นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงความคืบหน้าในการเตรียมข้อมูลเพื่ออภิปรายในญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีรายบุคคลซึ่งคาดว่าจะมีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในช่วงวันที่ 19-22 ก.ค.65 นี้ ว่า ตนเห็นความผิดปกติของการประมูลโครงการท่อส่งน้ำสายหลักพื้นที่ภาคตะวันออก (อีอีซี) มูลค่า 25,000 ล้านบาท ที่กรมธนารักษ์ ในการกำกับของ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง กำลังรับผิดชอบ และเกิดข้อครหาเรื่องความไม่โปร่งใส ในการประมูลคัดเลือก เพราะหากไม่ผิดปกติและเซ็นสัญญาได้จริงคงเซ็นไปนานแล้ว ซึ่งในญัตติฯได้ระบุข้อกล่าวหานายสันติไว้ว่า “ไม่ซื่อสัตย์สุจริต มีพฤติการณ์ทุจริตต่อหน้าที่ ละเลยให้มีการทุจริตและแสวงหาประโยชน์”

“ผมบอกเลยเรื่องนี้เรียกว่าของดีตอนช่วงอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ถ้าเรื่องนี้ไม่มีของดี หรือฝ่ายค้านไม่มีทีเด็ดอะไรนายกรัฐมนตรี จะสั่งให้หยุดไว้ก่อนได้อย่างไร เพราะที่จริงวันที่ 3 พฤษภาคม 2565 เขาต้องเซ็นสัญญาไปหมดแล้วแต่คนที่สั่งให้หยุดคือ นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานอีอีซี ถ้าฝ่ายค้านไม่มีทีเด็ดอะไรนายกฯ จะไปสั่งทำไม” นายยุทธพงศ์ กล่าวและว่าที่จริงเรื่องนี้ถ้าเซ็นสัญญาได้จริงคงเซ็นไปนานแล้ว

นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ประเด็นเรื่องที่มาที่ไปของบริษัทที่ชนะการประมูลเป็นเรื่องสำคัญ อย่างบริษัทที่เข้ามา เกิดมาเพิ่งเคยได้ยิน หากปล่อยโครงการขุดท่อส่งน้ำทั้งหมดไปให้ เกิดบริษัทไม่มีน้ำมาให้มันไม่พังไปทั้งอีอีซีหรืออย่างไร เพราะน้ำดิบไม่เพียงพอกับการขยายตัวของนิคมอุสาหกรรม และโรงงานอุตสาหกรรม ในพื้นที่ตะวันออกต้องไปผันน้ำจากที่อื่น บริษัทที่เอาเข้ามาทำได้จริงหรือไม่ อีกประเด็นการไปเชิญบริษัทเข้าร่วมประมูลทั้ง 5 ราย มันก็แปลกๆ อยู่เหมือนกัน

“ผมว่าเรื่องนี้ถ้าไม่แปลกท่านอาคม (นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง คงให้เซ็นสัญญาไปแล้ว ตอนนี้ไม่ยอมให้เซ็นสัญญาเพราะมันผิดกฎหมาย ตั้งแต่กระบวนการประมูลและวิธีการประมูลแล้ว รวมถึงการปรับแก้ทีโออาร์ ผมขอเก็บข้อมูลเด็ดไว้ตอนอภิปรายไม่ไว้วางใจก็แล้วกัน” นายยุทธพงศ์ กล่าว

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง

นายยุทธพงศ์ ย้ำอีกว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่ ที่ยังไม่เคยอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลมาก่อน ส่วนเรื่องอื่นๆเป็นเรื่องเก่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรถไฟฟ้า หรือเรือดำน้ำ และจากที่ถามกระทู้กับการอภิปรายงบประมาณวาระ 1 ไป นายสันติ ตอบอะไรก็ไม่รู้

“ผมเห็นหัวหน้ากลุ่ม 16 ท่านพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ก็ออกมาบอกว่าเรื่องนี้เป็นจุดแตกหัก เรื่องอื่นคุยกันได้”

รายงานข่าว ระบุว่าก่อนหน้านี้ นายยุทธพงศ์ ตั้งกระทู้ถามสด ถามนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง เรื่องความไม่โปร่งใส เกี่ยวกับการประมูลโครงการท่อส่งน้ำสายหลักพื้นที่ภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่กรมธนารักษ์กำลังรับผิดชอบ ว่ามีข้อครหาเรื่องความไม่โปร่งใสในการประมูล ความผิดปกติ ในระเบียบที่ราชพัสดุ ของกระทรวงการคลัง ที่มีมูลค่าเกิน 500 ล้านบาทขึ้นไป เวลาจะดำเนินการต้องประกวดราคาก็จะใช้วิธีการประมูลทั่วไป แต่โครงการท่อส่งน้ำสายหลักในพื้นที่ภาคตะวันออก ที่กรมธนารักษ์ กำลังดำเนินการคัดเลือก ขณะนี้ไปใช้วิธีการคัดเลือก  การเปิดซองประมูลครั้งแรก บริษัท จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก จำกัด (มหาชน) หรือ อีสท์ วอเตอร์ เป็นผู้ชนะประมูล พบว่ามีการยกเลิก โดยคณะกรรมการคัดเลือกการชนะประมูล จนบริษัทอีสท์ วอเตอร์ ต้องฟ้อง ต่อมาได้ตั้งคณะกรรมการคัดเลือกชุดใหม่ โดยเปลี่ยนกรรมการชุดแรก ที่คัดค้านการยกเลิก บริษัทอีสท์ วอเตอร์ จนทำให้บริษัทวงษ์สยาม ชนะการคัดเลือกรอบที่สอง