เมื่อวันที่ 26 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชุดปฏิบัติการพิเศษป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางดิจิทัล หรือ DE ของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ต่างๆ จำนวนหลายนาย อาทิ พ.ต.อ.พิพัฒน์พงษ์ อัครเดชะนนท์ พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ พ.ต.อ.ยอดรัก ด้วนมี พ.ต.ท.อิทธิพล จันแปงเงิน พ.ต.ท.ปกรณ์ หมื่นสีเขียว และพ.ต.ท.พูลพัฒน์ ธรรมรัชต์เจริญ นำหมายศาลเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายที่เกี่ยวข้องกับเว็บพนันออนไลน์ “LSM99” จำนวนหลายจุดพร้อมกัน ในพื้นที่ กทม. ชุมพร สมุทรสาคร และชลบุรี เพื่อจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ พร้อมยึดอายัดทรัพย์จำนวนหลายรายการ เมื่อค่ำวันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา

จากการสืบสวนของชุดปฏิบัติการพิเศษ DE ตรวจพบเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ “LSM99” มีกลุ่มผู้ต้องหากับพวกกระทำการโฆษณา ชักชวนให้ผู้อื่นเข้าเล่นการพนันโดยผ่านทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ให้คนทั่วไปสามารถเข้าเล่นการพนันออนไลน์เพื่อเอาทรัพย์สินกันในรูปแบบต่างๆ ทางดิจิทัลโดยไม่ได้รับอนุญาตตามกฎหมาย เมื่อได้เงินกำไรหรือเงินอื่นจากผู้เล่นแล้ว ก็จะใช้บัญชีธนาคารของพวกที่สมคบกัน ผ่านแอปพลิเคชันธนาคาร และนำเงินที่ได้มาจากการกระทำผิดออกมาจากธนาคารด้วยการโอนไปยังบัญชีต่างๆ ที่เป็นคนใกล้ชิดสนิทสนมหรือบัญชีม้าเป็นทอดๆ อีกหลายทอด เพื่อปิดบังซ่อนเร้นอำพรางเส้นทางเงิน และมีบางส่วนใช้บัญชีร่วมกับเว็บพนันรายใหญ่ด้วย แล้วนำเงินออกจากธนาคารด้วยวิธีการต่างๆ มีการนำเงินไปซื้อทรัพย์สินต่างๆ มีการดำเนินการที่ผิดกฎหมายมาเป็นเวลานาน มีข้าราชการ และนักการเมืองให้การช่วยเหลือสนับสนุน เมื่อทราบแล้วเจ้าหน้าที่ได้ไปขอออกหมายจับหมายค้นจากศาลอาญา พร้อมเข้าตรวจค้นสถานที่ต้องสงสัยใน กทม. ชุมพร สมุทรสาคร และชลบุรี

จากการตรวจค้นจุดที่ 1 ที่ อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร ซึ่งเป็นบ้านของนาย ช. ผู้ต้องหาตามหมายจับ แต่ไหวตัวหลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่ได้ยึดทรัพย์ของกลางที่ต้องสงสัยว่าได้มาจากการทำผิดหลายรายการไว้เพื่อตรวจสอบและขยายผลต่อไป เช่น สำเนาตั๋วแลกเงินสั่งจ่ายจำนวน 13 ล้าน พระเครื่อง เครื่องประดับ สร้อย แหวน นาฬิกา ประดับล้อมวัตถุคล้ายเพชร โทรศัพท์สมาร์ตโฟนหลายเครื่อง กรมธรรม์ประกันชีวิต 9 ฉบับรวมวงเงินประกันกว่า 100 ล้าน ปืนพกและกระสุนปืนขนาด .45 รถยนต์และจักรยานยนต์ กระเป๋าแบรนด์เนมหลายใบ สมุดเงินฝากธนาคารไม่ต่ำกว่า 20 เล่ม รวมมูลค่านับร้อยล้านบาท ขณะจับกุมพบรถบรรทุกเรือเจ็ตสกี มาส่งจำนวน 2 ลำ จึงได้ยึดเพื่อตรวจสอบการได้มาของทรัพย์สินและได้ส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

ผลการตรวจค้นจุดที่ 2 ที่ ต.โคกขาม อ.เมือง จ.สมุทรสาคร สามารถจับกุมนาย ณ. กับ น.ส. ท. ผู้ต้องหาตามหมายจับรวม 2 คน เข้าตรวจค้น 3 จุด พร้อมยึดทรัพย์ของกลางได้หลายรายการ เช่น โทรศัพท์มือถือ สมุดบัญชีเงินฝากธนาคาร บัตรเอทีเอ็ม ไอแพด พระเครื่อง เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพ์ และ พ.ร.บ.ฟอกเงินให้ทราบ นาย ณ. กับ น.ส. ท. ให้การปฏิเสธ จึงได้นำตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ผลการตรวจค้นจุดที่ 3 ที่อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นบ้านของนาย อ. ผู้ต้องหาตามหมายจับ แต่ไม่พบพบตัว คาดว่าหลบหนีออกไปก่อนหน้าไม่นานพร้อมทรัพย์สิน เจ้าหน้าที่จึงได้ทำบันทึกการตรวจค้นไว้ เพื่อประกอบสำนวนการสอบสวน

ผลการตรวจค้นจุดที่ 4 ที่เขตดอนเมือง กทม. เจ้าหน้าที่สามารถจับกุม นาย ท. ผู้ต้องหาตามหมายจับได้ พร้อมยึดโทรศัพท์เป็นของกลางและสมุดบัญชีธนาคารหลายเล่ม เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพ์ และ พ.ร.บ.ฟอกเงินให้ทราบ นาย ท. ให้การรับปฏิเสธ

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สน.สามเสน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

แหล่งข่าวจากชุดปฏิบัติการ DE เปิดเผยว่า คดีนี้เป็นเครือข่ายการพนันออนไลน์รายใหญ่และเกี่ยวพันกับเว็บไซต์พนันออนไลน์อื่นๆ พบบัญชีม้าขนาดใหญ่ แค่ 4 เดือนที่ผ่านมา และข้อมูลบัญชีเพียงธนาคารเดียว วิเคราะห์ว่าเบื้องต้น น่าจะมีเงินหมุนเวียน ระดับ 1,000-2,000 ล้านต่อเดือน หรือ 10,000-20,000 ล้านต่อปี ซึ่งอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนขยายผลเพิ่มเติมเพื่อติดตามจับกุมผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีอยู่ และติดตามยึดทรัพย์ที่ซุกซ่อนไว้ และจะดำเนินการเรียกตัวบุคคลที่เกี่ยวข้องมาสอบปากคำทั้งบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล อีกนับร้อยปาก.