิมพ์รายวันเก่าแก่และมีชื่อเสียงของสหรัฐ ตกอยู่ในภาวะวิกฤติ เนื่องจากนายเจฟฟ์ เบโซส์ มหาเศรษฐีผู้เป็นเจ้าของ กดดันให้เปลี่ยนแปลงแนวทางที่ทำให้บริษัทขาดทุน

สังคมโลก : ขับเคลื่อนเอง

สหประชาชาติ (ยูเอ็น) ระบุว่า รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติเต็มรูปแบบ ยังคงใช้เวลาอีกหลายปี ถึงจะวิ่งบนท้องถนนได้ แต่กฎระเบียบการใช้งานที่ตกลงกันในระดับสากล อาจมีความพร้อมภายในช่วงกลางปี 2569

สังคมโลก : กลยุทธ์หั่นซาลามี

บรรดานักวิเคราะห์กล่าวว่า การพุ่งชนเรือ, การสร้างเกาะเทียมทางทหาร และการคุกคามผู้บุกรุก สิ่งเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งในความเคลื่อนไหวของจีน ซึ่งกำลังยกระดับการเผชิญหน้ากับฟิลิปปินส์ เพื่อพยายามขับไล่อีกฝ่ายออกจากทะเลจีนใต้

สังคมโลก : แนวรบเศรษฐกิจ

การธนาคารในดินแดนปาเลสไตน์ ถือเป็นเรื่องที่มีความท้าทาย เนื่องจากรัฐบาลปาเลสไตน์ อยู่ภายใต้การตรวจสอบถึงความเป็นไปได้ของการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้าย ส่งผลให้การทำธุรกรรมต่าง ๆ เกิดความล่าช้า

สังคมโลก : โกงด้วยปลายนิ้ว

ธนาคารยักษ์ใหญ่ของสหรัฐไล่พนักงานออกมากกว่า 12 คน เนื่องจาก “เลียนแบบการทำงานของแป้นพิมพ์” นับเป็นความเคลื่อนไหวที่เน้นย้ำถึงการต่อสู้ภายในองค์กรของอเมริกา ที่หมกมุ่นอยู่ประสิทธิภาพการทำงาน เพื่อควบคุมวัฒนธรรมการเสแสร้งว่าทำงาน ด้วยกลโกงต่าง ๆ เช่น เครื่องขยับเมาส์

สังคมโลก : ข้อพิพาทไฮเทค

เมื่อปลายเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา สหภาพยุโรป (อียู) เตือนบริษัท แอปเปิล ว่าแอปสโตร์กำลังละเมิดกฎระเบียบการแข่งขันทางดิจิทัล ส่งผลให้ผู้ผลิตไอโฟน ตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะถูกปรับเงินหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ

สังคมโลก : มีเป้าหมาย

ทางการจีนเตรียมดำเนินมาตรการต่าง ๆ เพื่อตอบโต้และลงโทษสหภาพยุโรป (อียู) ที่ปรับขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) จากจีน

วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม