เมื่อเวลา 09.14 น. วันที่ 13 กค. ที่รัฐสภา นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าและแคนดิเดตนายกฯ พรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ ก่อนการประชุมรัฐสภาเพื่อโหวตเลือกนายกฯ ถึงความมั่นใจเสียง ส.ว. ว่ามั่นใจเพียงพอที่จะได้รับเลือกเป็นนายกฯ หรือไม่ว่า ขอให้รอฟังด้วยกัน เรามาถึงเวลานี้แล้ว อีกแป๊บเดียวก็ได้ฟังด้วยกัน ตนมั่นใจในตัวเองที่จะพยายามทำให้เต็มที่สมกับความหวังและกำลังใจที่ประชาชนมีให้ ขอบคุณทุกคนที่มาร่วมลุ้นด้วยกันที่หน้ารัฐสภา และทุกกำลังใจที่ส่งเข้ามาทุกช่องทาง ตนจะพยายามทำให้เต็มที่ ตนจะอธิบายวิสัยทัศน์ที่มีต่อประชาชนและจะอธิบายถึงความคลางแคลงใจที่ ส.ว. บางคนอาจจะมี เราจะใช้โอกาสนี้หาฉันทามติร่วมกัน   

เมื่อถามว่าประเด็นเรื่องกฎหมายอาญามาตรา 112 จะอยู่ในหัวข้อการชี้แจงหรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า รัฐสภามีโอกาสให้อธิบายเยอะแยะเลย ขอให้รอฟัง เมื่อถามว่ามีการเตรียมแผนแนวทางกรณีหากมีการเลื่อนประชุมหรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า เท่าที่ฟังวิป 3 ฝ่ายโอกาสไม่มี ส่วนการประชุมวันนี้จะราบรื่นหรือไม่ หากสมาชิกรัฐสภาดำเนินการตามที่วิป 3 ฝ่ายหารือกัน ก็น่าจะราบรื่น หลังจากนี้คงต้องนัดแนะเพื่อนสมาชิกและสร้างความมั่นใจว่ามากันครบ  

เมื่อถามว่ากรณีศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัยการใช้มาตรา 112 หาเสียง และเรื่อง กกต. ส่งเรื่องให้พิจาณณาเรื่องถือหุ้นสื่อฯ จะกระทบเสียง ส.ว. และ ส.ส. ในการโหวตวันนี้หรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า เรื่องถือหุ้นสื่อศาลรัฐธรรมนูญรับในส่วนของธุรการ ส่วนประเด็นมาตรา 112 เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งตนคิดว่าเป็นดุลพินิจของศาลที่ยังมีเวลา ซึ่งคงจะแยกไม่เกี่ยวข้องกันเกี่ยวกับกระบวนการในรับสภาวันนี้ ประชาชนรอมาสองเดือน ควรรีบจัดการให้ลุล่วงไปได้ด้วยดี เมื่อถามว่าเป็นมาตรา 112 มีการร้องเกี่ยวกับล้มล้างการปกครองฯกังวลจะไปถึงขั้นยุบพรรคหรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า ไม่น่า เพราะจากที่ผ่านเอกสารเร็วๆ และเวลาชี้แจงอีก 15 วัน เมื่อถามว่านายพิธา มีความมั่นใจหรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า จะทำให้ดีที่สุดในสิ่งที่ต้องการจะขับเคลื่อน.