เดลินิวส์

วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024

คุณหมอขอบอกไฮไลท์

‘อะแคนทามีบา’ ปรสิตวายร้ายซ่อนตัวในน้ำ

เป็นเรื่องความปลอดภัยที่ต้องมีการพูดถึงแนวทางแก้ปัญหาอย่างจริงจัง หลังพบว่า คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งย่านจตุจักรที่มีผู้อยู่อาศัยกว่า 200 ติดเชื้อ อะแคนทามีบา (Acanthamoeba) ในน้ำประปาของคอนโดฯ เป็นเหตุให้ป่วยเยื่อบุตาอักเสบ หรือตาแดง

ภาวะโลหิตจาง

ภาวะโลหิตจาง คือภาวะที่ร่างกายมีปริมาณเม็ดเลือดแดงน้อยกว่าปกติ ซึ่งส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการที่ซีดลง การรักษาคือการให้วิตามินเสริมธาตุเหล็กร่วมกับทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง

จัดใหญ่มหกรรมสมุนไพรฯ ปีที่ 21 ชูศาสตร์ ‘สู้เบาหวาน’

นอกจากแจกพันธุ์สมุนไพรแล้ว ยังมีการแจกหนังสือบันทึกแผ่นดิน 14 สมุนไพรควรรู้ สู้เบาหวานวันละ 200 เล่ม มีกิจกรรมสาธิต สวนสมุนไพรต้านเบาหวาน การจัดแสดงสายพันธ์ุมะระขี้นก กว่า 20 สายพันธุ์ บริการปรึกษาสุขภาพฟรีกับแพทย์แผนไทย และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย

หมวดบทความ: คุณหมอขอบอก

โรคอ้วนกับปัญหาการนอนหลับ

ภาวะอ้วนสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย ผู้ป่วยโรคอ้วนจะมีการสะสมไขมันมากเกินกว่าปกติตามอวัยวะต่างๆ ส่งผลให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพและเกิดโรคเรื้อรังหลายประเภท

ชูความสำเร็จ โรงพยาบาลประสาทเชียงใหม่ นำร่องให้บริการผู้ป่วยแบบโรงพยาบาลเสมือนจริง

ปัจจุบันทางโรงพยาบาลประสาทเชียงใหม่ ยังมีการพัฒนาระบบบริการทางการแพทย์อย่างต่อเนื่อง เพื่อประชาชนได้รับการดูแลสุขภาพแบบครอบคลุมครบวงจรมากขึ้น

มะเร็งต่อมลูกหมาก

มะเร็งต่อมลูกหมาก กลุ่มเสี่ยงชายที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป ยิ่งอายุมากก็มีโอกาสเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น นอกจากนั้นยังพบว่าถ้าบุคคลในครอบครัวมีประวัติเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากจะมีโอกาสเสี่ยงมากกว่าบุคคลทั่วไปมากขึ้น

‘ราชวิถี’ โชว์ความสำเร็จ ‘ผ่าตัดด้วยหุ่นยนต์’

ปัจจุบันโรงพยาบาลหลายแห่งในประเทศไทย มีการนำ เอา “หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด หรือทางการแพทย์เรียกว่า Robotic Surgery มาใช้ในการรักษาผู้ป่วยให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ภาวะเบาหวานขึ้นจอตา (Diabetic Retinopathy)

ผู้ป่วยที่มีภาวะเบาหวานขึ้นจอตา จะไม่รู้สึกว่ามีอาการผิดปกติใดๆ จนเมื่อมีอาการตามัว จึงแสดงว่าโรคเบาหวานขึ้นจอตาเป็นมากแล้ว ดังนั้นผู้ป่วยเบาหวานทุกคนควรได้รับการตรวจตาโดยจักษุแพทย์อย่างน้อยปีละครั้ง

มหิดลบอกสูตร ‘ออกกำลังกายต้านโรคภูมิแพ้’

“ภูมิแพ้” จัดเป็นอาการที่ค่อนข้างมีความอ่อนไหวที่จะกำเริบได้เมื่อเจอสิ่งเร้าซึ่งมีอยู่มากมาย จึงค่อนข้างยากที่จะป้องกันไม่ให้อาการกำเริบ แต่สิ่งที่จะช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับโรคได้ คือ “ออกกำลังกายเหมาะสมและสม่ำเสมอ”

แนะหลักการดูแลร่าง ก่อน-หลังผ่าตัดปอด

“มะเร็งปอด” เป็นโรคร้ายที่ป้องกันได้ด้วยการตรวจคัดกรอง แต่หากเป็นแล้ว ผู้ป่วยจำเป็นต้องเข้าสู่กระบวนการรักษา โดย ผศ.นพ.ศิระ เลาหทัย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญศัลยศาสตร์ทรวงอกเฉพาะทางด้านการผ่าตัดส่องกล้องในช่องทรวงอก โรงพยาบาลวชิรพยาบาล ระบุว่า หลักการในการรักษามะเร็งปอดคือ การผ่าตัดเอาปอดที่เป็นโรคและต่อมน้ำเหลืองที่อยู่รอบ ๆ รอยโรคออกไปให้หมด ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธีขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของผู้ป่วย ตำแหน่งของก้อนมะเร็งและระยะของโรค

หอมติดตัวไร้ที่มา 1 ใน 4 จุดสังเกตวัยรุ่นสูบบุหรี่ไฟฟ้า

มีงานวิจัยออกมาชี้ชัดวันนี้ว่า “บุหรี่ไฟฟ้า” นั้นมีสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกายจำนวนมาก และไม่ได้ช่วยให้เลิกสูบบุหรี่มวนได้ แต่ที่ผ่านมากลับพบความพยายามในการสื่อสารให้เกิดความเข้าใจไปในทิศทางที่ว่าไม่เป็นอันตราย เพื่อที่จะดึงนักสูบหน้าใหม่โดยเฉพาะเด็ก เยาวชน หวังได้ลูกค้าแบบยาว ๆ

5 อาการเด่น ‘มะเร็งนรีเวช’ ภัยร้าย…ที่ผู้หญิงทุกวัยควรรู้

มะเร็งทางนรีเวช หรือมะเร็งอวัยวะสืบพันธุ์ผู้หญิง มีปัจจัยเสี่ยงสำคัญมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต หรือมีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็ง ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกส่วนของอวัยวะสืบพันธุ์ โดยมี 3 อันดับที่พบบ่อยได้แก่ มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก และมะเร็งรังไข่

‘โรคข้อตะโพกหลุดแต่กำเนิด’ ภัยสุขภาพแฝงตัวจาก ‘ท่าคลอด’

เมื่อไม่กี่วันก่อน ทางกรมการแพทย์ โดยสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ได้ออกมาให้คำแนะนำกับผู้ปกครอง ว่าให้หมั่นสังเกตลูกๆ หลานๆ ของตัวเองตั้งแต่แรกเกิด เพราะปัจจุบัน พบว่ามีเด็กจำนวนหนึ่ง มีปัญหาโรคข้อตะโพกหลุดตั้งแต่กำเนิดจำนวนไม่น้อย ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาที่รวดเร็ว จะกระทบกับการใช้ชีวิต และบุคลิกภาพตอนโตได้

วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม