เมื่อวันที่ 29 ส.ค. นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ในฐานะประธานคณะทำงานอภิปรายไม่ไว้วางใจ กล่าวถึงสถานการณ์โควิดในปัจจุบันว่า รู้สึกสงสัยในข้อเท็จจริงเรื่องตัวเลขผู้ติดเชื้อ และผู้เสียชีวิตที่ลดลงอย่างผิดสังเกต ซึ่งไม่น่าจะสอดคล้องกับความเป็นจริง เพราะขณะนี้การตรวจด้วยตัวเองเริ่มมีมากขึ้น ผู้ติดเชื้อกระจายไปตามต่างจังหวัด เกิดคลัสเตอร์และเสียชีวิตในชุมชนมากขึ้น ตัวเลขจากส่วนนี้ได้นับรวมเข้าระบบหรือไม่ ถ้าไม่แล้ว สถานการณ์จริงจะผิดเพี้ยนไปจากที่รายงานมาก

นายสุทิน กล่าวว่า การคลายล็อกซึ่งประกาศให้มีผลวันที่ 1 ก.ย.นี้ก็เช่นกัน ได้วิเคราะห์สถานการณ์ตามตัวชี้วัดที่เป็นมาตรฐานหรือไม่ ถ้าไม่ เราก็จะเข้าสู่ความเสี่ยงอีกต่อไป เพราะประสบการณ์ที่ผ่านมาเราพลาดมาแล้ว เช่นกรณีคลายล็อกให้คนกลับบ้านเที่ยวสงกรานต์ปี 63 และประสบการณ์ในหลายประเทศ แม้ฉีดวัคซีนได้ตามเกณฑ์แต่ประเมินสถานการณ์ผิดพลาดไปคลายล็อคเข้า ก็เกิดการระบาดรอบใหม่ทันที

“ผมภาวนาทุกวันให้โควิดลดลงเร็วๆ ภาวนาให้ตัวเลขเป็นตามที่รัฐบาลรายงานล่าสุดและ อยากให้คลายล็อกหรือปลดล็อกโดยเร็ววัน เพื่อพวกเราจะได้ทำมาหากินกันปกติ แต่ก็กังวลว่ารัฐบาลจะยืนอยู่บนความจริงหรือไม่ เพราะช่วงนี้กำลังจะมีการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ เกรงรัฐบาลจะอำพรางสถานการณ์ให้ดูดี เพื่อลดน้ำหนักการอภิปรายและเอาตัวเองให้รอดเท่านั้น ซึ่งถ้าทำเช่นนั้นขอเตือนรัฐบาลว่าไม่คุ้มเพราะกรรมจะตกที่ประชาชนหนักกว่าเดิม” นายสุทิน กล่าว.