เมื่อวันที่ 24 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (23 เม.ย.) พายุฤดูร้อนถล่มบ้านเรือนและร้านอาหารริมฝั่งโขง โดยเฉพาะบ้านเรือนของประชาชนในชุมชนนาโปน้อย ได้มีหลังคาบ้านที่มุ่งด้วยสังกะสี และหลังคาร้านอาหารบ้านลาวญวนได้รับความเสียหายทั้งหมด และลมได้พัดมาปิดถนนสำราญชายโขงเหนืออำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร และทำให้ไฟฟ้าดับทั้งชุมชน

ล่าสุดทางฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองมุกดาหาร เข้าช่วยเหลือ โดยได้ใช้เครื่องมือตัดเหล็กมาตัดโครงหลังคาของร้านอาหารเพื่อตัดออกจากถนน เพื่อให้ชาวบ้านได้ใช้สัญจรไปมาได้อย่างสะดวกสบาย ส่วนการไฟฟ้าก็ได้ต่อไฟฟ้าให้กับชาวบ้านเรียบร้อย ใช้งานได้ตามปกติแล้ว

ด้าน นายนาวา สหะนาม เจ้าของร้านอาหารบ้านลาวญวน บอกว่า ขณะที่กำลังเปิดร้านอาหารอยู่ในนั้น ก็มีลมพายุพัดเข้ามาที่ร้านอย่างแรง และเกิดเสียงดังที่บริเวณหน้าร้าน จึงได้วิ่งมาดูพบเป็นหลังคาร้านอาหารชั้น 2 พัดมาขวางถนน ทำให้สิ่งของในร้านเปียกเสียหาย

ทั้งนี้ ขณะเกิดพายุฤดูร้อน ได้พัดเอาแพขนาดใหญ่ของร้านอาหาร “แพเมืองฟ้า” ที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ของเมืองสะหวันนะเขต สปป.ลาว ขณะเกิดพายุ โซ่ที่ยึดแพของร้านอาหาร ต้านแรงลมไม่ไหวทำให้ขาด ทำให้ลมได้พัดแพขนาดใหญ่จากฝั่ง สปป.ลาว ข้ามมาติดที่ริมฝั่งแม่น้ำโขงบริเวณหน้าสถานีตำรวจน้ำมุกดาหาร โดยมีแขกที่เป็นคนลาวที่มานั่งรับประทานอาหาร ติดมากับแพจำนวน 8 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ทางฝั่งไทย ได้เข้าให้การช่วยเหลือ และประสานทางการลาว ลากแพร้านอาหารกลับไปอยู่ที่เดิม